Phật Giáo

Chiến tướng bậc thượng

Thứ năm, 08/12/2013 | 09:31

Trong chiến trường nhân sinh, ngàn quân vạn mã, sát khí đằng đằng, một vị tướng quân bách chiến bách thắng khi lâm trận cho dù có thể hạ gục vạn quân, nhưng ngược lại, trong lòng  họ chưa chắc là đã có được sự bình an, tự tại, hoan hỷ.

Trong kinh Pháp Cú có câu:
Hàng ngàn kẻ thù
Một người chiến thắng
Không bằng tự thắng
Thắng mình hơn hết.

Ý của bài kệ này là nói, nếu dùng sức mạnh của một người đánh bại ngàn vạn kẻ địch thì tất nhiên người đó là một chiến tướng dũng mãnh rồi; thế nhưng cũng chẳng bằng chiến thắng phiền não của chính mình, chiến thắng này mới có giá trị. Bốn câu kệ trên có ý nghĩa là "Kẻ thù lớn nhất đó là chính mình"
 
Quả thật là như vậy, trong chiến trường nhân sinh, ngàn quân vạn mã, sát khí đằng đằng, một vị tướng quân bách chiến bách thắng khi lâm trận cho dù có thể hạ gục vạn quân, liên tiếp chiến thắng, công trạng to lớn, khiến cho địch quân thua chạy ngã rạp, nhưng ngược lại, trong lòng  họ chưa chắc là đã có được sự bình an, tự tại, hoan hỷ.

Giống như Napoléon lúc đương thịnh, cơ hồ như là thống trị nửa địa cầu, nhưng sau khi chiến bại, Ông bị giam cầm trên một đảo nhỏ và phải chịu cảnh buồn phiền đau khổ, không sao giãi bày. Ông nói "Ta đã chiến thắng vô số kẻ địch nhưng ngược lại không thể chiến thắng lòng mình" Qua đây chúng ta có thể thấy, người chiến thắng được lòng mình mới là một chiến tướng bậc thượng am hiểu về chiến trận nhất.

Pháp sư Thánh Nghiêm
Dịch lời: Tỳ kheo Minh Kiết

Pháp sư Thánh Nghiêm
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z