Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 25/07/2013, 11:06 AM

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang quan tâm đến đời sống tôn giáo

Như đã đưa tin ngày 24/7 (theo giờ Việt Nam), chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Andrew, thủ đô Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Barack Obama.

Được biết, ngoài đại diện các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch nước, chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn là một chuyến đi thăm lịch sử, một chuyến công du đặc biệt khi lần đầu tiên đi cùng lãnh đạo cấp cao Nhà nước là đại diện các chức sắc tôn giáo. Trong đó có đại diện tăng, ni cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Điều đó cho thấy sự quan tâm của Nhà nước Việt Nam tới đời sống, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo của các tôn giáo nói chung, của Phật giáo nói riêng.

 Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại sân bay quân sự Andrew (Ảnh: TTXVN)

Riêng tình hình Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, cũng đang phát triển mạnh như cộng đồng Phật giáo trong nước. Đại lễ Phật đản năm 1998, do các Hội đoàn Phật giáo Việt Nam kết hợp tổ chức tại tiểu bang California, quy tựu gần 50 nghìn người về dự là một minh chứng cho sự lớn mạnh ấy.

Hiện nay, có khoảng 20 Hội đoàn Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặc biệt trong số đó có các giáo hội như: Tổng Hội Phật giáo Việt Nam; Giáo hội Phật giáo Liên Tông; Giáo hội Phật giáo Tăng Già Khất Sĩ thế giới...

Nhìn chung, Phật giáo Việt Nam đang phát triển mạnh và đầy lạc quan tại Hoa Kỳ, tính đến nay có khoảng 250 chùa Việt được xây dựng rải rác trên đất nước này. Theo sự ghi nhận gần đây của giới báo chí, cộng đồng người Việt rất thành công trên đất Hoa Kỳ, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam thứ hai và thứ ba tại Hoa Kỳ. 80% trong số đó là tín đồ Phật giáo, điều này đã giúp cho số lượng đoàn sinh Gia đình phật tử Việt Nam tại Hoa Kỳ ngày càng gia tăng. Tính đến nay đã có 55 đơn vị Gia đình phật tử, gồm hơn 5000 đoàn sinh và trên 600 huynh trưởng sinh hoạt trên khắp đất nước Hoa Kỳ.

Mặc dù Việt Nam là một nước đa dạng về tôn giáo và có nhiều người theo các tôn giáo khác nhau nhưng qua đó thể hiện Việt Nam luôn bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Đồng thời luôn tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính, làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ Quốc, thực hiện tốt đời, đẹp đạo.

 Tháng 6/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các nhà sư trụ trì các chùa Phật giáo Nam Tông Khmer và Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Do vậy, chuyến thăm Hoa Kỳ lần này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong đó có đại diện lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam là một niềm khích lệ rất lớn đối với tăng, ni và phật tử Việt Nam đang sinh hoạt tại Hoa Kỳ. Giúp họ tiếp tục phát huy truyền thống của Phật giáo Việt Nam, gắn bó với dân tộc, đoàn kết hòa hợp, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, thực sự xứng đáng với truyền thống hộ quốc, an dân.

Bùi Hiền

TIN, BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

Ngôi cổ tự hơn 150 tuổi mang nét kiến trúc Á - Âu ở Tiền Giang

HomeAZ 04/08/2020, 10:20

Chùa Vĩnh Tràng xây dựng giữa thế kỷ 19, có kiến trúc kết hợp của các phong cách Pháp, La Mã, Khmer, Hoa, Việt...

Tám “công thức” về báo hiếu

Trong nước 14:30 04/08/2020

Với mỗi người con hiếu thảo thì báo hiếu không chỉ mùa Vu Lan, mà phải là Vu Lan trong “tâm khảm”, trải dài trong từng khoảnh khắc thời gian, cho đến mỗi lời nói, mỗi hành động hàng ngày, đó mới là cách báo hiếu thực chất.

Ăn chay trường - Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết?

Trong nước 14:17 04/08/2020

Ăn chay, dù đã ăn bổ sung lượng rau và hoa quả, vẫn có nguy cơ không có đủ các loại vitamin và khoáng chất có trong các sản phẩm từ động vật.

Người phụ nữ 87 lần hiến máu cứu người

Trong nước 13:42 04/08/2020

Tôi tình cờ gặp chị ở Hội nghị điển hình tiên tiến chữ thập đỏ tỉnh Phú Yên. Người phụ nữ ấy có khuôn mặt phúc hậu, mái tóc đã hoa râm và đang giữ một "kỷ lục" cao cả: 87 lần hiến máu cứu người.

Bệnh nhân thứ 8 tử vong vì COVID-19

Trong nước 11:56 04/08/2020

Bệnh nhân 496 tử vong vì suy thận mạn tính giai đoạn cuối và mắc COVID-19.

Từ điển Phật học