Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 15/02/2013, 10:33 AM

Chùa Kim Long: Phật tử vui đón xuân Quý Tỵ

Hòa thượng nhấn mạnh Rắn cũng chính là tượng trưng cho điều xấu, cái ác, Phật là giác ngộ, giải thoát. Qua đó, Hòa thượng mong rằng đại chúng hãy chuyển hóa tâm xấu ác, thành tâm giác ngộ

Đã thành thông lệ, sáng ngày mùng 2 Tết năm Quý Tỵ, gần 1000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa chùa Kim Long cùng các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Lý Triều Quốc Sư đã vân tập về chùa Kim Long, thôn Phú Đa, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Tp.Hà Nội để tụng kinh đầu năm mới, khánh tuế Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm.

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã có thời pháp thoại chia sẻ tới hàng Phật tử với chủ đề "Ý nghĩa hình tượng con rắn trong kinh điển Phật giáo". Trong thời pháp thoại, Hòa thượng nhắc tới hình tượng con rắn chúa Mucalinda đã dùng đuôi quấn quanh cơ thể của đức Thế Tôn bảy vòng và phồng lớn mang (che) phía trên đầu của đức Thế Tôn rồi giữ nguyên tư thế (nghĩ rằng): “Chớ để đức Thế Tôn bị lạnh, chớ để đức Thế Tôn bị nóng, chớ để đức Thế Tôn bị xúc chạm bởi ruồi, muỗi, gió, nắng, và các loài bò sát.” Sau đó khi bảy ngày trôi qua, rắn chúa Mucalinda sau khi biết rằng bầu trời đã trở nên trong sáng và mây đã tan nên đã nới lỏng thân khỏi cơ thể của đức Thế Tôn, rồi thay đổi hình dạng của chính bản thân và biến thành hình dạng của người thanh niên đứng ở phía trước đức Thế Tôn, chắp tay, bày tỏ thái độ cung kính đến đức Thế Tôn.

Qua hình ảnh rắn chúa Mucalinda che mưa cúng Phật, Hòa thượng nhấn mạnh Rắn cũng chính là tượng trưng cho điều xấu, cái ác, Phật là giác ngộ, giải thoát. Qua đó, Hòa thượng mong rằng đại chúng hãy chuyển hóa tâm xấu ác, thành tâm giác ngộ. Muốn được như vậy, người Phật tử phải siêng năng tu tập, dù ở tại gia, đến chùa hay bất cứ nơi đâu hãy giữ vững bản chất của người Phật tử Việt Nam.

Cuối bài giảng, Hòa thượng đã tặng cho mỗi Phật tử một bức ảnh đức Quán Thế Âm Bồ Tát với mong muốn rằng tất cả mọi người hãy học tập hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm đó là cứu khổ - ban vui cho hết thảy chúng sinh.
  
  
  
  
  
    
  
      
  
  
  
 
Bảo Trinh  
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

Nhà Chán - chán sự vồn vã, ta tìm về với bình yên

HomeAZ 16/09/2020, 08:39

Nhà Chán được thiết kế theo phong cách hiện đại và đơn giản. Phảng phất trong từng chi tiết và vật liệu là kiến trúc Việt cũ mang đến cảm giác vừa lạ vừa quen, từ đó tạo nên một tổng thể hài hòa.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ tấn hương trong Phật giáo

Phật sự địa phương 12:03 20/09/2020

Tấn hương hay còn gọi là “đốt liều”, “thọ liều”, trên đầu của những người xuất gia có những chấm cháy tròn, tục gọi là “vết thẹo đốt hương”, trong Phật giáo gọi là “nhiệt đảnh” (đốt đầu).

Tổ chức Đại lễ cầu siêu tại chùa Kỳ Quang 2 vào cuối tháng 10-2020

Phật sự địa phương 10:14 20/09/2020

Đại diện Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Q.Gò Vấp, chính quyền phường 17, chư Tăng chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) và đại diện thân nhân các gia đình gửi tro cốt và di ảnh tại chùa Kỳ Quang 2 đã có phiên họp sơ kết đợt 1 nhận dạng các hũ tro cốt gửi tại chùa.

Việt Nam 'mở cửa bầu trời', chính thức nối lại 6 đường bay quốc tế

Phật sự địa phương 10:03 20/09/2020

Chiều 15/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản kết luận của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác.

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn là ai?

Phật sự địa phương 09:34 20/09/2020

Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn trong dân gian xả thân cứu độ mọi loài, hành đạo giúp đời có thật không phải là hoang tưởng và Bồ Tát cũng là tâm Phật, là "Thật Tánh" của những con người biết tu tâm dưỡng tánh, rốt ráo đoạn trừ ma chướng tự thân.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo