Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 14/01/2015, 13:49 PM

Chiêm bái chùa đá Nhỡn Long

Chúng tôi về thăm chùa Nhỡn Long, thôn An Ngoại, xã Tiên Hiệp, Tp.Phủ Lý (Hà Nam) đúng vào những ngày rét đậm và những cơn mưa buốt lạnh không ngớt. Tuy là ngôi chùa cổ có niên đại trên 300 năm và đang xuống cấp nghiêm trọng, nhưng ẩn sâu trong đó là sự độc đáo, nét đẹp hoang sơ, cổ kính của ngôi chùa bằng đá.

 
 
Tiếp chúng tôi tại ngôi chùa chính, ông Trần Văn Chiến – người trông coi chùa cho biết: chùa Nhỡn Long được tọa lạc trên một gò đất cao cạnh sông Đào (một nhánh của sông Châu Giang). Ngôi chùa này có tên gọi đầy đủ là Nhãn Long cổ tự. Chùa có truyền thuyết ly kỳ và thờ duy nhất một tượng Phật, nhân dân lấy tên là tượng Phật Quan Âm tọa sơn. Do kinh tế còn khó khăn, nên mọi người trong làng lấy lá mía làm mái lợp và tre làm vách lập bàn thờ. Hàng ngày nhân dân, từ già trẻ, trai gái ai đi làm đồng về qua đều qua thắp hương. Mỗi khi đi làm ăn xa hoặc ra khỏi làng, mọi người đều vào thắp hương may mắn. Đặc biệt vào các ngày lễ Tết, con dân cháu làng đều dâng lễ để cầu sức khỏe, mùa màng tốt tươi, làm ăn thuận lợi và quốc thái dân an. 
 
 
 
Với đặc thù là mảnh đất trung du miền núi đá Đọi Sơn, nên nhân dân địa phương đã cất công lên núi chọn những khối đá to, đẹp và chắc chắn mang về đục đẽo thành các cột to nhỏ khác nhau. Sau đó tiến hành xây cất chùa Nhỡn Long mới. Toàn bộ 24 cột chính, cột phụ tạo lên khung của ngôi chùa Nhỡn Long đều làm bằng cột đá. Trên các cột được đục in hình rồng nhả ngọc, các câu đối được khắc chữ nổi thủ công bằng tay. Hiện tại ngôi chùa còn lưu giữ được đôi lục bình bằng đá cổ, 3 tấm bia bằng đá cổ, toà Cửu long, pho tượng Quan Âm tọa sơn; tòa Cửu Long đồ sộ; quả chuông năm Hoàng triều Trị Nguyên (1840) và bức cuốn thư. 
 
 
 
 
 
 
 
Tuy nhiên, hiện trạng xuống cấp của ngôi chùa cổ Nhỡn Long đang là vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay. Nếu như các cơ quan, ngành chức năng từ xã Tiên Hiệp, thành phố Phủ Lý và tỉnh Hà Nam không có hướng trùng tu, tôn tạo và tu bổ kịp thời thì nguy cơ ngôi chùa cổ bằng đá Nhỡn Long bị xoá sổ là điều có thể xảy ra. Quan trọng hơn là nhân dân và các phật tử gần xa sẽ không còn nơi thờ tự, nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hoá và du khách không còn được chiêm bái vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa đá.
 
 
 
 
 
Đức Tuỳ

TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Chùa Việt 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Chùa Việt 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Chùa Việt 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Chùa Việt 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).