Phật Giáo

Chùa Kim Long: Phật tử vui đón xuân Quý Tỵ

Thứ năm, 15/02/2013 | 10:33

Hòa thượng nhấn mạnh Rắn cũng chính là tượng trưng cho điều xấu, cái ác, Phật là giác ngộ, giải thoát. Qua đó, Hòa thượng mong rằng đại chúng hãy chuyển hóa tâm xấu ác, thành tâm giác ngộ

Đã thành thông lệ, sáng ngày mùng 2 Tết năm Quý Tỵ, gần 1000 Phật tử Đạo tràng Pháp Hoa chùa Kim Long cùng các em thanh thiếu niên Phật tử chùa Lý Triều Quốc Sư đã vân tập về chùa Kim Long, thôn Phú Đa, xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Tp.Hà Nội để tụng kinh đầu năm mới, khánh tuế Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm.

Trong không khí hân hoan của những ngày đầu năm mới, Hòa thượng trụ trì Thích Bảo Nghiêm đã có thời pháp thoại chia sẻ tới hàng Phật tử với chủ đề "Ý nghĩa hình tượng con rắn trong kinh điển Phật giáo". Trong thời pháp thoại, Hòa thượng nhắc tới hình tượng con rắn chúa Mucalinda đã dùng đuôi quấn quanh cơ thể của đức Thế Tôn bảy vòng và phồng lớn mang (che) phía trên đầu của đức Thế Tôn rồi giữ nguyên tư thế (nghĩ rằng): “Chớ để đức Thế Tôn bị lạnh, chớ để đức Thế Tôn bị nóng, chớ để đức Thế Tôn bị xúc chạm bởi ruồi, muỗi, gió, nắng, và các loài bò sát.” Sau đó khi bảy ngày trôi qua, rắn chúa Mucalinda sau khi biết rằng bầu trời đã trở nên trong sáng và mây đã tan nên đã nới lỏng thân khỏi cơ thể của đức Thế Tôn, rồi thay đổi hình dạng của chính bản thân và biến thành hình dạng của người thanh niên đứng ở phía trước đức Thế Tôn, chắp tay, bày tỏ thái độ cung kính đến đức Thế Tôn.

Qua hình ảnh rắn chúa Mucalinda che mưa cúng Phật, Hòa thượng nhấn mạnh Rắn cũng chính là tượng trưng cho điều xấu, cái ác, Phật là giác ngộ, giải thoát. Qua đó, Hòa thượng mong rằng đại chúng hãy chuyển hóa tâm xấu ác, thành tâm giác ngộ. Muốn được như vậy, người Phật tử phải siêng năng tu tập, dù ở tại gia, đến chùa hay bất cứ nơi đâu hãy giữ vững bản chất của người Phật tử Việt Nam.

Cuối bài giảng, Hòa thượng đã tặng cho mỗi Phật tử một bức ảnh đức Quán Thế Âm Bồ Tát với mong muốn rằng tất cả mọi người hãy học tập hạnh nguyện của Bồ tát Quán Thế Âm đó là cứu khổ - ban vui cho hết thảy chúng sinh.
  
  
  
  
  
    
  
      
  
  
  
 
Bảo Trinh  
Bảo Trinh
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z