Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/04/2014, 11:46 AM

Chùa Quỳnh Lâm cần sớm được tái hiện “như vốn đã từng”…

Phật Giáo

Từ tháp Tổ, đến bờ tường gian chính điện, và một vài góc khảo cổ đã rêu phong phủ bám. Hàng ngói lợp mái chùa xưa, nằm im lìm phủ xác lá cây và màng nhện.

Theo các nhà khảo cổ học, và những sở cứ tài liệu thực tế từ Thạc sĩ khảo cổ Nguyễn Văn Anh, chùa Quỳnh Lâm (xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) có gốc tích chính chủ yếu thuộc thời Trần và thời Lê Trung hưng. Tuy nhiên, những vật chứng khảo cổ nơi ngôi chùa đã hàng trăm, thậm chí đến ngàn năm tuổi này chẳng còn lại bao nhiêu…

Góc khuôn viên nhà chùa trước gian chính điện Tam Bảo

Hành lang ngoài trời phía sau...

...góc vườn sát tường áp lưng gian Tam BảoNhững trồi xanh căng tràn nhựa sống, có góp phần vực dậy một không gian kiến trúc Phật giáo đang dần mòn theo năm tháng?

Những trụ đá được khai quật không còn nguyên vẹn, bia đá cổ có dấu hiệu được “làm mới” kiểu “vôi vữa cho có dáng, có hình”? Những viên ngói lát mái chùa xưa, đến “đôi rồng” thời Trần đang mòn dần theo những thăng trầm lịch sử.

Bia đá cổ từ trục đường chính vào chùa phía bên trái

Chúng tôi về với chùa Quỳnh Lâm sáng thứ 7 cuối tuần vừa rồi. Cả đoàn tranh thủ thị sát một vòng khuôn viên trong và ngoài nhà chùa, trước khi dự Hội thảo khoa học “Bảo tồn và trùng tu Trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm” được tổ chức buổi chiều cùng ngày tại trụ sở UBND huyện Đông Triều.

"Đôi rồng" trong một phần kiến trúc xưa đã không còn nguyên vẹnIm lìm hàng ngói xưa mặc nắng, gió, mưa...

Với cá nhân tôi, so với chuyến đi hồi tháng 8/2013, chùa Quỳnh Lâm nay đã thêm phần phai úa màu thời gian. Từ tháp Tổ, đến bờ tường gian chính điện, và một vài góc khảo cổ đã rêu phong phủ bám. Hàng ngói lợp mái chùa xưa, nằm im lìm phủ xác lá cây và màng nhện.


Một phần tòa tháp mất ngọn

Những rạn nứt trầm mặc cùng thời gian

Theo các nhà khoa học, những vật chứng thu được từ tích chùa xưa còn lại gạch nung và đá, không còn hiện vật nào bằng gỗ. Đó vừa là điều đáng tiếc cho một quần thể di tích lịch sử lớn trên địa bàn xã Đông Triều, vừa là thử thách không nhỏ đối với giới chức và các nhà khoa học trong việc xác định rõ niên đại, nhằm trùng tu lại chùa Quỳnh Lâm một các hiệu quả nhất.


Một góc khuôn viên ngoài phía bên phải nhà chùa rêu phong phủ kín

Trong bài tham luận của mình tại Hội thảo, thạc sĩ Nguyễn Văn Anh đã đưa ra mốc thời gian mà nhóm khảo cổ xác thực sẽ khôi phục lại chùa Quỳnh Lâm theo dấu tích những năm 1730-1740. Thời Lê Trung hưng được xem là mốc lịch sử phù hợp cả về cảnh quan cũng như phối cảnh kiến trúc có thể tái hiện.

Để phục hưng một quần thể di tích Phật giáo có bề dày lịch sử lâu đời không dễ dàng. Còn nhiều việc cần được khảo thực kỹ lưỡng. Chúng ta cùng chờ, và cùng mong đợi một hiện thực không xa: Chùa Quỳnh Lâm sớm được tái hiện để xứng với vai trò và vị trí lịch sử.

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nhân ác lớn nhất là sát sinh

Ảnh 14:52 02/07/2020

Mỗi người đều có nhân quả báo ứng của riêng mình. Hễ tạo nghiệp gì thì chịu quả báo đó. Không những chỉ có loài người là phải chịu quả báo mà tất cả chúng sanh cũng vậy; tạo nghiệp từ xưa, ngày nay gặt quả. Ðiều đó không dễ hiểu đâu.

Sống tối giản

Ảnh 14:36 02/07/2020

Tiếc thay, con người đã dần quên bí quyết sống này, cả đời cứ lao theo những ham muốn vô độ của mình. Bỏ hình, bắt bóng. Những gì đang có, rất thật, thì không chịu tận hưởng, mà lại tất tả đi tìm những thứ chưa có hoặc sẽ không bao giờ có.

Luân hồi là gì? Sáu cõi luân hồi trong Phật giáo

Ảnh 14:24 02/07/2020

Cõi luân hồi là một mô tả về sự tồn tại có điều kiện dẫn đến nơi mà chúng sinh được tái sinh. Đôi khi được biết đến như cảnh giới “thực”.

Sống an lạc qua giáo lý “tứ đại giai không”

Ảnh 14:22 02/07/2020

Tứ Đại giai không là sự thuyết minh của Phật giáo đối với bản chất, hiện tượng của vũ trụ và nhân sinh, trong nó ẩn chứa nghĩa lý thâm sâu có quan hệ mật thiết tới Nhân Ngã, điều đó nằm ngoài sự lý giải của những người chỉ theo đuổi về Tửu, Sắc, Tài, Khí hay những lý giải ngộ nhận khác.