Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chùa Nậm Dầu (Hà Giang) được trùng tu bằng 100% vốn xã hội hóa

Phật Giáo

Xét về ý nghĩa lịch sử và vị trí quan trọng của chùa Nậm Dầu cần thiết phải quy hoạch và xây dựng, tu bổ, tôn tạo Chùa có quy mô, tầm cỡ khu vực để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tôn giáo của nhân dân và thu hút khách du lịch tham quan

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh ngày 20/12 tại Hà Nội cho biết: ngày 15/8/2012, UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật công trình: Tu bổ, phục dựng và phát huy giá trị di tích chùa Nậm Dầu tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên. Dự án được thực hiện với tổng kinh phí là 13.128 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, ngân sách địa phương và huy động khác; quy mô công trình trên diện tích sử dụng đất là 2.700m2, bao gồm các hạng mục tôn tạo nhà tam bảo, nhà trai, nhà vệ sinh, lầu hóa vàng, sân, vườn, tường rào, khuôn viên sau khi đã có ý kiến thỏa thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (văn bản số 4133/BVHTTDL-KHTC ngày 05/12/2011).

Tuy nhiên, xét về ý nghĩa lịch sử và vị trí quan trọng của chùa Nậm Dầu cần thiết phải quy hoạch và xây dựng, tu bổ, tôn tạo Chùa có quy mô, tầm cỡ khu vực để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tôn giáo của nhân dân và thu hút khách du lịch tham quan, UBND tỉnh Hà Giang báo cáo và đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay đổi hình thức, quy mô đầu tư công trình: Tu bổ, phục dựng và phát huy giá trị di tích chùa Nậm Dầu với tổng kinh phí là hơn 34 tỷ đồng (xã hội hóa toàn bộ) trên diện tích từ 8-15ha, gồm 3 khu vực (Khu vực chính của chùa, khu vực Đền Mẫu, Khu vực ngoài).

Theo ông Triệu Tài Vinh- Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang: tu bổ di tích chùa Nậm Dầu nhằm đáp ứng nguyện vọng của phật tử và nhân dân địa phương. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và thống nhất phương án thiết kế như trong báo cáo. Về phía tỉnh cũng sẽ bố trí kinh phí đầu tư một số hạng mục bên ngoài. Do đó, đồng chí Triệu Tài Vinh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, chấp thuận phương án để Tỉnh và chủ đầu tư sớm triển khai thi công.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh hoan nghênh việc thực hiện dự án Tu bổ, phục dựng và phát huy giá trị di tích chùa Nậm Dầu bằng nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đề nghị Tỉnh và đơn vị tư vấn phối hợp với Cục Di sản văn hóa và Viện Bảo tồn di tích có phương án thiết kế đảm bảo giá trị khảo cổ, giá trị tâm linh và phản ánh đậm nét giá trị văn hóa, lịch sử của triều đại nhà Trần chứa đựng trong di tích, báo cáo Bộ VHTTDL thỏa thuận theo quy định của Luật Di sản văn hóa./.


Hà An
Nguồn: Tổ Quốc

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Tình hình dịch COVID-19 tới 6h sáng 5/7

Phật pháp và cuộc sống 07:42 05/07/2020

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 182.648 trường hợp mắc COVID-19 và 4.321 ca tử vong. Dịch bệnh lây lan mạnh tại Mỹ càng gây lo ngại khi người dân nước này kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7. Trong khi đó, hai "điểm nóng" Brazil, Ấn Độ chưa có dấu hiệu "giảm nhiệt".

Nghiệp dẫn chúng sinh đi trong luân hồi sống chết

Phật pháp và cuộc sống 19:19 04/07/2020

Mỗi người chúng ta sinh ra trong đời này đều có túc duyên khác nhau. Ai cũng có nghiệp chung, nghiệp riêng, tùy theo khả năng tạo nghiệp của mình.

Chàng trai Việt sử dụng khoản lương hơn 2 tỷ đồng để mang con chữ đến trẻ em

Phật pháp và cuộc sống 16:20 04/07/2020

Nguyễn Quang Thạch - người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016 thông tin anh sẽ dùng khoản lương 90.000 bảng Anh tương đương 2 tỷ 580 triệu đồng để thực hiện những phương án đóng góp vào sự tiến bộ xã hội.

Tâm điên đảo nghe pháp hiểu sai

Phật pháp và cuộc sống 15:38 04/07/2020

“Tâm Phật, tâm mình, hành chánh đạo. Sinh ra gặp Phật có khó gì.” Chúng ta biết rõ sau này sinh ra gặp Phật còn ở đời thật là không đơn giản. Chỉ cần chúng ta có tâm, hiểu được tâm Phật thì tất nhiên cảnh giới của Phật sẽ càng ngày càng gần chúng ta.