Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/10/2016, 16:17 PM

Chùa Bút Tháp - trùng tu hay phá hoại?

Chùa Bút Tháp thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành  (Bắc Ninh), di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, đang được trùng tu theo lối phá hoại di tích.

Gạch ngói trùng tu rơi tự do.
Chùa Bút Tháp tức Ninh Phúc tự, được khởi dựng thời vua Trần Thánh Tông. Chùa sở hữu  hệ thống các mảng chạm khắc rất tinh tế trên chất liệu gỗ, đá, kèm theo đó là các pho tượng và vườn tháp phong phú. Năm 2013, chùa Bút Tháp đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ngay sau đó, chùa Bút Tháp được Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Bắc Ninh đầu tư hơn 43 tỷ đồng để trùng tu tôn tạo các hạng mục.

Triển khai thi công từ cuối năm 2015, đến giữa năm 2016 nhiều hạng mục quan trọng trùng tu tôn tạo chùa Bút Tháp đã được hoàn tất như tổng thể sân vườn, tam quan, gác chuông, tam bảo, phủ thờ, cổng phụ, nhà bia, hành lang, hậu đường với tổng kinh phí đầu tư gần 18 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 22/10/2016, tới thăm di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp, đoàn các nhà nghiên cứu trong nước từ nhiều cơ quan đã phải giật mình trước cảnh tượng trùng tu hiếm có này ở tại nhà tiền đường. Đó là cảnh không che chắn di tích khi trùng tu gây mất an toàn cho khách tham quan. Gạch ngói trùng tu rơi tự do “như phim chưởng”. Toàn bộ cấu kiện gỗ thay ra, bỏ thành đống phía ngoài tam quan, cấu kiện mấy trăm năm đã mục theo mưa gió. “Lịch sử của cha ông, di sản của cha ông được phá nát”, một nhà nghiên cứu thở dài. 
Không che chắn, gây mất an toàn cho du khách.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình – Trưởng nhóm Đình làng Việt chia sẻ: Về nguyên tắc khi trùng tu di tích phải quay phủ bạt nilong bao che. Nếu không bao che trong quá trình trùng tu là vi phạm Luật Di sản.

Được biết, Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) đã cử đoàn xuống kiểm tra sau khi nhận được thông tin. PV đã liên hệ với ông Trần Quang Nam – Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu thông tin cụ thể nhưng chưa liên hệ được.

Sáng 26/10/2016, trao đổi qua điện thoại với PV Báo NNVN, ông Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) khẳng định việc trùng tu tại chùa Bút Tháp “không có vấn đề gì”. Ngay cả khi PV phản ánh trùng tu di tích mà không quây bạt, ông Hùng cũng phủ định. “Chắc chắn là có quây bạt” Cục trưởng Cục Di sản nói.
Bên trong di tích cũng không được che chắn
Tuy nhiên, với những hình ảnh chúng tôi có được tại chùa Bút Tháp hoàn toàn trái ngược với khẳng định của ông Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL).

Khải Mông
Nguồn: http://nongnghiep.vn/chua-but-thap-trung-tu-hay-pha-hoai-post178660.html | NongNghiep.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Nhịp cầu Phật giáo 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Nhịp cầu Phật giáo 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Nhịp cầu Phật giáo 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Nhịp cầu Phật giáo 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo