Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 26/08/2016, 14:53 PM

Chiêm bái tôn tượng Phật ngọc tại chùa Dâu, Bắc Ninh

Tối ngày 24/07/Bính Thân (26/08/2016) chùa Dâu (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc triển lãm, an vị tôn tượng Phật ngọc hòa bình thế giới.

Quang lâm tham dự buổi lễ có HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký Thường trực HĐCM GHPGVN; TT.Thích Thanh Phụng, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh; Ni sư Thích Đàm Tùy, trụ trì chùa Dâu, Phó BTC Đại lễ, Chư tôn đức tăng, ni TT BTS PG tỉnh, các ban ngành, BTS PG các huyện, thị xã, thành phố, trụ trì các chùa trong và ngoài tỉnh.
 
 
Ông Triệu Thế Hùng, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội; TS.Đào Tùng Bách, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Bồi dưỡng Cán bộ Hà Nội; ông Nguyễn Văn Hùng, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh; ông Đinh Xuân Vịnh, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Bắc Ninh; ông Ngô Tân Phượng, Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trung ương và địa phương cùng về tham dự Đại lễ.
 
Phát biểu khai mạc, Ni sư Thích Đàm Tùy xúc động cho biết, chào mừng Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7/11/1981 - 7/11/2016), tượng Phật ngọc được tôn trí tại chùa Dâu - ngôi chùa cổ nhất Việt Nam từ ngày 23/8 đến ngày 6/9, phục vụ nhu cầu chiêm bái của phật tử và du khách trước khi pho tượng được trở về địa điểm an vị cuối cùng ở Australia (Úc). Đây cũng là cơ duyên chiêm bái và lễ Phật Ngọc để mọi người cùng nhau cầu nguyện Phật Ngọc đem lại hòa bình cho thế giới, sự bình an cho các mối quan hệ, bình yên cho gia đình, bạn bè và sự thanh thản trong tâm hồn mỗi chúng ta.

Trong dịp diễn ra lễ, Ban tổ chức cũng tổ chức nhiều hoạt động như lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ, thuyết pháp, tụng kinh cầu nguyện hòa bình cho thế giới, văn nghệ…
 
TT.Thích Thanh Dũng, Phó BTS GHPGVN tỉnh Bắc Ninh phát biểu: "việc được chiêm bái bức tượng trực tiếp là một nhân duyên tuyệt vời, mang đến sự an lành đối với mỗi phật tử. Ý nghĩa đích thực của việc chiêm bái Phật ngọc hòa bình thế giới là mỗi cá nhân chúng ta, trước biểu tượng tôn nghiêm của đức Phật, tinh tấn thực hành lời Phật dạy để chuyển hóa tâm thức của mình cho thật an bình, tĩnh tại thì thế giới sẽ hòa bình, an lạc".
 
Tượng Phật ngọc cho hòa bình thế giới là pho tượng Phật có kích thước lớn với chiều cao 2,7m và nặng 4 tấn, đặt trên ngai bằng đá cẩm thạch màu trắng cao khoảng 1,4m. Tượng được điêu khắc từ chất liệu ngọc bích - loại ngọc chất lượng được thỉnh từ Canada và được điêu khắc tại Thái Lan theo nguyên mẫu của bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni trong bảo tháp Đại giác ngộ (Bodh Gaya) tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ (nơi đức Phật thành Đạo). Giá trị và vẻ đẹp của tượng Phật Ngọc được xem là một kỳ quan thế giới. Bức tượng được lấy làm biểu tượng cho hòa bình thế giới với mục đích pho tượng được triển lãm trên khắp thế giới để dành cho tất cả mọi người.
 
Cuối buổi lễ, trong không khí linh thiêng, Chư tôn đức tăng, ni cùng quý vị đại biểu đã làm lễ dâng hương, bạch Phật, tụng kinh, cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. 

Hoàng Tuấn - Phúc Thông
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Bồ tát Thí Vô Úy

Trong nước 15:55 27/05/2020

Mẹ hiền Quán Thế Âm là vị Bồ tát có hạnh nguyện đại từ, đại bi, thương yêu tất cả chúng sinh muôn loài như người mẹ thương yêu đứa con duy nhất của mình. Ngài luôn quán sát, lắng nghe âm thanh kêu cứu, cầu nguyện của chúng sinh từ những nơi đau khổ để kịp thời ứng hiện cứu giúp.

Khi cái ác đi đến chỗ tận cùng: Đào mộ người chết

Trong nước 14:52 27/05/2020

Cho vay lãi nặng, đào mộ người chết, đốt hài cốt, tất thảy nói về một cái ác tận xương tủy, thân khẩu ý đều nhập cuộc để tạo ác nghiệp khó lòng trả hết trong một hay hay kiếp người trong luân hồi và luật nhân quả.

10 hạnh lành Phật dạy, chẳng lo gì buồn khổ

Trong nước 14:26 27/05/2020

Cuộc sống vốn ngắn ngủi, làm điều tốt đẹp còn chưa được bao nhiêu huống chi làm điều xấu, sống vui vẻ thanh thản được bao lâu mà phải mang khổ nghiệp vào thân. Làm theo 10 hạnh lành Phật dạy sẽ hiểu thế nào là hạnh phúc.

Phương pháp thực hành thiền dễ nhất mang lại kết quả thù diệu

Trong nước 14:05 27/05/2020

Lúc mới bước chân vào việc hành thiền, bạn chưa thấy rõ các chuyển biến của thân và tâm. Nhưng dần dần, sau khi đã thiền được bốn năm mươi giờ, tâm định của bạn sẽ lớn mạnh. Tâm không còn vọng động nhiều nữa mà dính chặt vào đề mục hành thiền của bạn.