Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 07/04/2016, 09:31 AM

Chú Sáng "khuyến học"

“ …Chuyện nhỏ xíu, có gì lớn lao đâu mà kể lể, tôi làm vậy để mấy xấp nhỏ có chỗ ăn học đàng hoàng tử tế sau này thành đạt để xây dựng quê mình, chứ học tạm bợ kiểu này thì coi sao được…”

Đó là phần đầu câu chuyện giữa chúng tôi với ông Tào Văn Sáng, ngụ ấp Châu Thành, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, người luôn được các thầy cô giáo, các em học sinh và bệnh nhân nghèo trân trọng, tri ân về những việc làm nhân ái, nghĩa tình tại địa phương. 
 

Ông Sáng sinh năm 1962 trong một gia đình nông dân nghèo. Từ nhỏ ông luôn thấu hiểu nỗi khó khăn, vất vả của trẻ em vùng nông thôn không đủ điều kiện đến lớp, đến trường như bao bè bạn. Đã vậy cơ sở vật chất vùng nông thôn sâu như Lịch Hội Thượng lại càng khó khăn gấp bội. Bằng sự chịu khó miệt mài, bằng sự cần cù khó nhọc, ông tạo được một cơ sở kinh doanh mua bán, sửa chữa xe hon đa tại thị trấn. Với bản tính vui vẻ, cởi mở, làm ăn cẩn thận, trách nhiệm nên cơ sở của ông phát triển không ngừng. Cạnh đó ông còn tranh thủ thời gian để canh tác 18.000 mét vuông ruộng luôn cho năng suất cao do ông luôn áp dụng có hiệu quả các thành tựu khoa học kỷ thuật vào sản xuất nên năng suất và chất lượng cao. 

Ông Hà Đương Nhiên, ngụ thị trấn Lịch Hội Thượng đánh giá “…anh Sáng làm ăn kinh tế rất giỏi, cạnh đó còn sản xuất nông nghiệp rất thành công, ở đây không ai bì kịp, được cái hay làm từ thiện lắm, nghe ai khó khăn là có “ ảnh” tới liền…” Năm học 2010 – 2011, thấy chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn về tài chính để mua đất xây dựng trường THPT Lịch Hội Thượng hướng tới đạt chuẩn cấp quốc gia trong khi hàng trăm học sinh phải học tạm bợ ở các nơi rất bất tiện, ảnh hưởng đến tâm lý chung, ông quyết định tự nguyện hiến tặng 18.000 mét vuông đất nhà để xây dựng trường học mới. Nhiều người biết chuyện rất bất ngờ vì với diện tích vừa nêu hiện có giá trị từ 700 đến 800 triệu đồng, một con số không nhỏ với một tiểu thương vùng nông thôn sâu và xa. Nhưng với ông Sáng, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc vì đã sống đẹp cho đời. 

Ông Tào Văn Sáng bộc bạch “…số tiền đất tuy lớn nhưng không thấm vào đâu nếu như các em học sinh có nơi ăn học chu đáo, nên người là tôi mãn nguyện lắm rồi, mình phải vì tương lai xấp nhỏ thôi…”. 

Thầy Nguyễn Trung Vỹ, giáo viên Trường THPT Lịch Hội Thượng xúc động nói “… Nhờ tấm lòng của chú Sáng mà thầy trò chúng tôi có chỗ giảng dạy, học tập chu đáo, đỡ vất vả như trước đây, chúng tôi cố gắng dạy và học tốt để không phụ lòng chú…” 
 
Hiện nay ngôi trường này đã xây dựng rất đẹp, khang trang gồm 22 phòng học và các phòng chức năng, sân thi đấu, tập luyện thể dục, thể thao. Sắp tới sẽ xây dựng thêm nhà công vụ cho giáo viên ở xa. 

Không dừng lại ở đây, chú Sáng còn thường xuyên tặng gạo cho tổ cấp cháo, cơm, nước sôi miễn phí cho bệnh viện Lịch Hội Thượng. Khi có bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chú hỗ trợ tiền mua thuốc và các khoản ăn uống, đi lại. Nhờ vậy nhiều bệnh nhân đã vượt qua được khó khăn trước mắt yên tâm điều trị bệnh. 

Bà Lê Thị Sáu, ngụ xã Trung Bình kể lại “…tui nằm bệnh không tiền mua thuốc do nhà quá nghèo, chú Sáng thấy vậy lo toàn toàn bộ chi phí điều trị, mỗi ngày còn tới thăm hỏi ân cần. Tui nhớ ơn chú lắm…”. 

Mỗi tháng, chú Tào Văn Sáng còn dành dụm 4 triệu đồng từ các khoản tiết kiệm trong gia đình để ủng hộ Quỹ Khuyến Học, Quỹ “ Vì học sinh nghèo” của trường để giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn biết vươn lên học tốt. Đặc biệt chú còn nhận đỡ đầu một số sinh viên địa phương gặp khó đang theo học các trường đại học, cao đẳng, THCN. Đó là chưa kể sự đóng góp tài chính rất nhiệt tình và thường xuyên của chú vào các phong trào giao thông nông thôn, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết… 

Chú Sáng tâm sự “…tui làm vậy là làm theo gương Bác Hồ, hễ thấy gì có lợi cho dân dù nhỏ mấy cũng phải làm, vậy thôi…”

Tấm lòng và việc làm của chú thật đáng trân trọng biết bao.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Gieo mầm thiện 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Gieo mầm thiện 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Gieo mầm thiện 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Gieo mầm thiện 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo