Chùa Phổ Minh tỉnh Hậu Giang

Thứ năm, 25/03/2018 | 16:06

Vào những ngày Rằm, lễ Phật đản, Tết nguyên Đán... chùa Phổ Minh đón tiếp rất nhiều phật tử, du khách trong và ngoài nước tìm về thắp hương lễ Phật cầu an… Nơi đây cũng thường xuyên được các cán bộ Cách mạng từng ẩn náu tại đây năm xưa tìm về để ôn lại những kỷ niệm trong cuộc đời hoạt động cách mạng.

Bà Lê Thị Tám, 89 tuổi ngụ cạnh chùa Phổ Minh (tọa lạc tại Tp.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) kể rằng: “Trong chiến tranh, nhà chùa là nơi nuôi chứa nhiều cán bộ Cách mạng lãnh đạo đấu tranh quần chúng đứng lên giành chính quyền. Bọn giặc nhiều phen theo dõi với ý đồ đánh phá, bắt bớ cán bộ nhưng đều thất bại do phật tử chùa và nhân dân ra sức chở che”.
 
Theo nhiều tư liệu kể lại rằng: Từ năm 1908, nhà chùa thường xuyên góp lúa, gạo, tiền bạc ủng hộ Cách mạng, làm hầm bí mật che giấu cán bộ, đùm bọc cho hàng trăm thanh niên địa phương trốn quân dịch. Đây còn là địa điểm hoạt động bí mật của gia đình phu nhân nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nhiều cán bộ ngành công an thành phố Cần Thơ, Đội An ninh, Đội Biệt động thị xã Vị Thanh cũng từng hoạt động tại đây. Nhà chùa còn tích cực hưởng ứng vận động gia đình có người theo giặc buông súng đầu hàng cách mạng, trở về với gia đình…
 
Đến chùa Phổ Minh hôm nay, du khách sẽ chiêm ngưỡng lối vào chùa với hai hàng cây cao tỏa bóng mát quanh năm. Trong khuôn viên chùa được xây dựng khang trang với nhiều tượng khá đẹp và hoành tráng, trong khuôn viên hơn 1 ha có vườn cây xanh, cảnh quan tôn nghiêm, tĩnh lặng, đặc biệt là ao sen khá rộng và đẹp thường được du khách ghi lại những khoảnh khắc đẹp làm kỷ niệm khi đến với Hậu Giang.

Phần chánh điện rất khang trang to rộng với nhiều thiết chế như bàn thờ Phật, tiên thánh; trống, chuông, mõ quý hiếm cùng nhiều hiện vật rất cổ kính và có giá trị văn hóa.

Vào những ngày Rằm, lễ Phật đản, Tết nguyên Đán…, chùa Phổ Minh đón tiếp rất nhiều phật tử, du khách trong và ngoài nước tìm về thắp hương lễ Phật cầu an… Nơi đây cũng thường xuyên được các cán bộ cách mạng từng ẩn náu tại đây năm xưa tìm về để ôn lại những kỷ niệm trong cuộc đời hoạt động cách mạng. Đây còn là nơi nuôi dưỡng chăm sóc những trẻ em khó khăn, bất hạnh giúp các em không bỏ học giữa chừng và lạc quan trong cuộc sống.

Với bề dầy 110 năm, đây là địa chỉ đỏ của cách mạng năm xưa, nay trở thành điểm tham quan hấp dẫn với nhiều câu chuyện thật cảm động về lòng nhân ái; là nơi để du khách nghe lòng thư thái, an nhiên bên dòng kinh Xà No thẳng tắp, êm đềm.

Phan Thị Anh Thư
Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ