Phật Giáo

Chư tôn đức Phật giáo Sri Laka bảo vệ "vị tăng gây tranh cãi"

Thứ năm, 23/06/2017 | 10:28

Hôm thứ Hai, ngày 19/06/2017, Chư tôn đức Giáo phẩm lãnh đạo Phật giáo Sri Lanka bảo vệ vị tăng gây tranh cãi, muốn cảnh sát chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan và nói rằng Phật giáo đã bị đe dọa bởi hành động của các nhóm tôn giáo thiểu số trong nước.

Chương Asgiriya, một trong hai vị Giáo quyền Phật giáo ở Kandy, đã cảnh báo về "Ánh sáng đỏ" cho Chính phủ Sri Lanka nếu hành động khắc phục không giải quyết được các mối đe dọa của nhóm Hồi giáo cực đoan mà Phật giáo phải đối mặt.
    
Trong bức thư gửi nhị vị Hộ pháp, Tổng thống và Thủ tưởng Chính phủ Sri Lanka (cư sĩ Maithripala Sirisena và cư sĩ Ranil Wickremesinghe), nói rằng Phật giáo bị đe dọa bởi hành động của các nhóm tôn giáo thiểu số.
Galagodaatte Gnanasara
Galagodaatte Gnanasara, một tín đồ Phật giáo, hiện đứng đầu một nhóm Phật giáo quá khích, chống lại Hồi giáo, và từng mở ra nhiều cuộc phá hoại các nghĩa trang, doanh nghiệp cũng như đền thờ của người theo Hồi giáo, người này đã bị cảnh sát ban lệnh bắt giữ.

Hội đồng Tăng già tối cao nhận định, hành vi cá nhân của Galagodaatte Gnanasara không thể chấp nhận được, nhưng “những điểm ông ta cảnh báo về những nguy hiểm mà Phật giáo phải đối mặt không thể bỏ qua”.

Hội đồng Tăng già tối cao kêu gọi Chính phủ Sri Lanka bắt các nhà chính trị thiểu số, những người đưa ra các bình luận về tình trạng bất ổn trước khi bắt giữ Galagodaatte Gnanasara, mà nhiều cộng đồng Hồi giáo thiểu số đã khiếu nại.

Cảnh sát đã nhận lệnh tòa án để ngăn các cửa khẩu hải quan, không cho Galagodaatte Gnanasara rời khỏi quê hương, sau khi ông không xuất hiện trước tòa án để đối mặt với các cáo buộc của nhà nước và tòa án.

Vị Giáo phẩm lãnh đạo Tăng già tối cao Warakagoda Sri Gnanarathana nói trong bản tường trình: “Phật giáo Sri Lanka đã luôn tôn trọng các tôn giáo khác, mà tất cả các nhóm tôn giáo thiểu số cần phải luôn nhớ rằng . . . chúng tôi cảnh báo tầm quan trọng để hành động chống lại các âm mưu ở nước ngoài và địa phương chống lại các phật tử Sinhala".

Vân Tuyền (Nguồn: The Nesw Scroll)
Vân Tuyền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z