Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 25/05/2013, 15:32 PM

Chùa làng làm Phật đản, nghĩ về Phật giáo nước nhà...

Trong gian Tam Bảo tường còn chưa được quét vôi, chiếc bàn nhỏ kê ngay ngắn, tôn tượng đức Phật đặt trong chiếc chậu nhựa, cũng có giá nến, có cây xanh trang trí. Rồi sư bác tự tay cắm hoa, lựa lá chọn cành tô điểm thêm phần khang trang…

Ngày 14/04 Âm lịch, Thầy và nhà chùa sẽ làm lễ tắm Phật mừng Phật đản. Nhưng không bày vẽ, cỗ bàn gì cả. Chỉ làm đơn giản, đảm bảo lễ nghi, ... 

Cuối tháng giỗ Tổ, chắc sẽ đông người đến hơn… Thầy Thích Đàm Viết, chùa Thư Điền, Nghĩa Thành, Nghĩa Hưng, Nam Định chia sẻ cùng chúng tôi, nhân dịp chúng tôi về chùa một ngày đầu tuần vừa rồi.

Chính điện nới gian Tam Bảo vừa được xây lại

Nhiều năm tham dự lễ Phật đản ở nhiều chùa, cũng có chùa ở xa trung tâm Hà Nội, nhưng chùa nào cũng chuẩn bị chu đáo cho một trong số ít đại lễ lớn nhất trong năm, đảm bảo nhiều nghi thức Phật giáo truyền thống.

Giữa trưa hè oi ả, đoàn phật tử 6 người chúng tôi về chùa Thư Điền, có sư thầy, sư bác và mấy bác trong làng thường đến chùa giúp việc. Chứ bình thường, chỉ có khoảng 5-6 người. Nhà chùa tiếp đón chúng tôi như khách quý, mà đích thân Thầy Thích Đàm Viết nấu cơm mời các phật tử thưởng thức. Chúng tôi ai cũng nghẹn ngào, cảm động.

Trước khi dùng bữa, tôi dạo quanh chùa một vòng, khuôn viên chùa rộng và thoáng đãng. Nắng gắt nhưng không hề nóng. Tới gian Tam Bảo vừa được xây lại, còn tươi mới vôi vữa. Mới đầu không để ý, khi thấy có chị bạn đi cùng hỗ trợ một vị mặc áo nâu tỉa hoa, trang trí mừng Phật đản, tôi tưởng là chú tiểu. Nhưng, đó là sư bác, một tay chọn lá lựa cành, tự trang trí bàn đặt tôn tượng đức Phật đản sinh.Nơi gian Tam Bảo mới xây sẽ tổ chức lễ tắm Phật mừng Phật đản

Trong gian Tam Bảo tường còn chưa được quét vôi, chiếc bàn nhỏ kê ngay ngắn, tôn tượng đức Phật đặt trong chiếc chậu nhựa, cũng có giá nến, có cây xanh trang trí. Rồi Sư Bác tự tay cắm hoa, lựa lá chọn cành tô điểm thêm phần khang trang…

Tôi đứng lặng người, thấy lòng nghẹn lại, khi mà biết bao nơi tưng bừng mừng Phật đản. Cờ hoa rợp trời, khán đài, phông nền trang trí thật đặc sắc, rực rỡ… Vậy mà nơi đây, chỉ có gió quê đồng nội, đơn sơ đến chừng chẳng thể hơn…Sư bác tự tay trang trí "khán đài" đặt tôn tương đức Phật đản sinh...

Thiết nghĩ, đức Phật không chấp phương tiện. Tâm lòng quý hóa như vậy của các quý Thầy chùa Thư Điền, ai cũng hoan hỷ chuẩn bị đón mừng đại lễ Phật đản, chắc chắn cũng cảm động tới Chư Phật, Chư Đại Bồ Tát… 

Nghĩ vậy, tôi thấy lòng nhẹ lại, dấy lên niềm hoan hỷ vì còn biết bao nhiêu ngôi chùa làng không biết, không làm lễ Phật đản?

Biết bao nhiêu nơi phồn hoa đô hội, bao nhiêu người có điều kiện kinh tế tự xưng là phật tử mà ngày Phật đản trước nhà không có lấy một cây cờ Phật giáo mừng Phật đản?

Có không ít người là phật tử nhưng khi hỏi lại không dám nhận mình là phật tử trước đám đông, nơi công sở.

Chợt nhớ đến chuyện khi đi làm chứng minh thư, tôi đã khai rõ ràng là đạo Phật, anh công an gạch đi và trả lời: Đạo Phật có nghĩa là tôn giáo: Không.

Trong tôi cứ hỏi vì sao và tại sao?

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

Phòng thờ Phật nên sơn màu gì đẹp và hợp phong thủy cho gia chủ?

HomeAZ 01/06/2020, 23:05

Phòng thờ trong truyền thống gia đình người Việt là nơi dùng để thờ cúng những người quá cố hoặc thờ Phật. Việc lựa chọn màu sơn cho phòng thờ Phật rất quan trọng vì đây là nơi trang nghiêm và rất linh thiêng. Hãy tham khảo ngay những màu sơn đẹp và hợp phong thủy cho phòng thờ Phật ngay dưới đây nhé!

Những lời khai thị lúc lâm chung

Ý kiến – Diễn đàn 08:14 04/06/2020

Chúng ta là người niệm Phật không luận sự tình như thế nào, đến lúc lâm chung tất cả mọi việc đều nên buông xả, trong tâm chỉ có một câu hồng danh A Di Đà Phật rõ rõ ràng ràng, niệm niệm đều chấp trì câu A Di Đà Phật.

Những lợi ích khi niệm Quán Thế Âm Bồ tát

Ý kiến – Diễn đàn 17:17 03/06/2020

Thường niệm Quán Thế Âm Bồ tát bạn sẽ không còn si mê. Vì Bồ tát sẽ giúp bạn khai mở trí tuệ thanh tịnh. Có trí tuệ bạn sẽ hiểu được lý duyên sinh, có hợp có tan, bạn sẽ không chấp trước hay luyến ái một người hay sự vật nào đó.

“Ngày an lạc” của hơn 400 Phật tử tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh)

Ý kiến – Diễn đàn 16:09 03/06/2020

Ngày 30 và 31-5, hơn 400 Phật tử đã cùng vân tập về chùa Yên Tử tham gia khóa tu “Ngày an lạc”.

Khi con chim còn sống

Ý kiến – Diễn đàn 14:34 03/06/2020

Khi con chim còn sống, nó ăn kiến. Khi chim chết, kiến ăn nó. Thời gian và hoàn cảnh có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Vì vậy, đừng nhục mạ, đừng làm khổ bất cứ ai trong đời sống này. Bạn có thế đầy quyền lực ngày hôm nay, nhưng đừng quên rằng, thời gian còn nhiều quyền lực hơn bạn.