Phật Giáo

Chủ tịch Hội PG viện trợ toàn cầu lên tiếng việc IS giết người tại Bangladesh

Thứ năm, 05/06/2016 | 13:24

New York, Hoa Kỳ, ngày 31/05/2016 - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa lên tiếng nhận trách nhiệm đứng đằng sau vụ chặt đầu một vị  Linh mục theo đạo Hindu và làm bị thương hai tín đồ ở miền bắc Bangladesh.

Các cuộc biểu tình của tăng sĩ PG để lên án các vụ giết người ở Bangladesh
Theo BBC, trong một tuyên bố IS đăng tải, nhóm cực đoan này tự nhận các chiến binh đã tiến hành vụ tấn công bằng “vũ khí nhẹ”.

Cụ thể, vụ tấn công xảy ra hôm 21/02/2012 tại huyện Panchagarh, miền Bắc Bangladesh. Nạn nhân là vị Linh mục đạo Hindu Jogeswar Roy, 45 tuổi.

Trong lúc vị linh mục đang chuẩn bị cho buổi cầu nguyện buổi sáng tại nhà thờ thì 2 kẻ có vũ trang gồm súng lục và dao xông vào tấn công. 

Hai tín đồ cũng bị thương trong vụ việc, trong đó có một người bị bắn trong khi cố gắng cứu linh mục Jogeswar Roy.

Liên quan đến vụ giết người tàn bạo bởi bọn bạo lực tấn công ít nhất có bốn người tại một ngôi Tự việc Phật giáo ở Baishari, quận Bandarban phía Đông Bắc, Bangladesh, Sư Maung Shue U Chak 75 tuổi bị bọn bất lương chém chết vào ngày 14/05/2016,  Hòa thượng Bodhi, Chủ tịch Hội Phật giáo Viện trợ toàn cầu (Buddhist Global Relief) (BGR) đã gửi một bức thư đến bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Bangladesh. 

Theo báo cáo hôm thứ Sáu (20/05/2016) của trang Buddhist Global Relief (Hội Phật giáo viện trợ toàn cầu), bức thư gửi đến bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Chính phủ Bangladesh, Hòa thượng Bodhi, Chủ tịch Hội Phật giáo viện trợ toàn cầu (BGR) bày tỏ mối quan tâm sâu sắc của mình đối với an ninh tôn giáo, sắc tộc thiểu số, việc giết hại các vị tăng sĩ Phật giáo gần đây, nội dung bức thư:
Hòa thượng Bodhi, Chủ tịch Hội PG viện trợ toàn cầu
Là vị lãnh đạo cao cấp của Phật giáo Hoa Kỳ, người sáng lập Hội Phật giáo viện trợ toàn cầu (BGR) với một số dự án tại Bangladesh, tôi viết thư trân trọng gửi đến bà Sheikh Hasina, thủ tướng chính phủ Bangladesh, bởi sự lo ngại sâu sắc về sự an toàn của tôn giáo, sắc tộc thiểu số của quốc gia Bangladesh.

Giống như nhiều người trên thế giới, tôi rất ngạc nhiên bởi bạo lực gia tăng tại Quốc gia Hồi giáo Bangladesh, hiện nay đã thấy 7 vụ án giết người kể từ đầu tháng 04 năm 2016. 

Trong ba năm vừa qua, hơn 20 người bị giết hại bởi thủ phạm tình nghi là người theo đạo Islam (Hồi giáo), trong đó có nạn nhân là tăng sĩ phật giáo. Đây không phải là một vụ việc riêng biệt. Các cộng đồng tôn giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo, Thiên Chúa giáo, và ngay cả những người Hồi giáo Sunni đã bị sát hại dã man tại Bangladesh trong năm qua.
.
Cần thiết đối với chính phủ Bangladesh phải có biện pháp hiệu quả để ngăn chặn thảm họa này lây lan. 

Tôi đề nghị bốn cách:

1. Cuộc điều tra phải được thực liên tục để tìm ra kẻ giết người, một vị tăng sĩ phật giáo được công chúng kính trọng, phải đưa bọn tội phạm ra trước công lý. 

Việc xét xử phải được công bằng và minh bạch.

2. Các nơi thờ tự của tôn giáo, sắc tộc thiểu số nên phân công cho cảnh sát an ninh bảo vệ, đặc biệt là ở các khu vực có nguy cơ bị tấn công bởi các chiến binh Hồi giáo cực đoan (IS). 

Các vị tăng sĩ phật giáo đã bị tấn công đe dọa lẽ ra phải được bảo vệ trước khi bị giết chết.

3. Cực lực lên án, không dung chứa và thẳng tay đàn áp các nhóm Hồi giáo cực đoan (IS) ủng hộ bạo lực lan rộng đối với các tôn giáo khác. 

4. Để cải thiện việc bạo lực dã man này, họ cần được giáo dục về tầm quan trọng của sự khoan dung và hòa hợp tôn giáo, các giá trị cho sự phát triển Quốc gia. 

Giáo dục cơ bản bắt đầu từ học đường đối với với trẻ em. Chỉ khi mọi người ý thức sự tôn trọng lẫn nhau, họ có thể cùng nhau phát triển.

Với lời động viên chân thành của tôi, hy vọng Bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Chính phủ Bangladesh sẽ hành động ngay, ưu tiên điều thứ hai như trên để ngăn chặn vụ việc có thể xảy ra của vụ giết người trong tháng vừa qua.

Trân trọng cảm ơn rất nhiều cho quan tâm đến bức thư của tôi đối với bà Sheikh Hasina, Thủ tướng Chính phủ Bangladesh, Hòa thượng Bodhi, Chủ tịch Hội Phật giáo viện trợ toàn cầu (BGR)

Vân Tuyền (Nguồn: Berita Buddhis)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z