Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 03/11/2015, 13:49 PM

Chiêm bái danh lam cổ tự Dalada Maligawa Sri Lanka

Dalada Maligawa quốc bảo Sri Lanka tọa lạc tại Sri Dalada Veediya, Tp.Kandy, nằm giữa những ngọn đồi trên cao nguyên với những đồn điền các cây trồng nhiệt đới, chủ yếu là cây trà (chè).

Được kiến tạo trong cung điện hoàng gia và là nơi lưu giữ ngọc Xá lợi răng đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, nơi linh thiêng và được Phật giáo đồ Sri Lanka cũng như trên toàn thế giới tôn thờ kính ngưỡng. 
 
Kandy là một thành phố lớn thuộc tỉnh Miền Trung của Sri Lanka. Đây là đô thị lớn thứ hai (chỉ sau cố đô Colombo) của đất nước Nam Á này. Nơi đây từng là kinh đô của các vương triều cổ đại trong lịch sử Sri Lanka. Được đánh giá là một trong những thành phố có phong cảnh tuyệt vời nhất xứ Sri Lanka tươi đẹp. 
 
Theo lịch sử Sri Lanka ghi chép rằng: “Vào thế kỷ thứ 4, ngọc Xá lợi răng đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật được một vị công chúa mang từ Ấn Độ về Sri Lanka bằng cách giấu trong búi tóc ủa mình. Hiện ngọc Xá lợi này được an vị tôn thờ trong một bảo tháp bằng vàng tuyệt đẹp, để trong khung kính và được xem là quốc bảo Sri Lanka”.
 
Năm 1988, danh lam cổ tự Dalada Maligawa (Chùa Răng Phật)  đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Hàng năm có rất nhiều du khách và phật tử đến tham quan, hành hương và chiêm bái tại thánh tích thiêng liêng này.
 
Tháng Bảy hoặc tháng tám hàng năm, Tp.Kandy thường diễn ra lễ hội Esala Perahera (lễ hội tôn giáo với mục đích tôn vinh báu vật ngọc xá lợi thiêng liêng của đức Phật). Hơn 100 con voi được trang trí sặc sỡ cùng hàng ngàn nghệ sĩ múa lửa, nhạc công, vũ công và các điệu múa văn hóa được biểu diễn trong lễ hội. Đây là một biểu tượng độc đáo của Sri Lanka thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan.
 
Năm 1998, di tích quốc bảo Sri Lanka này bị thiệt hại từ những con hổ giải phóng Tamil (LTTE), sau đó đã được khôi phục hoàn toàn. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong 
(Nguồn: Sridaladamaligawa)

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Ảnh 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Ảnh 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Ảnh 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Ảnh 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.