Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 11/04/2013, 10:44 AM

Chỗ linh thiêng thành khu vui chơi, giải trí?

Trong khuôn viên của nhà tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát (xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Tp.Hà Nội) đang ngổn ngang những đồ vật phục vụ cho việc vui chơi giải trí.

Cứ đến mùng 3 tháng Ba hàng năm là ngày hội Kẻ Sủi của người dân địa phương xã Phú Thị. Việc tổ chức được diễn ra gần nhà tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát và chùa Sủi.  Đây là lễ hội mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Thê hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, có nhiều hoạt động hết sức hấp dẫn độc đáo sẽ diễn ra trong ngày hội như: hát nhà tơ (cô đầu), thi hát trống quân, chọi gà, đánh đu, cờ người, cờ bỏi, đấu vật, thả chim bồ câu…

Chiều ngày 08/4, có mặt tại xã Phú Thị, phóng viên phatgiao.org.vn nhận thấy toàn bộ khuôn viên của nhà tưởng niệm ngổn ngang những đồ vật để phục vụ cho việc vui chơi giải trí cho người dân trong ngày hội Kẻ Sủi. Ngoài ra, còn có mấy "ngôi nhà" tạm được dựng ở phía trước sân và góc vườn nhà tưởng niệm. Nhìn rất mất mỹ quan của chốn linh thiêng này.

Trao đổi với PV, một vài người đang chấp tác tại nhà tưởng niệm cho hay: " Chúng tôi không biết những người đang bày biện vật dụng kia từ đâu. Chỉ biết rằng họ đến đây mấy hôm nay rồi. Ngày đêm họ ăn ở và chuẩn bị lắp đặt điện, âm thanh và đồ dùng cho hoạt động vui chơi, phục vụ lễ hội Kẻ Sủi"

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được ở nhà tưởng niệm Cao Bá Quát ngày 08/4:

 Cổng nhà tưởng niệm đang bị lợi dụng để đồ vật phục vụ cho lễ hội
 Phía trong sân...
 Đu quay...
 Đường ray tàu điện...
 Một nhà tạm được dựng giữa sân
 Thêm một khung nhà được dựng lên giữa sân


                                                          Hội Kẻ Sủi

Thờ:  Thái hậu Ỷ Lan (ở đền) và Tây vị đại vương (ở đình)

Địa điểm: Xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Thời gian: Ngày 3 tháng Ba

Đặc điểm: Vừa nhảy múa, chuốc rượu vừa hô (Bông Sòng)

Sủi, hoặc Phú Thị, nay thuộc huyện Gia Lâm – cách quốc lộ số 5 khoảng 800m (km 13,4 đường Hà Nội - Hải Phòng). Đây là một làng nằm trong địa bàn cư trú của người Việt cổ, xưa thuộc Kinh Bắc, cách Luy Lâu về phía đông bắc chừng 10km. Làng có 7 giáp: Phú Văn, Phú Lễ, Phú Nghĩa, Phú Ân, Phú An, Phú Lương, Phú Vinh.

Sủi là tên nôm của Thổ Lỗi. Nơi đây đã sinh ra nhiều danh nhân của đất nước: nổi tiếng nhất là nguyên phi Ỷ Lan - đời Lý Thánh Tông – hai lần làm nhiếp chính tạm thay vua cai quản việc nước, bà cảm hoá được nhân tâm; đương thời suy tôn bà là Quan Âm Nữ. Thổ Lỗi là trại quân xưa của Tây vị đại vương tướng quân Đào Liên Hoa giúp vua Đinh dẹp loạn 12 sứ quân – khi ông mất, vua Đinh cho lập đền thờ. Sau này, dân tôn tướng quân làm thành hoàng làng. Nơi đây đã hình thành nên quần thể di tích đình, đền, chùa (thuộc xã Phú Thị) xây theo lối tiền thần, hậu Phật được nhà nước xếp hạng đầu năm 1998.

“Bông Sòng” là một bộ phận quan trọng trong lễ hội mùng 3 tháng Ba hàng năm của Hội kẻ Sủi. Người ta cho rằng, “Bông” là Nguyễn Bông – quan thái giám dưới triều Lý Thánh Tông, theo hầu bà nguyên phi Ỷ Lan. Quê ông nay là thôn Trung, xã Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, hiện nay còn địa danh ở xứ Đồng Bông.Bùi Hiền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

Nhà Của Mẹ - công trình kiến trúc dung dị mô phỏng hình tượng người mẹ hiền

HomeAZ 26/05/2020, 17:16

"Nhà Của Mẹ" là công trình kiến trúc dung dị của một nhóm kiến trúc sư, với lối thiết kế độc đáo hài hòa cùng thiên nhiên, cảnh quan địa phương, làm nên nét đẹp riêng biệt và cuốn hút.

Thân - Khẩu - Ý và sự tương quan giữa tác hại và lợi ích

Ý kiến – Diễn đàn 10:27 27/05/2020

Thân - Khẩu - Ý giữ ba lãnh địa khác nhau, nhưng có mối quan hệ mật thiết với nhau, thân hành động nhưng không có ý tác động vào thì hành động không kêt quả.

Kính chuông như kính Phật

Ý kiến – Diễn đàn 09:18 27/05/2020

Thiền sư Sâm Điền - Ngộ Do khi còn Sa-di nhỏ tuổi đã có thể dùng tâm thiền để thỉnh chuông, biết kính chuông như kính Phật, cho nên sau này lớn lên trở thành một thiền sư kiệt xuất! Điều này cho thấy, phàm làm bất cứ việc gì với tâm thiền thì đều thành tựu mỹ mãn.

Sự kiện Ni giới nhận lãnh thêm Bát Kỉnh pháp

Ý kiến – Diễn đàn 08:50 27/05/2020

Bát Kỉnh pháp là tám điều mà Ni giới phải tôn trọng giữ gìn như là giữ gìn vòng hoa trang điểm cho lịch nhã hơn cho người phụ nữ Ấn ngày xưa.

Tinh thần xây dựng đời sống lành mạnh, có đạo đức cho người tại gia

Ý kiến – Diễn đàn 08:39 27/05/2020

Đối với đời sống của người tại gia còn nhiều ràng buộc gia đình thì đức Phật xây dựng như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta chỉ cần rút ra nguyên tắc đầu tiên là biết tàm quí trong bảy nguyên tắc trên đã làm tôn chỉ cho người tại gia thực hiện.