Phật Giáo

Chỗ linh thiêng thành khu vui chơi, giải trí?

Thứ năm, 11/04/2013 | 10:44

Trong khuôn viên của nhà tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát (xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Tp.Hà Nội) đang ngổn ngang những đồ vật phục vụ cho việc vui chơi giải trí.

Cứ đến mùng 3 tháng Ba hàng năm là ngày hội Kẻ Sủi của người dân địa phương xã Phú Thị. Việc tổ chức được diễn ra gần nhà tưởng niệm danh nhân Cao Bá Quát và chùa Sủi.  Đây là lễ hội mang ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Thê hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, có nhiều hoạt động hết sức hấp dẫn độc đáo sẽ diễn ra trong ngày hội như: hát nhà tơ (cô đầu), thi hát trống quân, chọi gà, đánh đu, cờ người, cờ bỏi, đấu vật, thả chim bồ câu…

Chiều ngày 08/4, có mặt tại xã Phú Thị, phóng viên phatgiao.org.vn nhận thấy toàn bộ khuôn viên của nhà tưởng niệm ngổn ngang những đồ vật để phục vụ cho việc vui chơi giải trí cho người dân trong ngày hội Kẻ Sủi. Ngoài ra, còn có mấy "ngôi nhà" tạm được dựng ở phía trước sân và góc vườn nhà tưởng niệm. Nhìn rất mất mỹ quan của chốn linh thiêng này.

Trao đổi với PV, một vài người đang chấp tác tại nhà tưởng niệm cho hay: " Chúng tôi không biết những người đang bày biện vật dụng kia từ đâu. Chỉ biết rằng họ đến đây mấy hôm nay rồi. Ngày đêm họ ăn ở và chuẩn bị lắp đặt điện, âm thanh và đồ dùng cho hoạt động vui chơi, phục vụ lễ hội Kẻ Sủi"

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận được ở nhà tưởng niệm Cao Bá Quát ngày 08/4:

 Cổng nhà tưởng niệm đang bị lợi dụng để đồ vật phục vụ cho lễ hội
 Phía trong sân...
 Đu quay...
 Đường ray tàu điện...
 Một nhà tạm được dựng giữa sân
 Thêm một khung nhà được dựng lên giữa sân


                                                          Hội Kẻ Sủi

Thờ:  Thái hậu Ỷ Lan (ở đền) và Tây vị đại vương (ở đình)

Địa điểm: Xã Phú Thị, huyện Gia Lâm, Hà Nội

Thời gian: Ngày 3 tháng Ba

Đặc điểm: Vừa nhảy múa, chuốc rượu vừa hô (Bông Sòng)

Sủi, hoặc Phú Thị, nay thuộc huyện Gia Lâm – cách quốc lộ số 5 khoảng 800m (km 13,4 đường Hà Nội - Hải Phòng). Đây là một làng nằm trong địa bàn cư trú của người Việt cổ, xưa thuộc Kinh Bắc, cách Luy Lâu về phía đông bắc chừng 10km. Làng có 7 giáp: Phú Văn, Phú Lễ, Phú Nghĩa, Phú Ân, Phú An, Phú Lương, Phú Vinh.

Sủi là tên nôm của Thổ Lỗi. Nơi đây đã sinh ra nhiều danh nhân của đất nước: nổi tiếng nhất là nguyên phi Ỷ Lan - đời Lý Thánh Tông – hai lần làm nhiếp chính tạm thay vua cai quản việc nước, bà cảm hoá được nhân tâm; đương thời suy tôn bà là Quan Âm Nữ. Thổ Lỗi là trại quân xưa của Tây vị đại vương tướng quân Đào Liên Hoa giúp vua Đinh dẹp loạn 12 sứ quân – khi ông mất, vua Đinh cho lập đền thờ. Sau này, dân tôn tướng quân làm thành hoàng làng. Nơi đây đã hình thành nên quần thể di tích đình, đền, chùa (thuộc xã Phú Thị) xây theo lối tiền thần, hậu Phật được nhà nước xếp hạng đầu năm 1998.

“Bông Sòng” là một bộ phận quan trọng trong lễ hội mùng 3 tháng Ba hàng năm của Hội kẻ Sủi. Người ta cho rằng, “Bông” là Nguyễn Bông – quan thái giám dưới triều Lý Thánh Tông, theo hầu bà nguyên phi Ỷ Lan. Quê ông nay là thôn Trung, xã Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, hiện nay còn địa danh ở xứ Đồng Bông.Bùi Hiền
Bùi Hiền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z