Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 22/12/2015, 09:31 AM

Chủ tịch Phật giáo Lào tiếp kiến Hòa thượng Chủ tịch HĐTS

Ngày 21/12/2015 tại Viêng Chăn, trong khuôn khổ chuyến thăm và dự lễ Trà tỳ của HT.Mahaphong Samaluerk, Chủ tịch Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào, Đoàn đại biểu cấp cao Giáo hội Phật giáo Việt Nam, do HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN làm Trưởng đoàn, hội kiến HT.Ngon Damlongboun, tân Chủ tịch Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào.

 
Nhị vị Chủ tịch đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước nói chung, Phật giáo nói riêng đã có nhiều bước phát triển tích cực trong thời gian qua, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, phật tử hai nước; đồng thời nhất trí cho rằng Giáo hội hai nước cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các nội dung của bản Hợp tác được ký năm 2005 và đã thống nhất nhiều biện pháp cụ thể để tăng cường hợp tác, vun đắp mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, hai Giáo hội Phật giáo trong thời gian tới. 

Tham dự còn có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS GHPGVN; HT.Danh Lung, Phó Văn phòng T.Ư GHPGVN … cùng chư tôn đức lãnh đạo cao cấp Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào. 
 
Thay mặt Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào, HT.Ngon Damlongboun tri ân và cảm niệm sâu sắc Đoàn đại biểu cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam sang chia buồn với Giáo hội Phật giáo và các phật tử Lào về sự mất mát vô cùng to lớn của Phật giáo và nhân dân Lào; qua đó thể hiện quan hệ gắn bó sâu sắc giữa hai nước và hai Giáo hội. 

HT.Ngon Damlongboun nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng núi liền núi, sông liền sông, trong những năm tháng chiến tranh, hai nước luôn đoàn kết, sát cánh bên nhau chống lại kẻ thù chung. Hòa bình lập lại, hai nước vẫn tiếp tục hợp tác chặt chẽ và sâu rộng, cùng giúp nhau bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước. Với tư cách là hai tổ chức tôn giáo lớn có ảnh hưởng sâu rộng tại mỗi nước, Giáo hội Phật giáo hai nước phải phát huy mối quan hệ đặc biệt đó, cùng thúc đẩy và tăng cường sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Giáo hội, góp phần gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ giữa hai nước.

Trong phát biểu của mình, HT.Thích Thiện Nhơn cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào dành cho Đoàn; Chúc mừng HT.Ngon Damlongboun được suy cử chức vị Chủ tịch của Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào.

Chủ tịch GHPGVN tin tưởng, dưới sự lãnh đạo và điều hành của tân Chủ tịch, cùng với công hạnh của cố Chủ tịch Liên minh Phật giáo Lào, Phật giáo Lào sẽ phát triển vững mạnh, góp phần đồng hành cùng nhân dân, phật tử cả nước xây dựng đất nước Lào hòa bình, ổn định và phát triển.

Nhân dịp này, thay mặt Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, HT.Thích Thiện Nhơn đã cúng dường HT.Ngon Damlongboun khoản tiền 100.000 USD, phần công đức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cúng dường Liên minh Giáo hội Phật giáo Lào để xây dựng trường học. 
 
Sáng cùng ngày, trước khi lên đường về nước kết thúc chuyến thăm và làm việc tại Lào, Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Tin: Hoài Thái, ảnh: Minh Ân

TIN LIÊN QUAN

Mỹ và Trung Quốc thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19

Quốc tế 15:22 26/02/2020

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc cấp bách hiện nay là nhanh chóng thử nghiệm lâm sàng và xác định các loại thuốc điều trị COVID-19 an toàn, hiệu quả.

Kẻ trộm xâu chuỗi của Phật Tổ

Quốc tế 15:18 26/02/2020

Có một ngôi chùa, nhân vì thờ một sợi chuỗi Phật Tổ từng đeo mà nổi tiếng. Nơi thờ phụng sợi chuỗi chỉ có thầy trụ trì và 7 đệ tử biết.

Tại sao Lý Liên Kiệt mong muốn được hỏa táng nơi cửa Phật?

Quốc tế 14:36 26/02/2020

Nam tài tử trưởng thành từ nơi cửa Phật, gắn bó với nhiều bộ phim về Phật pháp, cộng với tín ngưỡng lâu đời của gia đình là những lý do khiến anh muốn sau khi qua đời sẽ được hỏa táng tại chùa.

Đối diện và vượt qua nghịch duyên

Quốc tế 14:10 26/02/2020

Trong cuộc sống, những điều con người được như ý là rất ít, đa phần chúng ta đều phải đồi diện với những nghịch duyên mà bản thân không hề mong muốn. Trước những biến cố, mỗi người lại có cách giải quyết khác nhau.