Phật Giáo

Chính phủ Bhutan đề xuất thành lập Trung tâm Phật Giáo Kim Cương thừa

Thứ năm, 09/04/2018 | 14:40

...Là Vương quốc Phật giáo Kim Cương thừa còn sót lại cuối cùng, tôi đề nghị tổ chức một trung tâm như vậy ở Bhutan. Mong quý vị chúc phúc cát tường và cùng chúng tôi để phát triển trung tâm này cho các thế hệ tương lai của thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị Kim Cương thừa Quốc tế tại thủ đô Thimphu, Bhutan vào tuần trước, Cư sĩ  Lyonchhen Dasho Tshering Tobgay, chính trị gia, Thủ tướng Chính phủ Bhutan “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” đã đưa ra một tầm nhìn mới nhằm đảm bảo việc bảo tồn và phát triển truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa trong thế kỷ 21: Thiết lập một Trung tâm quốc tế Kim Cương Thừa.
 Cư sĩ  Lyonchhen Dasho Tshering Tobgay, chính trị gia, Thủ tướng Chính phủ Bhutan “Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” phát biểu tại Hội nghị Kim Cương thừa Quốc tế tại thủ đô Thimphu, Bhutan vào tuần trước. Ảnh: Craig Lewis
Thủ tướng Chính phủ Bhutan, Cư sĩ Lyonchhen Dasho Tshering Tobgay lưu ý rằng bất kể trung tâm được đề xuất tại đâu, thì động lực cơ bản là tạo thuận lợi cho việc nghiên cứu, thực hành và bảo tồn Phật giáo Kim Cương thừa để giáo lý Mật tông có thể tiếp tục phát triển trên toàn thế giới. Không quan trọng nơi đặt trụ sở trung tâm, điều quan trọng là chúng ta gìn giữ.

Thủ tướng Chính phủ Bhutan nhấn mạnh: “Chúng ta phải có một trung tâm quốc tế Phật giáo Kim Cương thừa. Không quan trọng nơi đặt trụ sở trung tâm, điều quan trọng là chúng ta gìn giữ cốt tủy của Phật giáo Kim Cương thừa và để tiếp tục phát triển khắp thế giới. 
 
Thủ tướng Chính phủ Bhutan cũng cho biết thêm: “Phật giáo là một phần quan trọng trong di sản chung giữa Ấn Độ và Bhutan, cũng như giữa Bhutan và các quốc gia khác. Phật giáo vẫn là một yếu tố liên kết kéo dài hàng nghìn năm. Các cuộc hội thảo mang tính chất này sẽ góp phần tăng cường cơ sở rộng lớn hơn trong mối quan hệ giữa người dân của tất cả các quốc gia.

Là Vương quốc Phật giáo Kim Cương thừa còn sót lại cuối cùng, tôi đề nghị tổ chức một trung tâm như vậy ở Bhutan. Mong quý vị chúc phúc cát tường và cùng chúng tôi để phát triển trung tâm này cho các thế hệ tương lai của thế giới”.

Tôn giả Khensur Geshe Jangchup Choeden nói: “Thực sự đó là một điểm quan trọng để có một tổ chức, sẽ nâng cao tiếng nói của Phật giáo Kim Cương thừa. Tôi nghĩ rằng chúng ta không nói về mặt chính trị ở đây, chúng ta đang nói về một di sản chung, một nền văn hóa, một di sản nhân bản rất quan trọng có tiềm năng giúp đỡ mọi người.

Tôi không nghĩ có bất cứ nơi nào khác tốt hơn Bhutan để có được mô hình tổ chức như vậy. Nhưng làm thế nào để thiết lập và xây dựng lên? Tôi nghĩ chúng ta cần phải tư duy, soạn thảo rất nhiều, và sau đó đi đến nhận thức và thỏa thuận chung cùng làm... Tôi rất hoan hỷ khi Bhutan dẫn đầu sáng kiến này và cố gắng kiến tạo nên một kỳ tích. Tôi xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với ngài Thủ tướng Chính phủ Bhutan khi đưa ra đề nghị này trong Hội nghị”.

Vân Tuyền (theo Buddhist Times News)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z