Phật Giáo

Chiếc hộp đựng Kinh Phật đã trở về xứ sở Kim Chi

Thứ năm, 18/07/2014 | 16:41

“Najeon Gyeongham”, một hộp sơn mài dát với mẹ của ngọc trai, được thể hiện ngày hôm qua tại Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc sau khi nó đã được tặng cho bảo tàng.

Thùng chứa kinh sách Phật giáo được trang trí với các mẫu hoa mẫu đơn là một trong chín hộp hiện đang tồn tại. Hàn Quốc đang được một sở hữu ngày hôm qua.

Vào triều đại Goryeo (Cao Ly), các nghệ nhân đã thực hiện được một số đồ mỹ nghệ quý giá, những sản phẩm mỹ nghệ trong đó phải nói đến những chiếc hộp sơn mài quý hiếm, được trang trí bằng Ngọc trai nhiều năm tuổi, một trong chín hộp như vậy còn tồn tại. 
 
Chiếc hộp mang tên gọi “Najeon Gyeongham”, đã được thực hiện vào triều đại Goryeo “Cao Ly" (918-1392). "Gyeongham" có nghĩa là một hộp đựng Kinh sách Phật giáo. "Najeon" Mẹ của Ngọc Trai khảm, một danh từ Hàn Quốc. Cho đến hiện nay, chưa từng thấy có sản phẩm quý giá này tại Hàn Quốc. 

Ông Kim Young - na Tổng Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc nói rằng: “Chiếc hộp “Najeon Gyeongham”, là một tài sản vô giá, bởi nó kết tinh của đỉnh cao nghệ thuật thời Goryeo (Cao Ly), và hiện nay bảo vật này đã trở về quê nhà”. 

Phương tiện truyền thông đã đưa tin cho biết, Chiếc hộp “Najeon Gyeongham”này được đưa vào Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc vào hôm qua.

Có chín hộp “Najeon Gyeongham” như vậy với vỏ ngọc trai còn tồn tại. Hai thuộc sở hữu của Bảo tàng Quốc gia Tokyo, Nhật Bản và Bảo tàng London, Anh quốc, Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Hoa Kỳ, Bảo tàng Rijksmuseum, Thủ đô Amsterdam, Hà Lan, Bảo tàng Kitamura, Kyoto và Bảo tàng Nghệ thuật Tokugawa ở Thành phố Nagoya, Nhật Bản. Hộp cuối cùng là trong một bộ sưu tập tư nhân ở Nhật Bản.

Do công việc khảm tốt, các chuyên gia địa phương cho rằng đây là những mặt hàng thương mại phổ biến vào những năm cuối triều đại Joseon (Triều Tiên) Goryeo đầu (Cao Ly) (1392-1910).

Hộp thứ chín đã được mua từ một công dân Nhật Bản, bởi những người bạn của Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc, một nhóm hỗ trợ tư nhân, và tặng cho Bảo tàng ngày hôm qua. 

Vào năm 2010, chiếc hộp “Najeon Gyeongham” đã được bán đấu giá tại Nhật Bản và nhà nước Nhật Bản đã mua lại. Kể từ đó, các nhóm hỗ trợ đã có nhiều cuộc họp với các nhà sưu tập Nhật Bản để mua Bảo vật quý giá này.

Hộp gỗ là khoảng 42 cm (16 inch), 20 cm rộng và 23 cm cao, chỉ cần đủ lớn để lưu trữ và di chuyển. Tất cả các bề mặt của hộp trang trí mô hình hoa mẫu đơn nhỏ, một trong những họa tiết sơn mài phổ biến nhất của triều đại Goryeo (Cao Ly), Hoa văn được khảm  bằng Ngọc trai. Một bông hoa nhỏ như móng tay và các bề mặt lớn nhất có khoảng 100 hoa khảm.

Yi Yong-hee, một chuyên viên bảo quản cao cấp của phòng thí nghiệm khoa học bảo tồn bảo tàng cho biết: “Trong số chín cánh hoa, hình dạng của mỗi hoa mẫu đơn đã được khảm riêng vào hộp để làm cho toàn bộ một bông hoa.

Với thực tế là thời Goryeo (Cao Ly) đã không có bất kỳ fretsaws (lưỡi cưa nhỏ), thợ thủ công đã phải làm việc chăm chỉ để cách làm cho những chiếc hộp đó trở thành nổi tiếng với nghề thủ công của mình”.

Chỉ có một hộp khác với các mẫu hoa mẫu đơn - ở Kyoto, Nhật Bản. Bảy khác được dát với các mẫu hoa cúc.

Thợ thủ công Goryeo (Cao Ly) dường như đã áp dụng lớp mỏng sơn mài trước và sau khi được khảm vào hộp gỗ, theo Yi Yong-hee.

Các chuyên gia địa phương ước tính rằng những chiếc hộp “Najeon Gyeongham” đã được thực hiện vào cuối thời đại Goryeo (Cao Ly), thế kỷ 12 hoặc 13. Nghệ nhân chạm khắc rất tinh xảo, làm cho hộp trông mềm mại, một tính năng khác biệt của nghề thủ công thời Goryeo (Cao Ly).

Mặc dù một nghiên cứu của chiếc hộp chưa được hoàn thành, có rất ít các chuyên gia địa phương ngờ rằng nó sẽ được chỉ định một kho báu quốc gia bảo quản. Ngay sau khi nghiên cứu được thực hiện, bảo tàng sẽ đặt chiếc hộp quý báu này trên màn hình hiển thị công khai cho công chúng tiện việc nghiên cứu.

Thích Vân Phong

Thích Vân Phong
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z