Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 14/04/2014, 11:46 AM

Chùa Quỳnh Lâm cần sớm được tái hiện “như vốn đã từng”…

Từ tháp Tổ, đến bờ tường gian chính điện, và một vài góc khảo cổ đã rêu phong phủ bám. Hàng ngói lợp mái chùa xưa, nằm im lìm phủ xác lá cây và màng nhện.

Theo các nhà khảo cổ học, và những sở cứ tài liệu thực tế từ Thạc sĩ khảo cổ Nguyễn Văn Anh, chùa Quỳnh Lâm (xã Tràng An, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) có gốc tích chính chủ yếu thuộc thời Trần và thời Lê Trung hưng. Tuy nhiên, những vật chứng khảo cổ nơi ngôi chùa đã hàng trăm, thậm chí đến ngàn năm tuổi này chẳng còn lại bao nhiêu…

Góc khuôn viên nhà chùa trước gian chính điện Tam Bảo

Hành lang ngoài trời phía sau...

...góc vườn sát tường áp lưng gian Tam BảoNhững trồi xanh căng tràn nhựa sống, có góp phần vực dậy một không gian kiến trúc Phật giáo đang dần mòn theo năm tháng?

Những trụ đá được khai quật không còn nguyên vẹn, bia đá cổ có dấu hiệu được “làm mới” kiểu “vôi vữa cho có dáng, có hình”? Những viên ngói lát mái chùa xưa, đến “đôi rồng” thời Trần đang mòn dần theo những thăng trầm lịch sử.

Bia đá cổ từ trục đường chính vào chùa phía bên trái

Chúng tôi về với chùa Quỳnh Lâm sáng thứ 7 cuối tuần vừa rồi. Cả đoàn tranh thủ thị sát một vòng khuôn viên trong và ngoài nhà chùa, trước khi dự Hội thảo khoa học “Bảo tồn và trùng tu Trung tâm Phật giáo Quỳnh Lâm” được tổ chức buổi chiều cùng ngày tại trụ sở UBND huyện Đông Triều.

"Đôi rồng" trong một phần kiến trúc xưa đã không còn nguyên vẹnIm lìm hàng ngói xưa mặc nắng, gió, mưa...

Với cá nhân tôi, so với chuyến đi hồi tháng 8/2013, chùa Quỳnh Lâm nay đã thêm phần phai úa màu thời gian. Từ tháp Tổ, đến bờ tường gian chính điện, và một vài góc khảo cổ đã rêu phong phủ bám. Hàng ngói lợp mái chùa xưa, nằm im lìm phủ xác lá cây và màng nhện.


Một phần tòa tháp mất ngọn

Những rạn nứt trầm mặc cùng thời gian

Theo các nhà khoa học, những vật chứng thu được từ tích chùa xưa còn lại gạch nung và đá, không còn hiện vật nào bằng gỗ. Đó vừa là điều đáng tiếc cho một quần thể di tích lịch sử lớn trên địa bàn xã Đông Triều, vừa là thử thách không nhỏ đối với giới chức và các nhà khoa học trong việc xác định rõ niên đại, nhằm trùng tu lại chùa Quỳnh Lâm một các hiệu quả nhất.


Một góc khuôn viên ngoài phía bên phải nhà chùa rêu phong phủ kín

Trong bài tham luận của mình tại Hội thảo, thạc sĩ Nguyễn Văn Anh đã đưa ra mốc thời gian mà nhóm khảo cổ xác thực sẽ khôi phục lại chùa Quỳnh Lâm theo dấu tích những năm 1730-1740. Thời Lê Trung hưng được xem là mốc lịch sử phù hợp cả về cảnh quan cũng như phối cảnh kiến trúc có thể tái hiện.

Để phục hưng một quần thể di tích Phật giáo có bề dày lịch sử lâu đời không dễ dàng. Còn nhiều việc cần được khảo thực kỹ lưỡng. Chúng ta cùng chờ, và cùng mong đợi một hiện thực không xa: Chùa Quỳnh Lâm sớm được tái hiện để xứng với vai trò và vị trí lịch sử.

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Ảnh 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Ảnh 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Ảnh 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Ảnh 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo