Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 25/03/2013, 13:58 PM

Chữa lành thân tâm bằng Thiền

Phương pháp thiền định trong cuốn sách này sẽ giúp chúng ta tiếp cận cơ thể với một thái độ thực tế hơn, chấp nhận như nó vốn như vậy. Có rất nhiều phiền não về tinh thần lẫn thể chất liên quan đến cơ thể, và thiền định có thể giúp chữa lành chúng.

Cuộc sống ngày càng phát triển tốt đẹp hơn, nhưng song song với đó, con người càng trở nên hối hả và áp lực hơn. Thân tuy được chúng ta chăm sóc với vẻ bề ngoài đẹp đẽ, sang trọng, nhưng tâm thì càng bị ảnh hưởng của môi trường xung quanh khiến ta bất an hơn.

Tâm muốn được an bình – vốn là trạng thái tự nhiên của nó, nhưng có nhiều thứ lôi cuốn và thèm muốn che mờ đi bản chất an bình của chúng ta. Tốc độ sống tăng mỗi ngày là đặc trưng của thời đại. Mọi thứ đều vội vàng. Vì vậy, Thiền định có thể làm cho chúng ta chậm lại để chạm đến bản chất thực sự của mình.

Bất kì một phương pháp Thiền nào cũng có thể giúp chúng ta làm được điều đó. Đối tượng thiền của chúng ta có thể là một bông hoa, một bức hình, pho tượng tôn giáo, một cảm xúc tích cực hay cũng có thể là chính cơ thể chúng ta.

Một phương pháp hiệu quả để phát triển tâm an bình là thiền định sử dụng cơ thể làm đối tượng. Bằng cách này chúng ta gia tăng sức khỏe cho toàn bộ cơ thể. Thông qua thiền định, chúng ta có thể biết cách khuyến khích tâm trí tạo ra một cảm giác an bình trong cơ thể, có thể đơn giản như việc thả lỏng và nói với chính mình rằng "Bây giờ hãy để cho cơ thể được tĩnh lặng, an bình" và cảm thấy nó đang diễn ra. Đây là điểm khởi đầu của thiền định  - và cũng là của trí tuệ.

Tâm và thân liên quan mật thiết với nhau, và quan hệ của tâm đối với thân trong thiền định rất thú vị. Khi chúng ta thấy cơ thể an lạc và đẹp đẽ, vậy ai hay cái gì tạo ra những cảm giác đó. Chính là tâm. Vì vậy, tuy cơ thể là đối tượng được chữa lành, nhưng nó cũng là phương tiện để chữa lành tâm – mục đích tối hậu của thiền định.

Trong cuốn sách mới phát hành của Thái Hà Books -"Độ sinh vô biên". Ngài Tulku Thondup đã tổng hợp các phương pháp từ truyền thống Tây Tạng, những phương pháp cổ xưa của Tây Tạng mà Ngài thấy chúng đưa đến sự an bình nội tâm. Độ sinh vô biên đề cập chi tiết một hệ thống bao quát các bài thực hành để tu tập sự bình an của tâm, tạo điều kiện  cho chúng ta  có được một thể chất tốt, cho phép chúng ta cùng nhau chia sẻ con đường rèn luyện tâm trí để khai thác năng lực chữa lành của tâm bình an. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên đi vào nguyên lý chữa lành và có đưa ra những phương pháp thiền phù hợp với từng cá nhân.

Khám phá những kỹ thuật thiền để đánh thức nguồn năng lượng chữa lành nơi thân và tâm. Lấy các nguyên tắc Phật giáo làm cơ sở, Tulku Thondrup đã đưa ra một hướng dẫn mang tính phổ quát mà ai cũng có thể làm theo. Phương pháp thiền định trong cuốn sách này sẽ giúp chúng ta tiếp cận cơ thể với một thái độ thực tế hơn, chấp nhận như nó vốn như vậy. Có rất nhiều phiền não về tinh thần lẫn thể chất liên quan đến cơ thể, và thiền định có thể giúp chữa lành chúng.

 

Cuốn sách được chia làm 3 phần:

Phần một: Chúng ta có thể chữa lành bằng cách nào? - giới thiệu những lợi ích mà phương pháp thiền mang lại cho sức khỏe và trí tuệ.

Phần hai: Thiền định chữa lành thân tâm - hướng dẫn thực tập thiền định cơ bản dễ thực hiện trong cuộc sống hằng ngày.

Phần ba: Các pháp thiền Phật giáo để chữa lành thân tâm - giới thiệu và hướng dẫn những kỹ thuật thiền trong Phật giáo.

Ngài Tulku Thondup – một học giả và là một vị thầy được nhiều người kính trọng. Ông vào thiền viện, bắt đầu con đường tu hành từ lúc năm tuổi. Năm 1980, Ngài đến Mỹ với tư cách là giảng viên thỉnh giảng tại trường Đại học Harvard. Trong 21 năm qua, Ngài đã sống ở Cambridge, Massachsetts, tập trung vào việc dịch thuật và viết sách về Phật giáo Tây Tạng. Ngài đã đi nhiều nơi, khắp Bắc Mỹ, châu Âu, châu á để giảng dạy và viết sách. Ngài đã xuất bản và dịch thuật nhiều cuốn sách Phật giáo. Trong đó, Năng lực chữa lành tâm (The Healing Power of Mind) đã được dịch ra 17 ngôn ngữ và Độ sinh vô biên (Boundless Healing) đã được dịch ra 12 ngôn ngữ. 


Ái Sa

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Sách Phật giáo 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Sách Phật giáo 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Sách Phật giáo 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Sách Phật giáo 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag