Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chùa Đình Quán địa chỉ đỏ gieo duyên cho các bạn trẻ

Nằm sâu trong ngõ thuộc thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm vào mỗi ngày cuối tuần chùa Đình Quán dưới sự trụ trì của sư Thầy Thích Tịnh Quán lại trở thành nơi tu tập cho các phật tử trẻ sau những ngày học tập vất vả.

Tôi đến chùa lúc 10 giờ trưa, vừa bước chân vào cổng chùa đã nghe thấy tiếng tụng kinh của sư Thầy cùng với càng già ở gian ngoài ngôi Tam Bảo. Giọng đọc trầm ấm của Thầy tạo cho người nghe một cảm giác bình yên và nhẹ lắng. Gian trong đang vào giờ chia sẻ của khóa tu cho thanh thiếu niên. Các bạn đang xin các Thầy giải đáp những thắc mắc trong quá trình tu học của mình. Tôi thấy ai cũng giữ một nét an lạc trên khuôn mặt, không ai còn chút phiền muộn nào khi đến nơi đây cả. Sau khi ngồi nghe giờ chia sẻ của các bạn, tôi lặng lẽ đi ra sau chùa để tận hưởng không gian xanh nơi đây. Dường như mọi khoảng trống đều được Thầy tận dụng để trồng các loại cây cảnh nên có rất nhiều bóng mát.
Tượng Quan Âm trước sân chính Điện chùa Đình Quán
Đi vào khu vườn trồng cây trái cùa chùa, tôi thấy có rất nhiêu cây mít, cây hồng xiêm đang ra trái trĩu nặng. Đang mùa thay lá nên sân chùa rải đầy lá khô. Tôi phải đi rất chậm rãi và cẩn thận vì sợ dẫm chết những chú sâu róm và bọ xít vừa rơi ở trên cây xuống.

Quả thật, chùa rất đẹp và yên tĩnh. Nơi đâu cũng có cây che phủ bao, từ cổng chùa là một dàn những cây treo đến khi đi sau vào trong là một hàng cây trái. Tôi ấn tượng hơn cả là tiếng chim trong chùa cứ ríu rít không ngớt, có lẽ chúng phải hạnh phúc lắm khi được sống ở một nơi trong lành và mát dịu như nơi đây.
 
Xa xa là tốp các bạn sinh viên đang ngồi ở các dãy ghế gỗ trao đổi bài tập với nhau, cùng chia sẻ những câu chuyện thường ngày và giúp nhau giải quyết những khúc mắc trong cuộc sống. Nghe những tiếng cười nói vui vẻ của các bạn tôi cũng thấy vui thay, dường như bao nỗi phiền muộn đều được bỏ lại khi bước chân vào cổng chùa. Nơi đây chỉ có sự bình yên, thanh thản chứ không có sự bon chen, ồn ào như cuộc sống ngoài kia. Thật mừng thay khi có những ngôi chùa như chùa Đình Quán là nơi cho các bạn trẻ tìm đến để san sẻ những khó khăn với nhau, cùng nhau tu học để rèn luyện đạo đức. Tôi chỉ mong thế hệ trẻ nhất là thanh thiếu niên ai cũng biết đến Phật pháp để học cách từ bi hỷ xả, yêu thương nhau để cuộc sống này tốt đẹp hơn nữa. 
 
 
Chỉ đến chùa vào một buổi sáng Chủ Nhật thôi mà tôi thấy lòng mình bình yên và nhẹ nhõm vô cùng. Tôi thấy mình cần sống chậm hơn để học cách lắng nghe những âm thanh của cuộc sống này. Tôi tự nhủ mình phải cố gắng tu tập nhiều hơn nữa, phải biết trân trọng tuổi trẻ bởi “cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí”. Mong sao tôi có thể giúp nhiều bạn trẻ biết đến đạo Phật và tìm đến để tu tập ở những ngôi chùa như chùa Đình Quán.

Tôi cứ miên man với những dòng suy nghĩ. Xa xa tiếng chùa chùa vang vọng thấm vào khoảng không gian trưa đầy tĩnh lặng.

Nguyễn Linh Chi sinh viên Khoa Quan hệ Công chúng & Quảng cáo, Học viện Báo chí & Tuyên truyền
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

Tượng Phật Di Lặc bài trí trong nhà sao cho hợp lý?

HomeAZ 30/09/2020, 15:17

Tượng Phật Di Lặc được bài trí trong nhà ở không chỉ giúp mang bình an, an lạc tới gia đình mà còn giúp gia chủ bày tỏ lòng thành kính đối với chư Phật, học theo hạnh các ngài để sống tốt từng ngày.

Chú Đại Bi: Hòa thượng Tuyên Hóa giảng giải từ câu 21 đến 30

Phật giáo thường thức 10:11 30/09/2020

Quý Phật tử được nghe biết tên của chú Đại Bi lại còn được trì tụng thần chú với một lòng chí thành, thật là một cơ hội trăm ngàn vạn kiếp mới có một lần, rồi lại được thiện tri thức chỉ dẫn, cách thức đọc tụng, thọ trì, tu trì nữa. Lành thay cho quý Phật tử!

Ý nghĩa của tín ngưỡng Dược Sư

Phật giáo thường thức 09:31 30/09/2020

Tín ngưỡng Dược Sư là một hình thái tín ngưỡng về một cõi Tịnh độ, nó tạo nên ý nghĩa trung tâm của kinh Dược Sư. Tín ngưỡng này được hình thành ngay vào thời kỳ đầu khi đạo Phật truyền vào Trung Quốc.

Chùa Minh Đạo cùng trẻ em tàn tật mồ côi đón Trung thu

Phật giáo thường thức 08:52 30/09/2020

Sáng ngày 28/9, chư Tăng và Phật tử chùa Minh Đạo (Quận 3, Tp.HCM) đã tổ chức lễ hội Tết Trung Thu cho các bé khuyết tật tại Trung tâm bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè, quận Bình Thạnh.

Học tinh thần bố thí cao thượng của Bồ Tát

Phật giáo thường thức 08:49 30/09/2020

Tất cả mười phương chư Phật đều bắt đầu con đường giác ngộ bằng một hạnh đầu tiên là bố thí. Cũng vậy, một ngàn vị Phật quá khứ của hiền kiếp, mỗi vị trong lúc phát Bồ đề tâm (tức tâm cầu thành Phật) lần đầu tiên, đều là đang bố thí cúng dường cho một đức Phật nào đó.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo