Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ năm, 06/03/2014, 15:08 PM

Chùm ảnh: Các tiết mục múa cổ điển Ấn Độ

Phật Giáo

Khán giả được xem các tiết mục Nrityarupa là tiết mục múa cổ điển Ấn Độ khái quát sáu loại hình múa truyền thống của Ấn Độ gồm Bharatanatyam, Kathak, Kathakali, Odissi, Manipuri và Chhau…

Tối ngày 05/02/Giáp Ngọ (05/03/2014) Lễ hội múa cổ điển Ấn Độ chính thức khai mạc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, mở màn chuỗi các chương trình Festival Ấn Độ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 5 đến 15/03/2014. Đến dự chương trình có ông Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đông đảo các đại biểu Việt Nam và Ấn Độ.

Bà H.E.Smt.Preeti Saran-Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Phát biểu khai mạc tại chương trình đã nhấn mạnh "Festival Ấn Độ tại Việt Nam là một hoạt động văn hóa ý nghĩa nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước. Đây cũng là dịp để người dân Việt Nam hiểu hơn về nền văn hóa Ấn Độ được thể hiện qua các tiết mục múa cổ điển đặc sắc và những món ăn tiêu biểu của Ấn Độ sẽ được giới thiệu tại Festival".
 
Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên cho biết, chương trình Lễ hội múa cổ điển Ấn Độ là minh chứng sinh động về sự giao lưu văn hóa của hai quốc gia. Những bài hát, điệu múa được giới thiệu trong chương trình là những tiết mục đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Chương trình này là một “bữa tiệc” nghệ thuật đầy màu sắc mà các nghệ sĩ Ấn Độ gửi tặng công chúng Việt Nam.

Khán giả được xem các tiết mục Nrityarupa là tiết mục múa cổ điển Ấn Độ khái quát sáu loại hình múa truyền thống của Ấn Độ gồm Bharatanatyam, Kathak, Kathakali, Odissi, Manipuri và Chhau… Với sự diễn xuất tài năng, khéo léo của các nghệ sỹ, diễn viên đến từ Ấn Độ đã thu hút sự đón nhận của toàn thẻ khán giả trong hội trường bằng những tràng pháo tay vang dội.
 
Sau buổi biểu diễn mở màn Lễ hội Múa cổ điển tại Nhà hát lớn tiếp đến là ba buổi biểu diễn vào các ngày 6, 7 và 8 tháng 3 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải và Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Được biết từ ngày 11-15/03 Lễ khai mạc trang trọng của Đại lễ Phật giáo sẽ được tổ chức vào hồi 19h00 ngày 14 tháng 3 tại chùa Phật Tích – Bắc Ninh.  

Đại lễ Phật giáo bao gồm thiền, biểu diễn hình đồ Mạn đà la và tụng kinh Phật bởi các nhà sư đến từ Ấn Độ. Ngoài ra Đại lễ còn giới thiệu hình đồ Mạn Đà Là bằng cát và Điêu khắc Phật giáo bằng bột…

Xin giới thiệu chùm ảnh các tiết mục múa cổ điển Ấn Độ:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân

TIN BÀI LIÊN QUAN

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

Thiết kế vườn 3000m2 đẹp như công viên của cặp vợ chồng 40 tuổi thành đạt, bỏ phố về quê sống yên bình

HomeAZ 01/07/2020, 13:29

Từ bỏ cuộc sống thành đạt, cặp vợ chồng 40 tuổi về quê sống yên bình bên thiết kế vườn rộng 3000m2 ở ngoại ô Dương Châu, Trung Quốc khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Nguyên nhân luân hồi sinh tử?

Văn hóa 16:44 03/07/2020

Nguyên nhân của khổ đau, luân hồi sinh tử là gì? Là sự chấp ngã bám víu vào sắc thân năm bảy chục ký lô này là ta, là của ta, do đó ta muốn chiếm hữu, cho nên từ đó ái dục bắt đầu phát sinh.

Lễ nhập kim quan Ni trưởng Thích Đàm Nhâm

Văn hóa 16:08 03/07/2020

Sáng nay, 3-7-2020 (13-5-Canh Tý), lễ nhập kim quan NT.Thích Đàm Nhâm, Chứng minh Phân ban Ni giới Trung ương, nguyên Phó Phân ban Ni giới Phật giáo TP.Hà Nội, Trưởng BTS Phật giáo H.Thanh Trì đã trang nghiêm diễn ra tại chùa Linh Đường (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, TP.Hà Nội).

Làm thế nào để hiểu kinh Phật?

Văn hóa 15:45 03/07/2020

Vấn đề Phật học, học là hiểu, hằng ngày những lúc rỗi rảnh cũng cần phải đọc học kinh Phật để tu, học giáo lý Phật để mở mang trí tuệ. Học là học nhưng cũng không nên quá cố chấp câu nệ vào kinh mà sinh các bệnh chúng sinh khó chữa trị.

Đọc Kinh hay nghe Pháp có ý nghĩa và lợi ích gì?

Văn hóa 15:22 03/07/2020

Tụng kinh là cơ hội tốt nhất để ta học hỏi, tư duy, quán chiếu, soi xét lại chính mình. Nhờ tư duy, quán chiếu mà thấy được rõ ràng chỗ si mê chấp ngã. Do ta thấy bản ngã là trên hết, không thấy được lẽ thật, nên hành động, nói năng không đúng chánh pháp, gây đau khổ cho người.