Phật Giáo

Chùa Quán Sứ lần đầu tiên tổ chức lễ Hằng thuận

Thứ năm, 08/10/2013 | 15:45

Sáng ngày 08/10/2013, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) đã diễn ra lễ Hằng thuận cho đôi bạn trẻ Trịnh Khâm và Thủy Trang. Đây là lễ Hằng thuận đầu tiên được tổ chức tại chùa Quán Sứ từ trước đến nay.

 Lễ Hằng thuận lần đầu tiên được tổ chức tại chùa Quán Sứ

Lễ Hằng thuận được diễn ra với sự chúc phúc của nhiều chư Tăng, quan viên hai họ. Điều đặc biệt trong lễ Hằng thuận này, chú rể Trịnh Khâm là người Đài Loan, cô dâu Thủy Trang đang học tập và làm việc tại Đài Loan. Cả hai bạn trẻ đều học tập và làm việc cùng nhau tại xứ Đài.
 Cô dâu Thủy Trang, chú rể Trịnh Khâm
 Hai gia đình cô dâu, chú rể thành kính trước Tam bảo

Trong buổi lễ, đôi bạn trẻ đã được lắng nghe lời đạo từ của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch HĐTS TƯ GHPGVN. Trong đạo từ, Hòa thượng nhấn mạnh về cách xây dựng hạnh phúc gia đình, cũng như bổn phận của vợ, của chồng trong 6 cặp phạm trù theo kinh Thiện sinh.

"Hôn nhân là hoa trái tình yêu chân chính. Việc quyết định gắn bó cuộc đời dài lâu với nhau là một quyết định hệ trọng của đời người. Vì vậy, để duy trì tình yêu và hạnh phúc gia đình lâu dài thì cả vợ và chồng phải thường luôn trau dồi đạo đức, biết tôn trọng, lắng nghe, tha thứ, hết lòng yêu thương và sống chung thủy với nhau..." - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm khuyến tấn.
 HT.Thích Bảo Nghiêm ban đạo từ

Được biết lễ Hằng thuận hay còn gọi là lễ cưới tại chùa theo nghi thức Phật giáo dưới sự chứng minh của đức Phật và chư tăng ni, phật tử, đặc biệt là sự chúc phúc của 2 bên gia đình cho đôi tân lang, tân nương…

Nghi thức tổ chức lễ Hằng thuận bao gồm 15 mục như: dâng hương, lạy Bụt, khai thị, giao bái, trao nhẫn, nghe giảng pháp về đạo vợ chồng, nói lời ước nguyện...Tuỳ theo nhu cầu tâm linh hay hoàn cảnh kinh tế, thời gian mức độ tổ chức…mà đôi tân lang tân nương có thể tiến hành đủ các mục hoặc có thể giảm bớt các nghi thức này.

Bùi Hiền

TIN, BÀI LIÊN QUAN


Bùi Hiền
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z