Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 01/12/2015, 14:53 PM

Chùm ảnh dâng Y Kathina tại tỉnh Pathum Thani, Thái Lan

Ngày 29/11/2015 tại tỉnh Pathum Thani, miền Trung của Thái Lan đã diễn ra lễ dâng Y Kathina hàng năm sau ba tháng an cư theo truyền thống Phật giáo. Hàng nghìn Chư tôn đức Tăng già Thái Lan, hàng trăm chư tôn đức Tăng già Myanmar cùng hàng nghìn phật tử khắp nơi về tham dự.

Sau ba tháng an cư kiết hạ, ngày trọng đại của chư tăng thọ thêm một tuổi đạo đó là lễ tự tứ. Pháp tự tứ, một năm chỉ xẩy ra cho Tỳ kheo tăng một lần, sau khi khóa an cư kiết hạ. 

Mục đích của tăng tự tứ là ngoài việc biểu hiện cụ thể bản thể hòa hợp và thanh tịnh của tăng, còn xác định cụ thể sự tăng trưởng lớn mạnh về Giới - Định - Tuệ của một vị Tỳ kheo, sau khi hạ mãn và chấm dứt kỳ hạn an cư, và các Tỳ kheo lại tiếp lên đường Hoằng pháp.
 
Tự tứ tiếng Phạn "Paravarana" phiên âm là "Bát-hòa-la" nghĩa là sau khi kết thúc 3 tháng an cư, mỗi vị Tỳ kheo phải tự nguyện đưa mình ra trước đại chúng, nhờ các vị đồng phạm hạnh chỉ cho biết những lỗi lầm ta đã phạm phải mà các vị ấy đã thấy, nghe hoặc nghi. Nếu bản thân mình kiểm điểm thấy đúng sự thật, sẽ thành khẩn sám hối để được thanh tịnh. Đây là lúc mà bản ngã của mình không còn nữa, lòng từ bi được thể hiện nên gọi là ngày chư Phật hoan hỷ.

Ngày Phật hoan hỷ, chư tăng thêm tuổi đạo, đàn việt thí chủ dâng Y Kathina, cúng dường cầu Phúc báo, thể hiện tinh thần hộ trì Tam bảo, Phật pháp thường trụ thế gian.

Chùm ảnh dâng Y Kathina tại tỉnh Pathum Thani, Thái Lan.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Bảy đặc tính của Chánh pháp

Ảnh 13:00 16/02/2020

Bảy đặc tính của chánh pháp được lập đi lập lại trong nhiều kinh thuộc tạng Pali cũng như trong nhiều kinh Hán tạng. Diệu pháp của Đức Thế Tôn có ngần ấy đặc tính mầu nhiệm, cho nên sống với giáo pháp của Đức Thế Tôn thì rất an lạc và hạnh phúc.

Sức mạnh không ngờ của lòng biết ơn

Ảnh 12:51 16/02/2020

Chúng ta phải sống nương tựa lẫn nhau, sự tồn vong của xã hội đều phụ thuộc vào đạo đức con người – lòng biết ơn tạo nên sức mạnh cho con người trong cuộc sống ngày hôm nay mà chính chúng ta không thể ngờ tới.

Niệm Phật là gì?

Ảnh 12:17 16/02/2020

Niệm Phật khi tâm của chúng ta bị loạn động thì sẽ lấn áp đi những dòng suy nghĩ tạp niệm ở trong lòng và có thể đặt tâm mình vào trong xâu chuỗi mà khi ta đang hành trì.

Phật tử đối trị dịch bệnh

Ảnh 12:07 16/02/2020

Trong thời dịch bệnh đang có cơ nguy sẽ lây tới 2/3 nhân loại, người Phật tử nên khẩn cấp khuyến tấn cả gia đình Quy y, Thọ giới, Nghe kinh, Làm việc thiện, Tu niệm xứ, Tu hạnh Từ Bi, Niệm Pháp ấn Vô Thường.