Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 08/10/2013, 15:45 PM

Chùa Quán Sứ lần đầu tiên tổ chức lễ Hằng thuận

Sáng ngày 08/10/2013, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã diễn ra lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ Trịnh Khâm và Thủy Trang. Đây là lễ Hằng thuận đầu tiên được tổ chức tại chùa Quán Sứ từ trước đến nay.

 Lễ Hằng thuận lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Quán Sứ

Lễ Hằng thuận được diễn ra với sự chúc phúc của nhiều chư Tăng, quan viên hai họ. Điều đặc biệt trong lễ Hằng thuận này, chú rể Trịnh Khâm là người Đài Loan, cô dâu Thủy Trang đang học tập và làm việc tại Đài Loan. Cả hai bạn trẻ đều học tập và làm việc cùng nhau tại xứ Đài.
 Cô dâu Thủy Trang, chú rể Trịnh Khâm
 Hai gia đình cô dâu, chú rể thành kính trước Tam bảo

Trong buổi lễ, đôi bạn trẻ đã được lắng nghe lời đạo từ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN. Trong đạo từ, Hòa thượng nhấn mạnh về cách xây dựng hạnh phúc gia đình, cũng như bổn phận của vợ, của chồng trong 6 cặp phạm trù theo kinh Thiện sinh.

"Hôn nhân là hoa trái tình yêu chân chính. Việc quyết định gắn bó cuộc đời dài lâu với nhau là một quyết định hệ trọng của đời người. Vì vậy, để duy trì tình yêu và hạnh phúc gia đình lâu dài thì cả vợ và chồng phải thường luôn trau dồi đạo đức, biết tôn trọng, lắng nghe, tha thứ, hết lòng yêu thương và sống chung thủy với nhau..." - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khuyến tấn.
 HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

Được biết lễ Hằng thuận hay còn gọi là lễ cưới tại chùa theo nghi thức Phật giáo dưới sự chứng minh của đức Phật và chư tăng ni, phật tử, đặc biệt là sự chúc phúc của 2 bên gia đình cho đôi tân lang, tân nương…

Nghi thức tổ chức lễ Hằng thuận bao gồm 15 mục như: dâng hương, lạy Bụt, khai thị, giao bái, trao nhẫn, nghe giảng pháp về đạo vợ chồng, nói lời ước nguyện...Tuỳ theo nhu cầu tâm linh hay hoàn cảnh kinh tế, thời gian mức độ tổ chức…mà đôi tân lang tân nương có thể tiến hành đủ các mục hoặc có thể giảm bớt các nghi thức này.

Bùi Hiền

TIN, BÀI LIÊN QUAN


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Đời sống 11:51 28/09/2020

Ngày 26/9/2020, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM ra công văn gửi Sở Thông tin - Truyền thông TP. HCM, Ban thường vụ Thành đoàn TP. HCM về việc Ban Biên tập Báo Tuổi Trẻ xúc phạm Phật giáo.

Sự trói buộc của luyến ái

Đời sống 10:07 28/09/2020

Câu chuyện sau đây được trích từ Tiểu bộ kinh trong Kinh tạng nguyên thủy có thể sẽ giúp chúng ta có một ý niệm rõ rệt hơn về việc tái sinh lên các cõi trời.

Muốn thấy Phật phải trút bỏ phàm tình

Đời sống 09:26 28/09/2020

Sự giác ngộ Phật là hạt ngọc trong chiếc áo của mỗi người, ở chính tâm mỗi người, nếu bạn không quan tâm đến tìm Phật ở sự gột rửa chính mình, lau chùi hạt ngọc của mình để một ngày ngộ ra Phật trong tâm, sự mong muốn nhanh chóng đi ngang về tắt tìm Phật chỉ khổ thêm mà thôi.

Tái sinh và những bằng chứng khoa học về tái sinh

Đời sống 08:56 28/09/2020

Tái sinh là một sự báo ứng tự nhiên của những hành động đã xảy ra ở kiếp trước. Mỗi hành động đều có những phản ứng dội lại cho hành động đã gây ra, hành động của một con người sẽ dẫn đến một cuộc sống mới như thế sau khi chết, đó là Luật Nhân Quả.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo