Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chú Thương quét sân chùa...

Về chùa được ít ngày, chú đã thưa với Thầy: Số con khó tu mà làm phúc nhiều việc, khó bề chăm lo kinh sách. Thôi thì quét sân chùa cũng là tu, cũng là làm phúc Thầy ạ!

Khi tôi hỏi: Thưa chú, nhân duyên đến với cửa chùa, được nương nơi Thầy. Chú thấy thế nào ạ? 

Chú Thương có phần lí nhí, ngọng nghịu đáp: Cháu thấy bình thường ạ!

Nương nhờ cửa chùa Thọ Am, đến với quý Thầy Thích Đàm Hồi, dù là nam, hay nữ thì khi ở chùa đều gọi là chú. Đó là với những ai đã lứa tuổi thanh niên. Và vẫn đang cùng đường học đạo.

Chú Thương, tên thật là Nguyễn Thị Thương, năm nay 24 tuổi, là chú tiểu duy nhất ở chùa Thọ Am, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội mang trong người “Chất độc màu da cam”. Chỉ biết chú Thương quê ở Hòa Bình, chú mồ côi sớm, được một sư thầy ở chùa làng thuộc huyện Trực Ninh, Nam Định nuôi từ nhỏ. Nhưng bởi chú Thương có tướng “dị hợm”, nên bà con trong vùng khi đó khó ưa, xa lánh và có phần miệt thị. Thầy Thích Đàm Hồi cùng quê ở Nam Định, qua sự chia sẻ gửi gắm của sư thầy nhận nuôi chú Thương từ nhỏ, đã đón chú về với mái chùa Thọ Am. Đến nay đã được hơn 10 năm.
 


Chú Thương

Chú Thương rất chăm chỉ, chẳng nề hà công việc gì. Hàng ngày quét dọn sân chùa, hỗ trợ mọi công việc, và cứ có việc làm là chú thấy vui. Về chùa được ít ngày, chú đã thưa với Thầy: Số con khó tu mà làm phúc nhiều việc, khó bề chăm lo kinh sách. Thôi thì quét chùa cũng là tu, cũng là làm phúc Thầy ạ!

Thời gian ngắn ngủi của buổi trưa ngày mồng Một đầu tháng, qua câu chuyện cũng rất ngắn cùng Thầy Thích Đàm Hồi, tôi chỉ kịp ghi lại chút thông tin về chú Thương, như thế… 

Chú Thương, được sư thầy Thích Đàm Hồi ban pháp danh là Thích Tịnh Thương. Với chú, Thầy như người mẹ hiền thứ hai…

Chợt nghĩ, nhiều người có duyên đến với cửa chùa, được ở chùa, nương nhờ Tam Bảo, nương nhờ Chư Phật thì thấy thế nào nhỉ? Họ có thực sự thấy bình thường, như chú Thương?

Ngẫm đến mình, nhân duyên đến với đạo Phật bấy lâu, nhiều lần được đến chùa, ở chùa dự khóa lễ. Có chùa được qua thường xuyên, con cũng cảm nhận sự thanh thản trong tâm hồn. Nhưng, vẫn còn đó ngổn ngang, bộn bề những cung bậc cảm xúc, dù cũng dần biết hài hòa mọi chuyện.

Đang vào mạch viết bài, điện thoại reo, sư muội gọi điện, lâu lâu chúng tôi chưa trò chuyện. Chia sẻ qua với sư muội về nội dung bài viết, chủ đề tựu chung hai chữ “bình thường”.

Sư muội như thấu hiểu, đã chia sẻ: Ừ. Đúng nhỉ. Giờ muội mới nhận ra như vậy. Mọi việc nên đơn giản đi. Sao cứ hoa mỹ làm gì. Bình thường, mới đáng quý. Bình thường như vốn có. Đó chính thật tâm, bản tính của mình vậy.

Chắc các bạn, cũng cảm thấy hổ thẹn như tôi tự ngẫm bản thân mình. Khi, mình có duyên đến với đạo Phật đã lâu, cũng dần thấm nhuần giáo lý nhà Phật, mà chưa thấy “bình thường” như chú Thương. Vẫn còn đôi lúc viển vông, nghĩ gì đó phải thật hoành tráng tít xa...

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

13 xu hướng thiết kế nội thất không hề tạo ra sự ấm cúng

HomeAZ 07/04/2020, 09:00

Khi lựa chọn bất kỳ xu hướng thiết kế nội thất nào bạn cũng nên nhớ rằng ngôi nhà là nơi bạn dành rất nhiều thời gian cho nó. Vì thế nó cần là 1 nơi ấm cúng và tiện nghi.

Tu hành không phát tâm bồ đề chẳng thể thành tựu

Phật giáo thường thức 16:34 09/04/2020

Người tu hành chẳng phát tâm bồ đề, thì vĩnh viễn là chúng sinh. Do đó, có thể thấy đây là sự khác biệt giữa chúng sinh và Bồ Tát, tức là quan hệ giữa sự phát tâm bồ đề. Nói tóm lại, phát tâm bồ đề là Bồ Tát, phát nghiệp tâm là chúng sinh.

Lời bác sỹ: Chính bạn chứa rất nhiều tử thi trong nhà!

Phật giáo thường thức 14:15 09/04/2020

Chúng ta không nên cho rằng sinh mạng của chúng sinh là nhỏ nhặt không đáng tôn trọng. Da thịt xương cốt của chúng sinh đều giống của chúng ta, biết đau đớn. Chúng ta hãy đặt và địa vị mình mà tự hỏi: “Có ai dám cầm dao tự cắt thịt của mình cho người ta ăn không?”

Chàng trai hết lòng chống dịch Covid gặp tai nạn thương tâm

Phật giáo thường thức 13:46 09/04/2020

Sau ca trực đêm, từ chốt chống dịch Covid -19 trở về nhà, Tuấn bất ngờ gặp tai nạn dẫn tới đa chấn thương nghiêm trọng. Sau 5 ngày tích cực cứu chữa, tính mạng chàng trai trẻ vẫn hết sức nguy kịch.

Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam: Sứ mệnh và nội dung truyền tải

Phật giáo thường thức 13:44 09/04/2020

“Hoằng pháp vi gia vụ; Lợi sanh vi bản hoài”, hoằng pháp là bổn phận thiêng liêng của người đệ tử Phật, là bản nguyện của người tu hành. Trước nhiệm vụ đó, Kênh Youtube Phật giáo Việt Nam đã được thành lập và đang được đẩy mạnh, nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - xem trên Youtube của Phật tử.