Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chiêm nghiệm về "cuộc sống"

Sáng nay cậu con trai thứ 2 của tôi thấy bố ngồi một góc, bỗng dưng cu cậu hỏi một câu mà tôi như chết lặng. Bố nhớ mẹ à? Bố yêu mẹ à? Tôi không biết phải trả lời như thế nào chỉ biết ôm con vào lòng và nói với nó rằng. Bố không nhớ mẹ mà là bố vô cùng nhớ mẹ con. Bố không yêu mẹ con mà bố quá yêu mẹ con…

Do tâm đạo hoặc lòng hoan hỷ
Mà có người bố thí, cúng dường
Ai người bất mãn, ganh, hờn
Ngày đêm khó được định tâm an lành.

Trong cuộc sống, khi bắt gặp vấn đề xảy ra, phản xạ tâm lý của con người là sẽ cảm thấy vô lý nếu nó không rõ nguyên nhân từ đâu.

Khi một vấn đề xảy ra thì nó đều có nguyên nhân của việc đó, từ việc làm hành động này để tạo ra một hay nhiều kết quả kia. Khi một người làm sai họ có thể được bảo vệ bởi mối quan hệ của mình nhưng chưa chắc họ được bảo về bởi cái nghiệp mà họ đã gây ra và cái giá phải trả là “tòa án chính nơi lương tâm” họ.

Giữa dòng sinh tử ngay tại nơi cuộc sống này, không ai biết trước được rằng mình sẽ tồn tại được tới bao lâu, có những cái giã từ cõi trần vì ngã bệnh nặng, có những cái giã từ vì xe cộ…và phải chăng cũng có cả những người giã từ vì “không rõ nguyên nhân”?. Ai trong chúng ta chắc còn nhớ các bài báo có tiêu đề là “Nghi vấn một phụ nữ tử vong sau khi truyền nước tại phòng khám tư nhân” hay “Một phụ nữ tử vong sau khi truyền nước, chồng gửi thư cầu cứu Bộ trưởng Bộ Y tế”… Khi được hỏi câu đầu tiên là “Vì sao vợ anh/cháu/chú mất” câu trả lời là “Không rõ vì sao sau khi đi truyền nước”…

Vô thường

Nó giúp tôi cảm nhận rõ hơn khi được nghe những dòng tin nói qua điện thoại “vợ anh ấy mất rồi”… mẹ tôi nói “tại sao lại có thể mất được” tôi thầm nghĩ “không có gì là không thể cả” nhưng đúng là quá bất ngờ và đột ngột. Vì vợ anh ấy mới có 28 tuổi, 3 đứa con nhỏ bé ngây thơ và hồn nhiên ngày mẹ chúng mất, thậm chí chúng chẳng biết buồn là gì, khóc khi người ta bảo mẹ mất rồi hãy khó thương mẹ đi…và khóc…rồi lại vui chơi với bạn. Không ai có thể trách chúng được vì mấy bé còn rất nhỏ, tình thương dành cho chúng nhiều hơn vì có lẽ là không bao giờ chúng được mẹ vỗ về và ôm bế nữa… 
 Con trai thứ 2 vợ chồng anh
Trong dòng tâm thức nhớ vợ anh viết lên những dòng tâm trạng của mình “Hồn nhiên và ngây thơ. Sáng nay cậu con trai thứ 2 của tôi thấy bố ngồi một góc, bỗng dưng cu cậu hỏi một câu mà tôi như chết lặng. Bố nhớ mẹ à? Bố yêu mẹ à? Tôi không biết phải trả lời như thế nào chỉ biết ôm con vào lòng và nói với nó rằng. Bố không nhớ mẹ mà là bố vô cùng nhớ mẹ con. Bố không yêu mẹ con mà bố quá yêu mẹ con…Thật đau xót cho những tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên. Ngây thơ như thế sao ông trời lại nhẫn tâm chia lìa tình cảm vợ chồng chúng tôi, chia lìa tình mẫu tử”...

Cả một khoảng lặng sau khi tôi đọc xong những dòng chữ ấy và có lẽ là một nốt trầm lớn trong những mảnh tâm hồn nơi đang hiện hữu những tình thương yêu và nhớ nhung...

Sống trong đời sống cần có một tấm lòng

Thật khó để tự đặt ra câu trả lời nghe hợp lý là “Con người được sinh ra, được sống rồi để làm gì?”

Chấp nhận và khẳng định một điều rằng sống ở mỗi môi trường khác nhau sẽ có người này người kia, người thiện người không thiện… Có người biết thì hướng về con đường thiện, có người tham không biết đủ thì chọn ngược lại con đường thiện. 

Có những kẻ sát sinh, hại vật
Của không cho cướp đoạt về mình
Dối gian, nghiện ngập, ngoại tình
Tự đào mộ huyệt, tự chô cuộc đời
Chính vì thế người khôn nên biết
Chế ngự tâm thì ác diệt vong
Tham lam tội lỗi cùng đường
Khổ đau, lận đận, đoạn trường khó ngưng. 

Đức Đạt Lai Lạt La nói rằng: Sống cuộc đời tử tế và phẩm hạnh. Rồi khi về già hồi tưởng lại, bạn có thể thưởng thức cuộc đời bạn thêm một lần nữa. Niềm tin và nhân cách là hai thứ bạn nên giữ gìn.

Sống cuộc sống lận đận, tham lam, ái dục… rồi mai này mất đi mang đi được những gì? Xin thưa chỉ mang đi được những việc làm, hành động mà chính bản thân đã tạo ra và đã gây ra.

Sẽ chẳng lấy đâu ra gọi là vé “khứ hồi”. Vậy nên hãy sống một cuộc sống bình an, chân thành và tràn đầy sự thương yêu người, thương yêu mọi loại chúng sinh.

Hạnh phúc từ những điều bình dị và giản đơn. Đó là cuộc sống.

Diệu Minh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Phật giáo thường thức 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Phật giáo thường thức 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Phật giáo thường thức 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Phật giáo thường thức 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học