Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 21/02/2014, 09:35 AM

Chợ mọc trong chùa

Phật Giáo

Nhiều ngày qua, chùa Srolôn (còn gọi là chùa Chén Kiểu, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng, được công nhận di tích kiến trúc cấp tỉnh vào năm 2012) bị hàng trăm người “bao vây” bày bán đủ các mặt hàng khiến khu vực chùa giống một khu chợ bát nháo.

 Khu vực cổng chùa Chén Kiểu bị “bao vây” bởi đủ loại gian hàng buôn bán - Ảnh: Chí Quốc
Theo ghi nhận của phóng viên, đa số mặt hàng bày bán ở trước cổng và khu vực lối đi bên trong chùa, chủ yếu là rau quả như bắp cải, củ hành, hẹ bông, bồn bồn... Có hộ dân còn bày bán cả cá khô.

Ngay phía trước khu vực chánh điện của chùa vẫn có những gian hàng bán... quần áo và bún nước lèo. Các hộ dân kinh doanh ở đây đều tự che dù tạm trông rất nhếch nhác.

Bên cạnh cổng phụ của chùa, một bãi rác to vốn là các sản phẩm thải ra từ “chợ” rau quả đã kịp “mọc” lên. Và không chỉ bị “bao vây” bởi các tiểu thương với đủ lời mời gọi, khách hành hương còn bị những người ăn xin và người bán vé số chèo kéo.

Đại đức Lâm Chanh - trụ trì chùa Chén Kiểu cho biết từ năm 2011, chùa có sắp xếp cho khoảng 80-90 hộ dân bán rau cải và đồ chay ở một khu vực bên trong chùa.

Nhưng từ mồng 1 Tết Giáp Ngọ 2014 đến nay, số người mượn cảnh chùa để buôn bán đã lên đến gần 200 người, trong đó có cả những người dân ở xứ khác đến. “Cảnh níu kéo khách ồn ào từ khoảng 5g30 đến 18g hằng ngày, gây ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi và học hành của các tăng sinh đang theo học tại chùa” - Đại đức Lâm Chanh nói.
 Bày bán quần áo và che lều bạt trong chùa Chén Kiểu khiến khung cảnh không khác cái chợ - Ảnh: Chí Quốc
Theo ông Trần Chín Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Tâm, thời điểm trước Tết Nguyên đán 2014, rau cải trồng ở địa phương có giá quá rẻ (khoảng 1.500 đồng/kg), thương lái không mua.

Tận dụng dịp khách hành hương đến chùa Chén Kiểu đông, dân địa phương đem rau cải vào chùa bán, có ngày khoảng 10 tấn hàng được tiêu thụ. Thấy vậy, những người bán mặt hàng khác cũng kéo đến. Trước tình hình này, khoảng mồng 10, cơ quan chức năng đã sắp xếp khu vực buôn bán ổn định nhưng khoảng hai ba ngày sau đó, người dân lại tiếp tục buôn bán tràn lan khi thấy có nhiều đoàn xe đến viếng chùa.

“Chúng tôi đã đến vận động bà con đừng làm như vậy vì chùa là nơi tôn nghiêm nhưng bà con chưa nghe vì đời sống còn khó khăn” - ông Tâm cho hay. Ông Tâm cũng nói UBND xã vừa họp với Sở VH-TT&DL tỉnh Sóc Trăng và thống nhất chờ đến hết mùa rau cải (khoảng 5-10 ngày nữa) sẽ tiếp tục vận động bà con buôn bán có trật tự và đúng khu vực đã được nhà chùa cho phép, tránh gây phản cảm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 20-2, ông Nguyễn Tánh - Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Sóc Trăng - cho biết sở đã biết tình trạng bát nháo ở chùa Chén Kiểu. Đội kiểm tra liên ngành 814, phòng nghiệp vụ của sở đã làm việc với chính quyền địa phương, ban quản trị của chùa để chấn chỉnh tình trạng trên ngay trong tháng 2. Theo đó, sở sẽ sắp xếp lại nơi nào là địa điểm đón khách, nơi đỗ xe, nơi buôn bán... tại chùa Chén Kiểu và một số chùa có tình trạng như vậy trên địa bàn tỉnh. “Chúng tôi đã liên hệ lãnh đạo UBND huyện Mỹ Xuyên, tinh thần là triển khai sớm” - ông Tánh nói.


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhân ác lớn nhất là sát sinh

Nhịp cầu Phật giáo 14:52 02/07/2020

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

Sống tối giản

Nhịp cầu Phật giáo 14:36 02/07/2020

Tiếc thay, con người đã dần quên bí quyết sống này, cả đời cứ lao theo những ham muốn vô độ của mình. Bỏ hình, bắt bóng. Những gì đang có, rất thật, thì không chịu tận hưởng, mà lại tất tả đi tìm những thứ chưa có hoặc sẽ không bao giờ có.

Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Nhịp cầu Phật giáo 14:24 02/07/2020

Cõi luân hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Đôi khi được biết đến như cảnh giới “thực”.

Sống an lạc qua giáo lý “tứ đại giai không”

Nhịp cầu Phật giáo 14:22 02/07/2020

Tứ Đại giai không là sự thuyết minh của Phật giáo đối với bản chất, hiện tượng của vũ trụ và nhân sinh, trong nó ẩn chứa nghĩa lý thâm sâu có quan hệ mật thiết tới Nhân Ngã, điều đó nằm ngoài sự lý giải của những người chỉ theo đuổi về Tửu, Sắc, Tài, Khí hay những lý giải ngộ nhận khác.

Từ điển Phật học

https://travelmag.vn/3-noi-de-tim-hieu-ve-ayurveda-va-yoga-an-do-d14655.html

3 nơi để tìm hiểu về Ayurveda và Yoga Ấn Độ

Nếu bạn đang tìm kiếm nơi để tìm hiểu về Ayurveda và Yoga Ấn Độ thì 3 điểm đến dưới...