Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 10/11/2015, 08:29 AM

Chùm ảnh danh lam cổ tự Dambulla hang động huyền bí ở Sri Lanka

Ngôi danh lam cổ tự Dambulla hang động huyền bí (දඹුලු ලෙන් විහාරය) còn có tên gọi là chùa Vàng, được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới năm 1991, tọa lạc tại trung tâm của đất nước Sri Lanka. Cách 148 km về phía đông của Colombo và 72 km về phía bắc của Kandy. 

Ngôi danh lam cổ tự Dambulla có chiều dài khoảng 52m, chiều rộng khoảng 23m và chiều cao khoảng 7m. Do sự hóa nhũ tự nhiên của ngọn núi đá vôi cao khoảng 160m đã hình thành bên trong lòng của nó 5 hang động khá rộng. Điều đặc biệt là cả 5 hang động này đều khô ráo không bị hiện tượng nước nhỏ giọt xuống so với các hang động thạch nhũ khác, đây là hang động huyền bí lớn nhất và bảo tồn tốt nhất ở quốc gia Phật giáo Sri Lanka. 

Bảo tháp đá cao 160 m so với đồng bằng. Có hơn 80 hang động được ghi nhận trong khu vực xung quanh. Điểm hấp dẫn chính được trải ra trong 5 hang động, có chứa các bức tượng và các bức tranh. Những tranh tượng này có liên quan đến lịch sử đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.
 
Tổng số 153 bức tượng Phật, 3 bức tượng của vị vua Sri Lanka và 4 bức tượng của các vị thần và nữ thần. Loại thứ hai bao gồm hai bức tượng của các vị thần Hindu, Vishnu thần và thần Ganesh. Các bức tranh tường có diện tích 2.100 mét vuông. Miêu tả trên các bức tường của hang động bao gồm sự cám dỗ của quỷ Mara, và bài giảng đầu tiên của đức Phật.

Người Sri Lanka thời tiền sử Sri Lanka sinh sống trong những khu phức hợp hang động trước khi sự xuất hiện của Phật giáo ở Sri Lanka có bãi chôn lấp với bộ xương của con người khoảng 2700 năm tuổi khu lĩnh vực này, tại Ibbankatuwa gần khu phức hợp hang động Dambull huyền bí.

Vào thế kỷ đầu trước công nguyên, Anuradhapura là kinh đô rực rỡ của dân tộc Sri Lanka, dưới sự trị vì của đức Vua Valagambahu. Do bị xâm lăng đánh chiếm kinh đô Anuradhapura của vương triều Nam Á, vua Valagambahu đành phải rời kinh đô của mình, tìm chỗ ẩn nhẫn chờ thời cơ để khôi phục quyền bính. Đức vua đã chọn vùng đất Dambulla là nơi an toàn để trú ẩn.
 
15 năm sau, binh hùng, tướng mạnh, đức vua đã khôi phục vương quyền và chiếm lại Kinh đô từ tay người Nam Á. Quan sát thấy sự linh thiêng mầu nhiệm trong thời gian ẩn dật. Đức Vua quyết định biến 5 hang động huyền bí này thành ngôi Đại Già lam Phật địa, để tri ân Tam Bảo đã che chở trong thời gian Vua gặp hoạn nạn. Công trình kiến trúc văn hóa Phật giáo kỳ vĩ này được hoàn thiện vào thế kỷ thứ 2-3 trước công nguyên. Các Vương triều sau đó cứ tiếp tục trùng tu hoặc tạc thêm các tượng Phật bên trong, biến nơi đây thành Trung tâm Phật giáo của cả vùng.

Trải bao thăng trầm cùng vận nước, bao hưng phế suy vong của thời cuộc, nhưng ngôi danh lam cổ tự Dambulla hang động huyền bí này vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt. 

Nơi thu hút hấp dẫn bao du khách trong nước và quốc tế hành hương chiêm bái, cùng thả hồn theo mây gió, lắng nghe tiếng kim kinh ngọc kệ, hòa lẫn tiếng chuông mõ ngân vang, tiêu tan mùi tục lụy, lòng nhẹ như gió thoảng mây bay.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Clip Video:
https://www.youtube.com/watch?v=M4_F5cBW8eM
https://www.youtube.com/watch?v=E38j0rv4Bww
https://www.youtube.com/watch?v=8tHx10RPa_4

Thích Vân Phong 

TIN LIÊN QUAN

Lòng từ bi trong giáo dục

Ảnh 09:21 24/02/2020

Giáo dục Phật giáo đầy đủ hai mặt. Một mặt giáo dục con người xã hội về các trách nhiệm, giao tiếp… để sống hòa nhập giữa cá nhân và xã hội; một mặt chú trọng con người toàn vẹn. Nền giáo dục này trọn vẹn cả trí lẫn tâm.

Hành thập thiện cho đời tươi sáng

Ảnh 09:02 24/02/2020

Hành thập thiện nghĩa là sống theo mười điều thiện gồm: không sát sanh, không lấy của không cho, không tà hạnh trong các dục, không nói láo, không nói hai lưỡi, không nói lời độc ác, không nói lời phù phiếm, không tham dục, không sân hận, có chánh kiến.

Ý nghĩa kiết thất và đả thất

Ảnh 08:10 24/02/2020

Kiết thất, đả thất và kết kỳ niệm Phật ý nghĩa không khác nhau. Cả ba danh từ này, đều có một ý nghĩa chung là hành giả tránh bớt duyên trần để yên tu.

Tiết Thanh minh bàn việc di dời mộ phần

Ảnh 08:06 24/02/2020

Ngày nay, Tết Thanh Minh cũng là dịp để nhiều gia đình bàn tính đến việc di dời mộ phần ông bà cha mẹ đến “nơi ở mới” thuận theo cuộc sống của con cháu.