Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 16/07/2014, 06:55 AM

Chùa Bằng: Kỉ niệm lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo

Ngày 15/07/2014 (19/06/Giáp Ngọ), đông đảo nhân dân tín đồ phật tử đã vân tập về chùa Bằng (Linh Tiên tự) để tham dự lễ vía Bồ Tát Quán Thế Âm thành đạo dưới sự chứng minh của Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức Tăng bản tự.

Năm nay, đại chúng trì tụng Đại bi thập chú bảy biến và niệm danh hiệu đức Bồ tát Quán Thế Âmmột tràng hạt.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm thành kính. Đại chúng nhất tâm, lắng lòng hướng về Ngài như người Mẹ hiền che chở cho con thơ giữa cuộc đời. Từng câu, từng lời niệm đi vào tâm tư những người tham dự, luôn hướng lòng về Đức mẹ hiền Quán Thế Âm.
 
Quán Thế Âm, cũng gọi là Quán Tự Tại, Quan Âm, là một trong những vị Bồ tát có hạnh nguyện cứu khổ, cứu nạn cho mọi chúng sinh. Có nhiều luận giải khác nhau về nguyên nghĩa tên Ngài. Có người hiểu danh hiệu Ngài là một “người nam” quán chiếu thế giới, có người hiểu là vị Bồ tát lắng nghe mọi tiếng thế gian.
 
Nhìn chung, Bồ tát Quán Thế Âm là thể hiện lòng Bi, một trong hai dạng của Phật tính. Vì vậy, mọi người gọi Bồ tát là bậc Đại Bi. Dạng kia của Phật tính là Trí huệ, là đặc tính được Bồ tát Văn-Thù-Sư-Lợithể hiện. Quán Thế Âm là vị Bồ tát thể hiện nguyện lực của Phật A-Di-Đà và được xem như quyến thuộc của Phật A-Di-Đà (Tịnh độ tông). Với lòng từ bi vô lượng, Quán Thế Âm thể hiện sức mạnh huyền diệu cứu giúp mọi chúng sinh quán tưởng đến mình lúc gặp hiểm nguy. Trong dân gian, Quán Thế Âm là vị bảo hộ tránh khỏi tai hoạ và giúp người phụ nữ không con cầu tự.
 
Đặc biệt, nhân sự kiện ngày Vía Đức Quán Thế Âm Bồ Tát lần này, toàn thể đại chúng vô cùng hoan hỷ khi Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm cùng chư Tăng bản tự đã chứng minh cho sự phát tâm xuất gia học đạo của hai vị thiện nam Trần Xuân Sơn pháp danh Tục Sơn và Nguyễn Đức Nhật pháp danh Tục Khâm. Với tâm niệm một đời hướng Phật, hai vị này đã có thời gian tập sự dưới mái chùa Lý Triều Quốc Sư và chùa Vạn Phúc, đã phát thệ dũng mãnh bước chân vào con đường xuất gia giải thoát, xa gia đình để đi tìm lý tưởng giải thoát.

Từng lọn tóc rớt xuống,
bụi phiền não nhẹ với
Con nguyện sống giữa đời
Bằng tâm tu chân thật.
Kính nguyện mười phương Phật
Chứng minh và tác thành
Bồ đề tâm vững chãi
Không màng chuyện lợi danh.

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Diệu Tường

TIN, BÀI LIÊN QUAN:TIN LIÊN QUAN

Lục Tổ Huệ Năng và câu chuyện truyền y bát

Phật sự địa phương 16:13 24/02/2020

Lục Tổ Huệ Năng là thiền sư nổi tiếng trong lịch sử thiền tông Trung Hoa. Ngài không biết chữ nhưng lại là người kế tiếp Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn khi còn là cư sĩ và trở thành vị Tổ thứ sáu thiền tông Trung Hoa.

Quả báo nhãn tiền của việc lãng phí thức ăn

Phật sự địa phương 16:00 24/02/2020

Dương gian có rất nhiều người trẻ tuổi thích không ngừng mua rất nhiều thức ăn, ăn không hết thì bỏ đi. Âm luật địa phủ muốn bọn họ trải nghiệm hình phạt ăn không hết thì không nên mua mà lãng phí, nếu như mua rồi thì là phước báo của ngươi, cần phải ăn hết.

Đạo Phật và con đường dấn thân

Phật sự địa phương 15:30 24/02/2020

Đạo Phật không phải là một tôn giáo như ta gọi bây giờ, mà là một con đường sáng để phá tan tối tăm mờ mịt, là một phương pháp giáo dục nhân cách sống đạo đức, từ bi và trí tuệ, giúp cho mọi người tự tin chính mình làm chủ bản thân, không lệ thuộc vào một đấng thần linh thượng đế.

Dành cả thanh xuân để làm từ thiện

Phật sự địa phương 15:12 24/02/2020

“Người đàn ông tốt bụng” là cách gọi thân thương mà bà con nghèo dành cho anh Cao Văn Kha (ngụ ấp Hòa Long, xã Định Thành, H.Thoại Sơn, An Giang).