Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 25/11/2014, 11:57 AM

Chiêm ngưỡng hình tượng nghê, sư tử thuần Việt

Trong khi các chùa, các điểm di tích đang loay hoay không biết có phải “linh vật” mình đặt có thuần Việt hay không thì ngày 07/11/2014 Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Bảo tàng Nam Định giới thiệu triển lãm chuyên đề “Hình tượng sư tử và nghê trong nghệ thuật điêu khắc cổ Việt Nam”.

Triển lãm đã thể hiện cho người xem những mẫu linh vật ghê, sư tử thuần việt trong mỗi hình tượng do chính người Viêt tạo tác, nhiều linh vật đã được trưng bày trong các chùa từ thế kỷ XVII, XVIII.

Hình tượng sư tử, nghê thuần Việt mang dáng vẻ hiền hòa, gần gũi khác biệt với sự dữ dằn thường thấy trong các hình tượng nghê và sử tử ngoại lai

Với tổng số khoảng gần 60 hiện vật, từ thời Lý, Trần, Hậu Lê đến Nguyễn, được tạo tác bằng các chất liệu đá, gốm, sành, gỗ, đồng... hình tượng 2 linh vật sư tử và nghê lần đầu tiên được ra mắt công chúng nhằm mang đến cơ hội được thưởng thức, khám phá và tìm hiểu một cách căn bản về nét đẹp tạo hình cũng như ý nghĩa biểu tượng văn hóa của hai linh vật này trong kho tàng di sản nghệ thuật cổ Việt Nam.

Xuất phát từ những con vật gần gũi với nhà nông, người Việt đã sáng tạo ra những linh vật như nghê, sư tử nghê...phù hợp với đời sống, sinh hoạt tín ngưỡng của người Việt.

Trên đây là những hình ảnh thiết thực, có ý nghĩa trong việc sử dụng tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam trong bối cảnh hội nhập văn hóa hiện nay.
 
Đôi sư tử chầu ngọc - chùa Phật Tích (Bắc Ninh) thời Lý
 
 
 
 
Cây đèn hình nghê - chùa Cả (Nam Định) thế kỷ XVII
 
Nghê thế kỷ XVII
Nghê đình Lâu Thượng - Phú Thọ thế kỷ XVIII
 
Nghê đền Vua Lê Thánh Tông - Thanh Hóa thế kỷ XVII
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Hà Giang
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thưởng lãm các bức thư pháp "thiền định" của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Ảnh 17:26 13/07/2020

Không chỉ là một bậc Thiền sư có tầm ảnh hưởng lớn trong sự phát triển của Phật giáo phương Tây, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn được biết đến là một nhà thư pháp tài danh.

Nghiệp và số mệnh đồng hay khác?

Ảnh 16:36 13/07/2020

Đạo Phật không phải là ngẫu nhiên luận rồi vô trách nhiệm đối với những hành vi của mình, hay cho rằng mọi chuyện rủi ro, may mắn, bất ngờ đều do bổng dưng, khi không, tự nhiên mà có.

Phi công người Anh đã về nước an toàn

Ảnh 14:57 13/07/2020

Trưa 12/7 giờ Việt Nam, bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh) hạ cánh xuống sân bay Frankfurt (Đức) và sau đó trở về đến London (Anh) an toàn trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Những con số bảy trong kinh tạng Pali

Ảnh 14:27 13/07/2020

Bảy hạng người đáng được cung kính, đáng được tôn trọng, đáng được cúng dường, đáng được chắp tay, là ruộng phước vô thượng ở đời là người có câu phần giải thoát, tuệ giải thoát, thân chứng, kiến chí, tín giải thoát, tùy pháp hành, tùy tín hành.

Từ điển Phật học