Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 17/02/2014, 14:23 PM

Chưa thấy truyền thông về Vesak 2014 tại các chùa, danh thắng Phật giáo?

Tết Giáp Ngọ 2014, tôi có dịp đi lễ hội ở một số chùa tại Tp.HCM. Người đến chùa đêm 30 rạng mùng 1 Tết khá đông. Tất cả các chùa tôi đến đều có băng rôn mừng Tết, trang trí hoa tươi, một số chùa che rạp dựng cờ, giăng cờ Phật giáo. Tuy nhiên, ở những chùa tôi đến, cái thiếu là không khí truyền thông về Vesak 2014.

Còn cách Vesak 2014 đến những mấy tháng, sao lại đặt vấn đề truyền thông ở đây? Thực ra, bây giờ, đặt vấn đề truyền thông Vesak 2014 thiết tưởng đã là muộn, vì đã bỏ qua một dịp người đến chùa đông đảo là Tết Nguyên đán, tức là đã bỏ qua cơ hội có được một số lượng công chúng truyền thông rất đông đảo.

Đây là điều hết sức đáng tiếc, vì trong hoạt động truyền thông hiện đại, công chúng truyền thông là trung tâm. Khâu tiếp nhận truyền thông là khâu quan trọng hàng đầu. Cùng một hoạt động, nếu số lượng công chúng tiếp nhận lớn, là thành công rực rỡ. Và dĩ nhiên thất bại, nếu không còn bao nhiêu công chúng tiếp nhận truyền thông.

Vì vậy, lẽ ra, dịp người lễ chùa đông đảo đầu năm là cơ hội vàng truyền thông cho đại lễ Vesak 2014. Nếu thế, hoạt động truyền thông cổ động cho Vesak 2014 phải được tiến hành trên toàn quốc từ khi có tin chính thức về việc đăng cai Vesak 2014 của GHPGVN.
 
Đối với Vesak 2014, tuy thời gian là vào tháng 5/2014, nhưng có thể huy động thời gian, nhiều tháng trước đó, đặc biệt là Tết Nguyên đán, thời gian nhiều người đến chùa để truyền thông, cổ động cho đại lễ.

Nay dịp tết đã qua, nhưng vẫn còn lễ hội tháng Giêng. Tuy khách đến chùa không tập trung như Tết Nguyên đán, nhưng vẫn là đông hơn nhiều tháng trong năm, dù là dàn trải. Vì vậy, các chùa, nhất là chùa ở thành phố lớn như Tp.HCM, nên ra sức tận dụng thời gian nay để cổ động, truyền thông cho Đại lễ Vesak 2014.

Cụ thể, nên treo băng rôn với nội dung thích hợp dẫn vào Vesak 2014. Đồng thời, tận dụng các hình thức trực quan khác như pa nô (bảng lớn), áp phích (bích chương), lồng đèn Phật đản, bảng chữ điện tử.

Mục tiêu là làm sao cho khách đến chùa trong lễ hội tháng Giêng biết đến đại lễ Vesak 2014, cảm thấy đại lễ Vesak 2014 đang đến, hân hoan chào mừng đại lễ Vesak 2014, tìm biết về đại lễ Vesak 2014, ủng hộ tịnh tài cho việc tổ chức.

Các chương trình ca nhạc Phật giáo tại các chùa có thể tổ chức rải ra trong suốt tháng Giêng Âm lịch, qua tháng 2 đến vía Quan Thế Âm Bồ tát, với chủ đề chào đón đại lễ Vesak 2014, hát mừng đại lễ Vesak 2014.

Ở đây, còn là vấn đề tiết kiệm. Truyền thông sớm về đại lễ Vesak 2014, vừa tác động đến nhiều người, vừa tăng thời hạn phục vụ của các phương tiện trực quan như băng rôn, pa nô, áp phích lên vài tháng. Sau cuộc lễ, tháng 5, các phương tiện này vừa cũ, thích hợp gỡ bỏ. Nếu gần lễ mới treo lên, thì các phương tiện truyền thông trực quan có thời gian phục vụ ngắn, rất lãng phí.

Truyền thông, cổ động cho sự kiện có vai trò quan trọng đối với việc tổ chức sự kiện. Vì vậy, đối với đại lễ Vesak 2014 nên tổ chức truyền thông cổ động sớm, khai thác điểm nhấn lễ hội tháng Giêng, giúp đông đảo tăng, ni, phật tử sớm nhận thức về ngày lễ trọng đại này.

Minh Thạnh

TIN, BÀI LIÊN QUAN:


Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

Là tín đồ của lối sống xanh, học ngay cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt

HomeAZ 22/05/2020, 08:45

Cùng chung tay giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ môi trường là lối sống xanh được mọi người rất ưa chuộng. Nếu là tín đồ của lối sống xanh, chắc chắn bạn sẽ không thể làm ngơ trước cách tái chế rác thành chậu trồng cây của nữ du học sinh người Việt bên đất Đức dưới đây.

Cuộc sống của người tu

Ý kiến – Diễn đàn 17:36 24/05/2020

Nhiều người cho rằng Tăng sĩ không làm gì cả, nhưng thực ra công việc buông bỏ các uế nhiễm là công việc khó khăn nhất trên đời. Việc làm ở thế gian còn có ngày nghỉ, nhưng công việc của người tu không có lúc nào ngơi nghỉ. Đó là thứ công việc ta phải liên tục thực hành 24 giờ một ngày.

Mầu nhiệm thay hai bài thần chú

Ý kiến – Diễn đàn 16:22 24/05/2020

Hai thần chú nổi tiếng nhất của Tây Tạng là thần chú của Padmasambhava, gọi là thần chú Kim cang Thượng sư (Vajra Guru Mantra) OM AH HUM VAJRA GURU PADMA SIDDHI HUM, và thần chú của Quán Thế Âm, vị Phật của lòng bi mẫn: OM MANI PADME HUM.

Ba anh em Ca Diếp có 1000 đệ tử

Ý kiến – Diễn đàn 11:27 24/05/2020

Các vị Ca Diếp có tất cả 1000 vị đệ tử đều nhờ Phật giáo hóa mà diệt trừ được lửa phiền não, an lạc dạo chơi nơi cảnh giới của sự giải thoát.

Cây đa sộp tại tịnh xá Ngọc Vạn được công nhân là cây di sản

Ý kiến – Diễn đàn 10:03 24/05/2020

Trong số 5 cây cổ thụ được Hội VACNE tổ chức công nhận và trao bằng đợt này, trong đó cây đa sộp (lá nhỏ), trong khuôn viên tịnh xá Ngọc Vạn là một cây rất đặc biệt.