Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 21/01/2013, 14:41 PM

Chùa Hưng Khánh (HN): Cảm động chương trình Kính mừng Thái tử Tất Đạt Đa thành Đạo

Chương trình hôm nay có rất nhiều các em nhỏ, và bởi vì các em không ngủ lại qua đêm để tham gia khóa tu 2 ngày nên được nhận quà từ Ban tổ chức

Thứ 7, ngày 19 tháng 1 năm 2013, tại  chùa Hưng Khánh, huyện Mỹ Đức, Tp.Hà Nội long trọng diễn ra chương trình “Kính mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo”. Tham gia chương trình đặc biệt này có gần 800 sinh viên đến từ các trường đại học trên địa bàn TP Hà Nội đã đăng ký tham dự.

Ngoài ra,  còn có rất nhiều các em học sinh tiểu học và trung học cũng như Phật tử địa phương.

          Phóng sinh trong chương trình Kỷ niệm Thái tử thành Đạo

           Sân khấu chương trình mừng Phật Thích Ca Mâu Ni thành Đạo

Phần rất quan trọng của Đại lễ là lễ Quy Y Tam bảo cho các bạn trẻ. Quả thật, tôi chưa bao giờ được chứng kiến hay tham dự một lễ quy y có nhiều bạn trẻ đến vậy. Tất cả cùng thành kính, trang nghiêm khi chính thức trở thành con Phật. Chủ trì buổi lễ Quy Y là Thượng tọa Thích Minh Hiền – Phó Trưởng Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Hương Tích.

                                 Những Phật tử tý hon rất hoan hỷ

Điểm đặc biệt hôm nay là các bạn trẻ đã được nhận pháp danh đều được tặng áo tràng nâu và một túi với 4 chữ “Hương sen đại bi”. Các bạn được trực tiếp nhận món quà ý nghĩa này từ Thượng tọa Thích Minh Hiền. Các em mặc áo tràng và cung kính lễ Phật.

        Cung kính và hoan hỷ được nhận áo tràng và trở thành Phật tử

Phần lễ tiếp theo là đại chúng cùng tụng kinh Phật. Đạo tràng trang nghiêm mà toàn là các em trẻ làm tôi cảm thấy vui vô cùng. Bao năm nay, vào Chùa tôi toàn thấy các bác lớn tuổi đã nghỉ hưu trong đó phần nhiều là các cụ già, nay thấy toàn các Phật tử trẻ. Vui quá! Ở các Chùa vốn toàn các cụ bà, nay ở Hưng Khánh, tôi thấy biết bao thanh niên nam, mừng vui khôn xiết!

Chương trình hôm nay có rất nhiều các em nhỏ, và bởi vì các em không ngủ lại qua đêm để tham gia khóa tu 2 ngày nên được nhận quà từ Ban tổ chức. Đại đức Thích Minh Đồng – trụ trì chùa Hưng Khánh trực tiếp tặng quà cho các cháu. Nhìn khuôn mặt thành kính và hân hoan của các cháu nhỏ mà ai có mặt trong buổi lễ cũng vui.

    Một Chương trình thật ý nghĩa trong niềm vui của Phật tử tham gia

Cũng trong chương trình “Kính mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo” thầy trò đã cùng nhau phóng sinh. Những lồng chim được mở ra, và các chú chim hân hoan bay vào bầu trời. Tôi cảm nhận rất rõ niềm vui của họ, những chúng sinh có cánh, bị nhốt và có nguy cơ bị ăn thịt. Tiếng niệm danh hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni vang lên như đón chào những người bạn tuyệt vời của chúng ta, những chú chim yêu thương và xinh đẹp. Lươn, cá, ốc,… được các bạn trẻ mang ra sông thả. Tiếng niệm Phật vẫn tiếp tục vang lên làm không khí đại lễ thêm trang nghiêm và ý nghĩa.

Khi tôi gõ nhưng dòng chữ này, 6 “gia đình” với các tên rất ấn tượng như Tâm thiện, Phúc viên an, Song hiếu, Tố tâm, Minh nguyệt, Hiếu hạnh đang chuẩn bị cho chương trình buổi tối. Tối nay chương trình là  các phần quan trọng như tụng kinh, niệm Phật, lễ Phật và thả hoa đăng. Tất cả gần 800 sinh viên Phật tử đang rất hân hoan mừng ngày Phật thành đạo. Tôi biết rằng, có những em lần đầu tiên dược tham gia một chương trình hoành tráng và ý nghĩa như thế này. Thậm chí có em hôm nay mới được niệm Phật, lễ Phật và tụng kinh.

Không khí mừng Phật thành đạo đang lan tỏa khắp chùa Hưng Khánh. Tôi biết các em sinh viên đang rất vui. Tôi biết rằng chư Phật đang rất hoan hỷ với tấm long của giới trẻ, của sinh viên Thủ đô. Tối nay, các em có sinh nhật trong tháng 1 và 2 còn được toàn thể đạo tràng tổ chức mừng ngày sinh. Tôi biết ơn chư Phật cho mình duyên lành được cùng tham gia tổ chức những chương trình lớn và ý nghĩa như thế này. Nguyện mang công đức này hướng về khắp tất cả để tất cả chúng sinh cùng trọn thành Phật đạo.


Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà

 

 

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Nga trở thành nước đầu tiên đăng ký vắc xin chống Covid-19

Ảnh 19:20 11/08/2020

Hãng thông tấn Tass và các phương tiện truyền thông nhà nước Nga đưa tin, ngày 11/8, Tổng thống nước này Vladimir Putin tuyên bố Bộ Y tế Nga đã chính thức cấp phép cho loại vắc xin đầu tiên trên thế giới để phòng dịch bệnh COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra.

Bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 16 tử vong

Ảnh 18:54 11/08/2020

Bệnh nhân 832 mắc COVID-19 tử vong được chẩn đoán viêm phổi nặng do COVID-19, trên bệnh nhân, đái tháo đường type 1 suy kiệt dài ngày, suy tim.

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh Cà Mau hành thiện trong dịch Covid-19

Ảnh 16:34 11/08/2020

Ban Từ thiện - Xã hội Phật giáo tỉnh kết nối với các mạnh thường quân hảo tâm trong và ngoài tỉnh, nước ngoài hỗ trợ 42,6 tấn gạo cho 2.634 hội viên, phụ nữ nghèo, cận nghèo, phụ nữ khó khăn với tổng trị giá hơn 420 triệu đồng.

Cậu bé gốc Việt tặng 12.000 khẩu trang cho người vô gia cư Mỹ

Ảnh 15:53 11/08/2020

Liem Kaplan (13 tuổi) đã tặng hơn 12.000 khẩu trang, 6.000 bánh mì, 2.500 chai nước rửa tay cho người vô gia cư tại Washington.

Từ điển Phật học