Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chùa Nậm Dầu (Hà Giang) được trùng tu bằng 100% vốn xã hội hóa

Xét về ý nghĩa lịch sử và vị trí quan trọng của chùa Nậm Dầu cần thiết phải quy hoạch và xây dựng, tu bổ, tôn tạo Chùa có quy mô, tầm cỡ khu vực để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tôn giáo của nhân dân và thu hút khách du lịch tham quan

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang tại buổi làm việc giữa lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang với Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh ngày 20/12 tại Hà Nội cho biết: ngày 15/8/2012, UBND tỉnh Hà Giang đã phê duyệt báo cáo kinh tế, kỹ thuật công trình: Tu bổ, phục dựng và phát huy giá trị di tích chùa Nậm Dầu tại xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên. Dự án được thực hiện với tổng kinh phí là 13.128 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa, ngân sách địa phương và huy động khác; quy mô công trình trên diện tích sử dụng đất là 2.700m2, bao gồm các hạng mục tôn tạo nhà tam bảo, nhà trai, nhà vệ sinh, lầu hóa vàng, sân, vườn, tường rào, khuôn viên sau khi đã có ý kiến thỏa thuận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (văn bản số 4133/BVHTTDL-KHTC ngày 05/12/2011).

Tuy nhiên, xét về ý nghĩa lịch sử và vị trí quan trọng của chùa Nậm Dầu cần thiết phải quy hoạch và xây dựng, tu bổ, tôn tạo Chùa có quy mô, tầm cỡ khu vực để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tôn giáo của nhân dân và thu hút khách du lịch tham quan, UBND tỉnh Hà Giang báo cáo và đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thay đổi hình thức, quy mô đầu tư công trình: Tu bổ, phục dựng và phát huy giá trị di tích chùa Nậm Dầu với tổng kinh phí là hơn 34 tỷ đồng (xã hội hóa toàn bộ) trên diện tích từ 8-15ha, gồm 3 khu vực (Khu vực chính của chùa, khu vực Đền Mẫu, Khu vực ngoài).

Theo ông Triệu Tài Vinh- Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang: tu bổ di tích chùa Nậm Dầu nhằm đáp ứng nguyện vọng của phật tử và nhân dân địa phương. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp và thống nhất phương án thiết kế như trong báo cáo. Về phía tỉnh cũng sẽ bố trí kinh phí đầu tư một số hạng mục bên ngoài. Do đó, đồng chí Triệu Tài Vinh đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, chấp thuận phương án để Tỉnh và chủ đầu tư sớm triển khai thi công.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh hoan nghênh việc thực hiện dự án Tu bổ, phục dựng và phát huy giá trị di tích chùa Nậm Dầu bằng nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đề nghị Tỉnh và đơn vị tư vấn phối hợp với Cục Di sản văn hóa và Viện Bảo tồn di tích có phương án thiết kế đảm bảo giá trị khảo cổ, giá trị tâm linh và phản ánh đậm nét giá trị văn hóa, lịch sử của triều đại nhà Trần chứa đựng trong di tích, báo cáo Bộ VHTTDL thỏa thuận theo quy định của Luật Di sản văn hóa./.


Hà An
Nguồn: Tổ Quốc

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông

Phật pháp và cuộc sống 11:21 30/11/2020

Nhân Đại lễ tưởng niệm 712 năm Ngày Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn, được sự chỉ đạo của GHPGVN, BTS GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, BTS GHPGVN Tỉnh Nam Định, Thiền viện Trúc Lâm Chánh Giác cùng một số đơn vị đồng tổ chức Lễ cung rước và an vị tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Dục như mật ngọt dính trên lưỡi dao

Phật pháp và cuộc sống 11:18 30/11/2020

Sinh ra trong cõi Dục nên bản chất của chúng sinh là tham dục. Vì vô minh và ái dục mà chúng sinh mãi trầm luân trong đau khổ. Đức Phật đã răn dạy, muốn giảm bớt khổ đau thì phải hạn chế tham dục, và muốn chấm dứt khổ đau thì phải đoạn tận ái dục và vô minh.

Những hình ảnh về lễ hội chùa Hương năm 1927 của nhiếp ảnh gia người Pháp

Phật pháp và cuộc sống 10:44 30/11/2020

Bầu không khí nhộn nhịp ở bến Đục, cảnh đẹp như tranh thủy mặc trên suối Yến, nét trầm mặc của chùa Thiên Trù… là loạt ảnh hiếm có về lễ hội chùa Hương năm 1927 do người Pháp ghi nhận.

Làm thế nào để chiến thắng cái xấu ác?

Phật pháp và cuộc sống 10:30 30/11/2020

Kẻ thù của đạo Phật không phải là một con người, một chúng sanh, dù đó là một con ma, một con quỷ. Kẻ thù của đạo Phật là cái xấu ác, yếu hèn, bất toàn nơi con người đó, nơi chúng sanh đó khiến cho con người đó...

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo