Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 30/03/2017, 09:16 AM

Chùa Thầy sẽ nằm trong quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt

Ngày 29-3, lãnh đạo UBND huyện Quốc Oai, Hà Nội cho biết, huyện đang khẩn trương triển khai các bước chuẩn bị lập quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di tích, thu hút khách du lịch, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương.

Huyện Quốc Oai đang khẩn trương tiến hành di dời 47 hộ dân để chuẩn bị lập quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy và khu vực núi đá Sài Sơn. 

Trong công tác chuẩn bị quy hoạch, vấn đề trước mắt được đặt ra là việc phải di dời 47 hộ dân sống quanh hồ Long Trì (chân núi Thầy) đến khu tái định cư mới, bảo đảm các vành đai bảo vệ theo quy định cho di tích. Lãnh đạo huyện cho biết, mặc dù việc di chuyển các hộ dân có nhiều khó khăn song huyện sẽ bảo đảm di chuyển thành công. 

Hiện nay, huyện đang chuẩn bị cơ sở hạ tầng tốt cho khu vực tái định cư. Theo lãnh đạo huyện, khu vực tái định cư được bố trí cạnh đường giao thông, đối diện với các khu quy hoạch dịch vụ để người dân có được điều kiện sinh hoạt tốt khi di dời. 

Trong việc lấy ý kiến người dân về việc di dời, lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết, đã tiến hành vận động, tuyên truyền phổ biến cho người dân thuộc diện di dời. Kết quả bước đầu, đa phần mọi người đều ủng hộ chủ trương di chuyển để quy hoạch di tích. Việc di dời được 47 hộ dân là phần quan trọng trong việc lập quy hoạch tổng thể di tích quốc gia chùa Thầy, lãnh đạo huyện nhấn mạnh. 

Sau khi di chuyển các hộ dân, khu vực này sẽ thuận lợi trong việc tổ chức lễ hội chùa Thầy (sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7-3 âm lịch hàng năm) với nhiều nghi thức đặc sắc trong phần lễ. Dự kiến, huyện Quốc Oai sẽ đưa phần hội cùng các dịch vụ, bãi đỗ xe ra ngoài di tích, bảo đảm giữ gìn nguyên vẹn hạ tầng, không gian linh thiêng của di tích.
Lãnh đạo huyện Quốc Oai trao đổi với các cơ quan báo chí ngày 29-3 về tiến độ chuẩn bị quy hoạch tổng thể di tích quốc gia đặc biệt chùa Thầy. 
Lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết thêm, quy hoạch di tích là chìa khóa giải bài toán khó về giao thông hiện nay ở chùa Thầy khi mở đường Bắc – Nam đô thị Quốc Oai (42m) từ Đại lộ Thăng Long về chùa Thầy và nối với trục Hồ Tây – Ba Vì trong tương lai.

Khu di tích chùa Thầy được xếp hạng di tích quốc gia năm 1962 và đến 2014 được Thủ tướng Chính phủ công nhận di tích quốc gia đặc biệt. Hàng năm, chùa Thầy thu hút từ 18 – 20 vạn lượt du khách thập phương đến tham quan, lễ Phật. 

Tuy vậy, di tích chùa Thầy chưa có chỉ giới đường đỏ, chưa có quy chế quản lý xây dựng và cũng chưa được phê duyệt quy hoạch. Hiện nay, nhiều hộ dân xây nhà ở xen lẫn vào khu di tích và dưới chân núi Thầy khiến cho di tích này đang có nguy cơ bị xâm hại.

Hoàng Lân
Nguồn: http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Van-hoa/865469/chua-thay-se-nam-trong-quy-hoach-tong-the-di-tich-quoc-gia-dac-biet

TIN LIÊN QUAN

Tăng ni trẻ chuẩn bị cho con đường hoằng pháp trong tương lai

Trong nước 10:00 29/03/2020

Một vị Giáo thọ sư đã dạy: “Chúng ta phải lấy danh từ “tu sĩ” trùm lên tất cả các sĩ khác, như Tiến sĩ, Thạc sĩ…, tất cả học vị, bằng cấp thế gian, được như vậy mới mong đem lại an lạc hạnh phúc cho chính mình và tha nhân.”

Quán cảm giác

Trong nước 09:57 29/03/2020

Quán chiếu về sự sanh khởi của dòng cảm xúc, ta thấy rất rõ cảm xúc luôn luôn diễn ra theo chiều hướng nước chảy xuống, tìm chiều thuận để bám vào. Thuận hợp mắt, hợp tai, hợp mũi, hợp miệng, hợp thân nó sẽ vướng dính với nhau. Không hợp phải tách ly như lực ly tâm.

Hai loại chánh kiến

Trong nước 09:46 29/03/2020

Chánh kiến được định nghĩa là yếu tố dẫn đầu, cũng như sự xuất hiện của mặt trời vào buổi bình minh, tạo ra sự sinh sôi nảy nở, phát triển của các loài thảo mộc, con người và thế giới động vật nói chung. Nếu không có ánh sáng mặt trời thì bình minh không có mặt, các chủng loài sống trong bóng tối.

Bí quyết chữa bệnh của người dân Himalaya: Ăn chay, cầu nguyện và yêu thương

Trong nước 09:33 29/03/2020

Bệnh tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song chế độ ăn uống, các yếu tố môi trường đóng một vai trò nhất định. Đặc biệt các y sư (thầy thuốc) vùng Himalaya tin rằng từ bi (tình yêu thương nhân ái) còn là một phần không thể thiếu để có được sức khỏe và hạnh phúc.