Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 05/04/2016, 15:55 PM

Chơi pháo đất "khủng" ở chùa Phúc Linh, Hải Dương

Chiều 03/04/2016, tại chùa Phúc Linh (Ninh Giang, Hải Dương) diễn ra trò chơi thi đấu pháo đất nằm trong chương trình lễ hội truyền thống chùa Phúc Linh năm 2016.

Đây là môn thể thao phổ biến ở một số tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, tuy nhiên mỗi một địa phương lại có cách thể hiện khác nhau.

Trao đổi phóng viên báo Gia đình & Xã hội, sư thầy Thích Nữ Giới Vân - trụ trì chùa Phúc Linh cho biết: "Trò chơi pháo đất có từ thời cha ông chúng tôi, trong thời kỳ chống thực dân Pháp chính trò chơi này tạo thành những tiếng "sấm" để đuổi tà ma, quân thù và các thế lực xấu ác.
 
Đến năm 2007 trở về đây, trong mỗi lần chàu Phúc Linh tổ chức lễ hội truyền thống, nhà chùa và chính quyền địa phương đều tổ chức trò chơi thi đấu pháo đất. Đây là môn thể thao cổ truyền của dân tộc, vừa rèn luyện sức khoẻ dẻo dai, vừa thể hiện tính đoàn kết và tính cộng 

Trò chơi pháo đất có hai loại hình thi đấu, pháo đơn và pháo đôi. Đối với loại hình pháo đôi có từ 2- 3 pháo thủ cùng làm chung một pháo. Đất dùng để thi đấu là loại đất có độ dẻo và bền, trước khi dùng đất làm pháo phải loại bỏ các tạp chất và dùng bột gạo trộn lẫn để tạo độ dẻo cho đất.
 
Để tạo nên một quả pháo, các pháo thủ dùng chân nén bốn xung quanh và dùng tay cắt tạo thành hình chữ nhật, hoặc hình bầu dục. Khi phần đất thừa của mỗi quả pháo được các phảo thủ dùng dao cắt cho gọn, lên khung và tạo vành khung. Sau khi lên khung xong, các pháo thủ dùng dao khía xung quanh khung pháo tạo độ rãnh để khi gieo pháo xuống, độ rãnh đó sẽ bung ra. Đồng thời cắt một đoạn khung trên đầu pháo để tạo đầu ra cho khung pháo. Khi cắt rời mép khung pháo, pháo thủ lại gắn lại tạo độ bám hờ.
 
Môn thể thao này thu hút nhiều lứa tuổi tham gia. Thành tích thi đấu được cộng dồn ở các hiệp, sau đó chọn đội nào dài dây nhất trao giải.
 
 

Nguồn: Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Phong tục tập quán 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Phong tục tập quán 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Phong tục tập quán 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Phong tục tập quán 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo