Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 01/12/2015, 14:53 PM

Chùm ảnh dâng Y Kathina tại tỉnh Pathum Thani, Thái Lan

Ngày 29/11/2015 tại tỉnh Pathum Thani, miền Trung của Thái Lan đã diễn ra lễ dâng Y Kathina hàng năm sau ba tháng an cư theo truyền thống Phật giáo. Hàng nghìn Chư tôn đức Tăng già Thái Lan, hàng trăm chư tôn đức Tăng già Myanmar cùng hàng nghìn phật tử khắp nơi về tham dự.

Sau ba tháng an cư kiết hạ, ngày trọng đại của chư tăng thọ thêm một tuổi đạo đó là lễ tự tứ. Pháp tự tứ, một năm chỉ xẩy ra cho Tỳ kheo tăng một lần, sau khi khóa an cư kiết hạ. 

Mục đích của tăng tự tứ là ngoài việc biểu hiện cụ thể bản thể hòa hợp và thanh tịnh của tăng, còn xác định cụ thể sự tăng trưởng lớn mạnh về Giới - Định - Tuệ của một vị Tỳ kheo, sau khi hạ mãn và chấm dứt kỳ hạn an cư, và các Tỳ kheo lại tiếp lên đường Hoằng pháp.
 
Tự tứ tiếng Phạn "Paravarana" phiên âm là "Bát-hòa-la" nghĩa là sau khi kết thúc 3 tháng an cư, mỗi vị Tỳ kheo phải tự nguyện đưa mình ra trước đại chúng, nhờ các vị đồng phạm hạnh chỉ cho biết những lỗi lầm ta đã phạm phải mà các vị ấy đã thấy, nghe hoặc nghi. Nếu bản thân mình kiểm điểm thấy đúng sự thật, sẽ thành khẩn sám hối để được thanh tịnh. Đây là lúc mà bản ngã của mình không còn nữa, lòng từ bi được thể hiện nên gọi là ngày chư Phật hoan hỷ.

Ngày Phật hoan hỷ, chư tăng thêm tuổi đạo, đàn việt thí chủ dâng Y Kathina, cúng dường cầu Phúc báo, thể hiện tinh thần hộ trì Tam bảo, Phật pháp thường trụ thế gian.

Chùm ảnh dâng Y Kathina tại tỉnh Pathum Thani, Thái Lan.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thành đạo, Thế Tôn xuất hiện ở đời

Ảnh 10:03 17/01/2021

Phật tử chúng ta đang vui mừng kỷ niệm ngày Thế Tôn thành đạo trong bối cảnh nhân loại càng thấm thía lời dạy của Đức Phật về bệnh khổ và sự xung đột, chỉ có lòng từ bi và hướng thiện mới có thể hóa giải được hận thù và tăng phước thêm cho con người.

Mùa mưa xứ Huế

Ảnh 09:44 17/01/2021

Những cơn mưa thường bất chợt xuất hiện trên thành phố Huế vào mùa Đông. Người ta thường nói Huế mộng mơ, trầm lặng và buồn. Nay mưa càng khiến Huế buồn hơn. Mưa Huế không giống với những nơi khác.

Mẹ và những nỗi nhớ nao lòng

Ảnh 09:28 17/01/2021

Nhà tôi dọn về nơi ở mới. Vợ tôi thu dọn tất cả vật dụng không còn sử dụng hay đã cũ kỹ để bán “ve chai”, trong đó có chiếc bàn máy may đạp chân hiệu “singer” của mẹ tôi cách nay đã trên 50 năm.

Chùa Pháp Hoa, Quảng Nam trao quà tới bà con khó khăn tại huyện miền núi Bắc Trà My

Ảnh 20:56 16/01/2021

Hôm nay, ngày 16/1/2021, Chư Tăng, Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng GĐPT và Đạo hữu Phật tử chùa Pháp Hoa - Thị Xã Điện Bàn - Quảng Nam đã về tại chùa Trà Dương thuộc huyện miền Núi Bắc Trà My để trao gửi đến bà con có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương chuẩn bị đón tết Tân Sửu sắp đến.

Từ điển Phật học

Travel Mag