Phật Giáo

Chùm ảnh: Đau xót trước cảnh chùa Đại Giác sau cơn bão dữ số 10

Thứ năm, 02/10/2013 | 15:11

Sau 30 năm kể từ cơn bão năm 1983 đến nay, ngày 30/9/2013, Quảng Bình gặp bão số 10 Wutip khủng khiếp nhất. Tại tâm bão, gió xoáy mạnh giật đến cấp 13-16 khiến hơn 90% cơ sở hạ tầng, nhà cửa, ruộng vườn, gia súc và cơ nghiệp của người dân đều bị cuốn theo bão.

Đúng như nhân gian thường nói, vùng đất Quảng Bình khô cằn sỏi đá, mưa lũ quanh năm, kẻ ăn chưa no lo chưa tới đã phải chống chọi với thiên tai hạn hán, lũ lụt. Người vừa làm được chút ít để dành khi lỡ ốm đau lại phải đối mặt với thiên nhiên vùi dập.

Hiện nay, dù cơn bão đi qua, nhưng nó đã để lại hậu quả thật thảm thương. Hầu hết nhà nào cũng thiệt hại khiến cho các gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Nhà thì bay ngói, nhà sập tường, nhà cuốn hết mái, nhà bị cuốn trôi tài sản, nước lênh láng khắp mọi nơi, hệ thống điện đài tê liệt hoàn toàn, giao thông bị tắc nghẽn.

Trước hiện trạng chịu chung số phận này, chùa Đại Giác – trụ sở Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình, sau cơn cuồng phong bão tố cũng tan tác tiêu điều. Riêng chánh điện chính nơi thờ phượng Tam Bảo đã bị đổ sập, không thể chịu nổi với những cơn gió giật, rung lắc kéo dài, thiệt hại lên đến hàng tỷ đồng.

Điều đau xót nhất đó là các quyển kinh sách của chùa đều bị ướt hết. Nhìn các bước tường nhà bất ngờ đổ sập xuống nên ai nấy đều chạnh lòng. Do lực bất tòng tâm, không làm sao chống chọi nổi với cơn bão giằng xé, nên chỉ vội di chuyển được một vài ít đồ đạc. Tất cả đều tan hoang sau bão.

Trước sự mất mát lớn lao này, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Bình ước mong nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của quý vị, để nhà chùa sớm dựng lại ngôi Tam Bảo, nhằm giúp Tăng chúng, phật tử được trở lại tu học sinh hoạt, nhân dân lễ bái.

Vì vậy, BTS  tha thiết kêu gọi chư Tôn Hòa Thượng, chư Thượng Tọa, Đại đức Tăng Ni, các nhà mạnh thường quân, hảo tâm trong và ngoài nước ủng hộ và giúp đỡ cho nhân dân Quảng Bình nói chung và Chùa Đại Giác nói riêng, để BTS có điều kiện phục hồi tổn thất sau cơn bão.

Một số hình ảnh ghi nhận được ở chùa Đại Giác sau cơn bão:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Ngày 6/5 (tức ngày 4/4 năm Tân Mão), Tỉnh hội Phật giáo Quảng Bình tổ chức lễ đặt đá xây dựng chùa Đại Giác, tọa lạc tại làng Diêm Điền, phường Đức Ninh Đông, TP Đồng Hới với tổng diện tích 7.200m2, gồm một chùa tháp cao 13 tầng và các công trình tâm linh khác. Tổng kinh phí dự kiến đầu tư xây dựng các hạng mục khoảng 49 tỷ đồng, do các Phật tử trong và ngoài nước đóng góp.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, tỉnh Quảng Bình là tỉnh đầu cầu giới tuyến, có một vị trí đặc biệt trong cuộc kháng, là hậu phương của chiến trường Trị Thiên nói riêng và của miền Nam ruột thịt nói chung. Và đã có hàng ngàn người con Quảng Bình đã ngã xuống.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đi qua thì Quảng Bình mang trên mình đầy những vết thương, cơ sở vật chất kỹ thuật bị tàn phá nghiêm trọng. Trong đó đã bị bom đạn phá hủy 63 ngôi chùa, riêng TP Đồng Hới có 12 ngôi bị xóa sổ. Chùa Đại Giác xây dựng sẽ trở thành nơi cúng bái cầu siêu, nơi nương náu tâm hồn cho các vong linh con em Quảng Bình đã ngã xuống. Chùa còn là nơi tâm linh cho mọi người đến cầu nguyện.

 Mô hình chùa Đại Giác với tháp cao 13 tầng

Hòa thượng Thích Tánh Nhiếp, Trưởng Ban trị sự, kiêm Trưởng ban kiến thiết và xây dựng cho biết: “Chùa Đại Giác sẽ được xây dựng giữ nguyên những giá trị văn hóa tâm linh của những ngôi chùa tại miền Trung, là nơi để người dân khắp nơi tham quan, lễ bái, mang lại nhiều ý nghĩa trong đời sống tâm linh của cộng đồng dân cư”. 

Tác giả: Nguyên Tâm/Nguồn: Phattuvietnam.net

TIN, BÀI LIÊN QUAN


BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ

Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z