Phật Giáo

Chơi pháo đất "khủng" ở chùa Phúc Linh, Hải Dương

Thứ năm, 05/04/2016 | 15:55

Chiều 03/04/2016, tại chùa Phúc Linh (Ninh Giang, Hải Dương) diễn ra trò chơi thi đấu pháo đất nằm trong chương trình lễ hội truyền thống chùa Phúc Linh năm 2016.

Đây là môn thể thao phổ biến ở một số tỉnh như Hải Dương, Hải Phòng, tuy nhiên mỗi một địa phương lại có cách thể hiện khác nhau.

Trao đổi phóng viên báo Gia đình & Xã hội, sư thầy Thích Nữ Giới Vân - trụ trì chùa Phúc Linh cho biết: "Trò chơi pháo đất có từ thời cha ông chúng tôi, trong thời kỳ chống thực dân Pháp chính trò chơi này tạo thành những tiếng "sấm" để đuổi tà ma, quân thù và các thế lực xấu ác.
 
Đến năm 2007 trở về đây, trong mỗi lần chàu Phúc Linh tổ chức lễ hội truyền thống, nhà chùa và chính quyền địa phương đều tổ chức trò chơi thi đấu pháo đất. Đây là môn thể thao cổ truyền của dân tộc, vừa rèn luyện sức khoẻ dẻo dai, vừa thể hiện tính đoàn kết và tính cộng 

Trò chơi pháo đất có hai loại hình thi đấu, pháo đơn và pháo đôi. Đối với loại hình pháo đôi có từ 2- 3 pháo thủ cùng làm chung một pháo. Đất dùng để thi đấu là loại đất có độ dẻo và bền, trước khi dùng đất làm pháo phải loại bỏ các tạp chất và dùng bột gạo trộn lẫn để tạo độ dẻo cho đất.
 
Để tạo nên một quả pháo, các pháo thủ dùng chân nén bốn xung quanh và dùng tay cắt tạo thành hình chữ nhật, hoặc hình bầu dục. Khi phần đất thừa của mỗi quả pháo được các phảo thủ dùng dao cắt cho gọn, lên khung và tạo vành khung. Sau khi lên khung xong, các pháo thủ dùng dao khía xung quanh khung pháo tạo độ rãnh để khi gieo pháo xuống, độ rãnh đó sẽ bung ra. Đồng thời cắt một đoạn khung trên đầu pháo để tạo đầu ra cho khung pháo. Khi cắt rời mép khung pháo, pháo thủ lại gắn lại tạo độ bám hờ.
 
Môn thể thao này thu hút nhiều lứa tuổi tham gia. Thành tích thi đấu được cộng dồn ở các hiệp, sau đó chọn đội nào dài dây nhất trao giải.
 
 

Nguồn: Đức Tuỳ/Báo Gia đình & Xã hội
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z