Phật Giáo

Chiêm ngưỡng hình tượng nghê, sư tử thuần Việt

Thứ năm, 25/11/2014 | 11:57

Trong khi các chùa, các điểm di tích đang loay hoay không biết có phải “linh vật” mình đặt có thuần Việt hay không thì ngày 07/11/2014 Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Nam Định giới thiệu triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”.

Triển lãm đã thể hiện cho người xem những mẫu linh vật ghê, sư tử thuần việt trong mỗi hình tượng do chính người Viêt tạo tác, nhiều linh vật đã được trưng bày trong các chùa từ thế kỷ XVII, XVIII.

Hình tượng sư tử, nghê thuần Việt mang dáng vẻ hiền hòa, gần gũi khác biệt với sự dữ dằn thường thấy trong các hình tượng nghê và sử tử ngoại lai

Với tổng số khoảng gần 60 hiện vật, từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến Nguyễn, được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng... hình tượng 2 linh vật sư tử và nghê lần đầu tiên được ra mắt công chúng nhằm mang đến cơ hội được thưởng thức, khám phá và tìm hiểu một cách căn bản về nét đẹp tạo hình cũng như ý nghĩa biểu tượng văn hóa của hai linh vật này trong kho tàng di sản nghệ thuật cổ Việt Nam.

Xuất phát từ những con vật gần gũi với nhà nông, người Việt đã sáng tạo ra những linh vật như nghê, sư tử nghê...phù hợp với đời sống, sinh hoạt tín ngưỡng của người Việt.

Trên đây là những hình ảnh thiết thực, có ý nghĩa trong việc sử dụng tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập văn hóa hiện nay.
 
Đôi sư tử chầu ngọc - chùa Phật Tích (Bắc Ninh) thời Lý
 
 
 
 
Cây đèn hình nghê - chùa Cả (Nam Định) thế kỷ XVII
 
Nghê thế kỷ XVII
Nghê đình Lâu Thượng - Phú Thọ thế kỷ XVIII
 
Nghê đền Vua Lê Thánh Tông - Thanh Hóa thế kỷ XVII
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hà Giang
Hà Giang
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z