Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ tư, 26/10/2016, 16:17 PM

Chùa Bút Tháp - trùng tu hay phá hoại?

Chùa Bút Tháp thuộc thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành  (Bắc Ninh), di tích lịch sử quốc gia đặc biệt, đang được trùng tu theo lối phá hoại di tích.

Gạch ngói trùng tu rơi tự do.
Chùa Bút Tháp tức Ninh Phúc tự, được khởi dựng thời vua Trần Thánh Tông. Chùa sở hữu  hệ thống các mảng chạm khắc rất tinh tế trên chất liệu gỗ, đá, kèm theo đó là các pho tượng và vườn tháp phong phú. Năm 2013, chùa Bút Tháp đã được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. Ngay sau đó, chùa Bút Tháp được Bộ VH-TT&DL và UBND tỉnh Bắc Ninh đầu tư hơn 43 tỷ đồng để trùng tu tôn tạo các hạng mục.

Triển khai thi công từ cuối năm 2015, đến giữa năm 2016 nhiều hạng mục quan trọng trùng tu tôn tạo chùa Bút Tháp đã được hoàn tất như tổng thể sân vườn, tam quan, gác chuông, tam bảo, phủ thờ, cổng phụ, nhà bia, hành lang, hậu đường với tổng kinh phí đầu tư gần 18 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngày 22/10/2016, tới thăm di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chùa Bút Tháp, đoàn các nhà nghiên cứu trong nước từ nhiều cơ quan đã phải giật mình trước cảnh tượng trùng tu hiếm có này ở tại nhà tiền đường. Đó là cảnh không che chắn di tích khi trùng tu gây mất an toàn cho khách tham quan. Gạch ngói trùng tu rơi tự do “như phim chưởng”. Toàn bộ cấu kiện gỗ thay ra, bỏ thành đống phía ngoài tam quan, cấu kiện mấy trăm năm đã mục theo mưa gió. “Lịch sử của cha ông, di sản của cha ông được phá nát”, một nhà nghiên cứu thở dài. 
Không che chắn, gây mất an toàn cho du khách.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình – Trưởng nhóm Đình làng Việt chia sẻ: Về nguyên tắc khi trùng tu di tích phải quay phủ bạt nilong bao che. Nếu không bao che trong quá trình trùng tu là vi phạm Luật Di sản.

Được biết, Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) đã cử đoàn xuống kiểm tra sau khi nhận được thông tin. PV đã liên hệ với ông Trần Quang Nam – Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu thông tin cụ thể nhưng chưa liên hệ được.

Sáng 26/10/2016, trao đổi qua điện thoại với PV Báo NNVN, ông Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL) khẳng định việc trùng tu tại chùa Bút Tháp “không có vấn đề gì”. Ngay cả khi PV phản ánh trùng tu di tích mà không quây bạt, ông Hùng cũng phủ định. “Chắc chắn là có quây bạt” Cục trưởng Cục Di sản nói.
Bên trong di tích cũng không được che chắn
Tuy nhiên, với những hình ảnh chúng tôi có được tại chùa Bút Tháp hoàn toàn trái ngược với khẳng định của ông Nguyễn Thế Hùng – Cục trưởng Cục Di sản (Bộ VH-TT&DL).

Khải Mông
Nguồn: http://nongnghiep.vn/chua-but-thap-trung-tu-hay-pha-hoai-post178660.html | NongNghiep.vn
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Tuần này sẽ có kết luận về “Tịnh thất Bồng Lai”

Nhịp cầu Phật giáo 16:10 25/05/2020

Đáng lẽ chuyện của "Tịnh thất Bồng Lai" đã được định đoạt trong tháng 3.2020, nhưng do dịch bệnh COVID-19 nên bị hoãn lại. Ngành chức năng huyện Đức Hòa và tỉnh Long An dự kiến sẽ có kết luận chính thức về nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai”, “Thiền am bên bờ vũ trụ” trong tuần này.

Luật nhân quả đối với người ác khẩu

Nhịp cầu Phật giáo 15:51 25/05/2020

Đức Phật dạy: Ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Nó sẽ gây ra nhiều hối hận cho con người trong cuộc sống sau khi nói ra.

Chùa Sùng Đức tiếp tục kêu cứu vì bị gây rối nhiều năm qua

Nhịp cầu Phật giáo 15:04 25/05/2020

Trước vụ việc một số người dân có hành động cản trở, gây rối chùa Sùng Đức (xã Nghĩa Hương, huyện Quốc Oai, Tp. Hà Nội) xảy ra từ nhiều năm qua, ngày 17/5/2020, Trụ trì chùa Sùng Đức đã gửi đơn cầu cứu tới các cơ quan báo chí với mong muốn nhanh chóng giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm tại chùa.

Tột cùng của luân hồi là khổ đau, tột đỉnh của Phật pháp là an lạc

Nhịp cầu Phật giáo 14:54 25/05/2020

Tất cả chúng sinh đều muốn có hạnh phúc và không muốn khổ. Phật pháp giảng dạy các phương tiện để chúng sinh diệt khổ và có được an lạc.