Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Chủ nhật, 08/12/2013, 09:31 AM

Chiến tướng bậc thượng

Trong chiến trường nhân sinh, ngàn quân vạn mã, sát khí đằng đằng, một vị tướng quân bách chiến bách thắng khi lâm trận cho dù có thể hạ gục vạn quân, nhưng ngược lại, trong lòng  họ chưa chắc là đã có được sự bình an, tự tại, hoan hỷ.

Trong kinh Pháp Cú có câu:
Hàng ngàn kẻ thù
Một người chiến thắng
Không bằng tự thắng
Thắng mình hơn hết.

Ý của bài kệ này là nói, nếu dùng sức mạnh của một người đánh bại ngàn vạn kẻ địch thì tất nhiên người đó là một chiến tướng dũng mãnh rồi; thế nhưng cũng chẳng bằng chiến thắng phiền não của chính mình, chiến thắng này mới có giá trị. Bốn câu kệ trên có ý nghĩa là "Kẻ thù lớn nhất đó là chính mình"
 
Quả thật là như vậy, trong chiến trường nhân sinh, ngàn quân vạn mã, sát khí đằng đằng, một vị tướng quân bách chiến bách thắng khi lâm trận cho dù có thể hạ gục vạn quân, liên tiếp chiến thắng, công trạng to lớn, khiến cho địch quân thua chạy ngã rạp, nhưng ngược lại, trong lòng  họ chưa chắc là đã có được sự bình an, tự tại, hoan hỷ.

Giống như Napoléon lúc đương thịnh, cơ hồ như là thống trị nửa địa cầu, nhưng sau khi chiến bại, Ông bị giam cầm trên một đảo nhỏ và phải chịu cảnh buồn phiền đau khổ, không sao giãi bày. Ông nói "Ta đã chiến thắng vô số kẻ địch nhưng ngược lại không thể chiến thắng lòng mình" Qua đây chúng ta có thể thấy, người chiến thắng được lòng mình mới là một chiến tướng bậc thượng am hiểu về chiến trận nhất.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Minh Kiết

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Đời sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Đời sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Đời sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo