Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 22/11/2013, 14:25 PM

Chửi nhà chùa, chiếm khuôn viên làm nhà

Bất chấp việc UBND P.Sao Đỏ (Chí Linh, Hải Dương) khẳng định những ngôi nhà xây dựng trong khuôn viên chùa Bụt Dẫm là trái phép và đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ việc thi công, nhưng nhiều hộ dân vẫn ngang nhiên tiến hành, thậm chí còn lăng mạ thậm tệ những phật tử có ý kiến ngăn cản

Sư thầy Thích Diệu Khải Đoan, Trụ trì chùa Bụt Dẫm (Chí Linh, Hải Dương) cho biết: “Phần đất do 3 gia đình: ông Vũ Văn Hoạt, bà Trương Thị Kẹo và ông Đặng Văn Vinh đang xây dụng thuộc vào khuôn viên của chùa. Nhà chùa đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền địa phương, tuy nhiên không hiểu sao, phường và thị xã đã có quyết định đình chỉ việc này, nhưng họ vẫn cứ ngang nhiên xây

Đổ keo, đập phá khóa cổng chùa

Để giữ không gian trang nghiêm cho cõi u tịch này, nhà chùa thường khóa cửa sau 21h đêm, tuy nhiên do các hộ xây dựng trái phép lấy cổng chùa làm lối đi chung, nên họ thường xuyên chống đối bằng các lấy keo 502 đổ vào ổ khóa, phá cổng chùa, thậm chí phá cả tường bao để lấy lối đi.

Không gian chùa bị lấn chiếm nghiêm trọng.

“Chú tính, các cụ năm nay toàn ngót 90 tuổi rồi, nhà chùa không thể chỉ thức để mở cửa cho họ đến 11h đêm. Ấy vậy mà cứ khóa vào là họ lấy keo đổ vào khóa, nhà chùa chỉ còn cách gọi thợ đến phá. Có tháng phải thay khóa đến chục lần”, sư thầy Thích Diệu Khải Đoan buồn dầu chia sẻ.

Bất bình trước việc các hộ xây dựng lấn chiếm vào nội tự chùa, đổ ngang dọc vật liệu xây dựng ngay cổng vào làm mất vẻ tôn nghiêm, nhiều phật tử cao tuổi trong chùa góp ý với các hộ xây dựng về việc xây dựng sai trái, nhưng họ không những không lắng nghe còn sẵn sàng chửi bới, nhục mạ thậm tệ các lão phật tử.

“Anh nhìn đấy, gạch, sỏi, cát… họ đổ ngổn ngang ngay lối vào. Khi chúng tôi có ý kiến thì họ kéo đến cổng chùa chửi bới, nhục mạ nhà chùa. Nhiều đợt chúng tôi phản đối quyết liệt thì họ chỉ dừng được 1-2 ngày rồi lại tiếp tục xây dựng. Không còn coi ai ra gì nữa” – phật tử Hoàng Ngọc Được cho hay.

Ngoài chửi bới phật tử, các hộn lấn chiếm còn dùng keo đổ vào ổ khóa không cho chùa mở cửa.

Trước thực tế đau buồn này, nhà chùa đã nhiều lần kiến nghị lên UBND phường, UBND huyện Chí Linh, tuy nhiên, “hết đoàn này đoàn kia đến xác minh, lập biên bản, ra quyết định đình chỉ, nhưng chỉ được vài hôm lại đâu đóng đó, quyết định cứ quyết định, xây họ cứ xây. Thậm chí họ còn thách thức đố ai dám đến phá nhà họ” – lão phật tử N.T.T cho hay.

Chính quyền bất lực

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, đất do các hộ xây dựng là đất lấn chiếm vào diện tích đất địa phương giao cho các cụ trồng cây từ năm 1992. Hiện thuộc vào diện đất quy hoạch cho chùa Bụt Dẫm (phường Sao Đỏ) do UBND huyện Chí Linh đã phê duyệt vào ngày 07/9/2010.


Nhiều ngôi nhà lẫn chiếm đã hoàn thiện, bất chấp chính quyền địa phương.

“Ngay khi có hành động lấn chiếm của một số hộ dân, chúng tôi cùng nhà chùa đã có văn bản gửi UBND phường. Ngay sau đó các đoàn xác minh của phường, huyện, tỉnh cũng đã về làm việc và ra quyết định yêu cầu tạm dừng, thực hiện giải tỏa. Gần đây, UBND phường đã công bố giao đất cho chùa quản lý ngay trước mặt các phật tử và bà con nhân dân, nhưng không hiểu sao họ cứ bất chấp tất cả vẫn ngang nhiên lấn chiếm xây dựng” – Bác Nguyễn Tiến Duyên, Trưởng khu dân cư Thái Học 3 (P.Sao Đỏ, CL,HD) cho biết.

Khi chúng tôi làm việc với chính quyền địa phương, lãnh đạo UBND phường Sao Đỏ một mực khẳng định: “Đất đó là đất thuộc diện quy hoạch cho chùa Bụt Dẫm. Các hộ xây dựng đó là hoàn toàn không có phép”.

Trả lời cho vấn đề tranh chấp lùng nhùng trong thời gian khá lâu của các hộ dân trên địa bàn, ông Trần Huy Đức, Chủ tịch phường Sao Đỏ ông Đức cho biết: “Đội tư vấn làm không tốt, xây dựng hay quy hoạch những cơ sở như này phải do tỉnh có quyết định. Còn việc một số hộ xây dựng trái phép chúng tôi đã nhiều lần ra quyết định đình chỉ, nhưng cứ không có mặt chúng tôi, hoặc vào các ngày nghỉ là họ lén lút xây dựng”.

Đã nhiều lần bà con phật tử chùa Bụt Dẫm lên phường có ý kiến, và ông Trần Huy Đức hứa sẽ giải quyết, nhưng đến nay không thấy giải quyết gì.

Để chấm dứt việc xây dựng trái phép, lấy lại không gian cho chùa, ông Đức cho biết thêm, chúng tôi đã nhiều lần giao cho Đội quản lý đô thị phối hợp cùng lực lượng Công an xuống lập biên bản, đình chỉ việc xây dựng.

Nếu họ còn tiếp tục, chúng tôi sẽ tiến hành tịch thu phương tiện và tiến hành giải tỏa. Còn việc cổng chùa bị phá khóa, tôi đã giao cho đội điều tra làm rõ nguyên nhân.

Tuy khẳng định như đinh đóng cột thế, nhưng đến ngay, những ngôi nhà trái phép đó vẫn cứ ngang nhiên hoàn thiện trong khuôn viên chùa Bụt Dẫm, coi thường tất cả những quyết định của cơ quan chức năng.

Tác giả: Sa Hà
Nguồn: http:/www.nguoiduatin.vn/chui-nha-chua-chiem-khuon-vien-lam-nha-a115340.html

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Chùa Vạn Niên: Nét trầm mặc giữa lòng thủ đô

Nhịp cầu Phật giáo 08:33 29/09/2020

Song hành với Thăng Long - Hà Nội, chùa Vạn Niên tọa lạc tại khu vực phía Tây của Hồ Tây - thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ, ngôi chùa vẫn mang những nét cổ kính và tĩnh đạm nơi cửa Phật giữa không gian hối hả, nhộn nhịp chốn Hà Thành.

Tòa soạn Tuổi Trẻ Cười Online xin lỗi bạn đọc

Nhịp cầu Phật giáo 08:30 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, trong trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của báo điện tử Tuổi Trẻ đã có lời xin lỗi bạn đọc về bài viết và tranh minh họa về câu chuyện chùa online với những thông tin và hình ảnh không phù hợp.

Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

Nhịp cầu Phật giáo 08:00 29/09/2020

Ngày 28/9/2020, Ban Trị sự GHPG tỉnh Đắk Nông đã có đơn thư kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông; Ban Tôn giáo Chính phủ; Hội đồng Trị sự GHPGVN; Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM về việc Báo Tuổi trẻ cười xúc phạm hình ảnh Đức Phật.

Hành vi xúc phạm Phật giáo trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười khó lòng chấp nhận

Nhịp cầu Phật giáo 08:00 29/09/2020

Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự TƯ GHPGVN, Trưởng ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN cho rằng hành vi đăng tải bài viết trên trang phụ trương Tuổi Trẻ Cười của Báo Tuổi Trẻ là xúc phạm đến Phật giáo và quyền tự do tín ngưỡng của nhân dân Phật tử.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo