Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 04/02/2013, 09:24 AM

Chiều Chủ Nhật cuối cùng năm Nhâm Thìn: Duyên ngộ phỏng vấn Phật tử 7 tuổi tại chùa Quán Sứ

Tôi tin và nhớ tới câu mà bà nội nói với tôi hồi nhỏ “Trẻ vui nhà, già vui chùa” hoàn toàn lạc hậu với thời nay. Ở thế kỷ 21 này, chúng ta cần làm tất cả để đạo Phật đến với mọi người dân, nhất là các em nhỏ.

Chiều chủ nhật cuối cùng của năm Nhâm Thìn, tôi quyết định đến chùa Quán Sứ để lễ Phật cũng như vãng cảnh chùa trước khi bay vào Sài Gòn tham gia tổ chức Lễ hội Đường Sách đúng 1 tuần của Tết Quý Tỵ. Ấn tượng đặc biệt là hình ảnh 2 anh em Phật tử tý hon đến chùa.

 

Tôi lững thững đi theo 2 người con của đức Phật. Hai anh em vào chùa lễ Phật, ngồi trước bàn thờ Phật… như người lớn. Hai anh em dẫn nhau ra và… tham gia góp tiền công đức xây dựng chùa Quán Sứ. Tôi nhìn rõ tờ tiền 50 ngàn mà 2 phật tử nhí được bác của các con cho từ trước. Từng động tác đọc, tìm hiểu, xin cúng dàng, nhận phiếu… không khác gì chúng ta, những người đã tu cả chục năm nay.

Tôi lững thững đi theo 2 Phật tử tý hon con tên là Nguyễn Minh Anh và Nguyễn Khánh Hà, nhà ở quận Cầu Giấy, Tp.Hà Nội. Minh Anh 7 tuổi và còn em của cậu bé mới 2 tuổi. Sau khi biết rằng không thể mua ở đây bộ quần áo lam cho các bé 2 tuổi, tôi quyết định đi hỏi từng hang bên ngoài và phát hiện ra 1 quầy có bộ quần áo lam dành riêng cho trẻ nhỏ. Thế là món quà vô cùng ý nghĩa ngày cuối năm của tôi dành cho Khánh Hà chính là bộ quần áo cho Phật tử … 2 tuổi.

 

Chiều Chủ nhật cuối năm của tôi lại hướng theo một lộ trình mới: Đi theo 2 Phật tử nhí tham quan hồ Gươm. Rất nhiều người ngạc nhiên khi thấy các bé mặc 2 bộ đồ đẹp. Rất nhiều người chụp ảnh các bé, trong đó có nhiều người nước ngoài. Tôi ấn tượng với anh Juan, một phóng viên Tây Ban Nha chụp liên tục 2 Phật tử nhí… để mang về xứ bò tót.

 

Tôi lang thang bên hồ Hoàn Kiếm và tranh thủ phỏng vấn “anh bạn” Phật tử 7 tuổi. Một phóng sự đặc biệt của tôi cuối năm này:

Con học lớp mấy và ở trường nào?

Con học ở lớp 2A1, trường tiểu học Ban Mai.

- Con có biết đức Phật là ai không?

Đức Phật là một hoàng tử, tên là Tất Đạt Đa, ở nước Ấn Độ. Con của vua nào thì con không nhớ lắm, hình như là vua Tịnh Phạn…

- Lần gần đây nhất con đến chùa nào?

- Con đến chùa Hưng Khánh ở ngoại thành Hà Nội, hơi xa nhà con một tý.

- Con đến chùa Hưng Khánh để làm gì?

- Để học theo đức Phật. Để học giỏi, để thông minh, để khỏe mạnh.

- Con có nhớ chương trình mà con tham gia hôm đó không?

- Mừng ngày đức Phật thành đạo ạ.

- Hôm đó con ở đó mấy ngày và làm gì?

- Con ở đó 2 ngày. Con được tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật và thả hoa đăng nữa. Con còn được ăn cơm chay ở chùa nữa ạ.

-  Ấn tượng lớn nhất của con trong chuyến về chùa Hưng Khánh lần đó là gì?

- Con được ngủ cùng với sư ông Thích Minh Tri cùng một giường.

- Hay quá. Đặc sắc quá. Chúc mừng con. Thế hôm nay con lên chùa Quán Sứ để làm gì?

- Để được lễ Phật, được cho tiền vào góp công đức xây chùa, được chụp ảnh.

- Con mặc quần áo màu lam có thấy đẹp và có thích không?

- Có thích và thấy rất đẹp ạ.

- Con có muốn dẫn em đi chùa không?

- Có chứ ạ. Hôm nay con dẫn em Nhím con vào chùa đấy chứ ạ.

- Con có mong muốn gì bây giờ, trong lúc này?

Con muốn học giỏi, nhất là môn tiếng Anh để có thể nói chuyện với chú Tây Ban Nha, 2 ông bà người Anh và những người nước ngoài vừa xong được dễ dàng. Con thích lớn lên là người học giỏi để giúp ích cho đời. Con còn muốn nhiều bạn nhỏ như con có quần áo lam và đi chùa như con.

 

Tôi về đến nhà khi trời đã lên đèn. Tôi mở máy ảnh ra và ngay lập tức xem lại các ảnh mới chụp được chiều nay. Tôi gõ ngay những dòng chữ này gửi trang tin điện tử của Giáo hội Phật giáo Việt Nam với mong muốn ngày càng có thêm nhiều Phật tử nhí như bé Minh Anh và Khánh Hà.

Tôi tin và nhớ tới câu mà bà nội nói với tôi hồi nhỏ “Trẻ vui nhà, già vui chùa” hoàn toàn lạc hậu với thời nay. Ở thế kỷ 21 này, chúng ta cần làm tất cả để đạo Phật đến với mọi người dân, nhất là các em nhỏ.

Tôi nhắm mắt lại là mơ đến những ngôi chùa, hay những khóa học mà toàn là các Phật tử nhí. Nếu được như vậy thì thật là vui cho dân tộc Việt Nam.

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Đời sống 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Đời sống 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Đời sống 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Đời sống 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.