Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 22/10/2013, 14:39 PM

Chùm ảnh: Đây Kháng Môn La Hán, kia Hỉ Khang La Hán…

...Có lẽ, điểm khác biệt nhất thu hút sự hiếu kỳ của tôi cùng “người bạn” đồng hành, đó là tôn tượng mỗi vị đều khắc rõ tên, lần đầu tiên tôi biết đến điều này.

Đầu giờ chiều một ngày cuối tuần tháng 10, trong cái nắng khá gắt sau bão, chúng tôi cùng nhau về thăm chùa Linh Ứng - Sơn Trà - Đà Nẵng. Nơi Vườn La Hán lần đầu đến viếng thăm, tôi thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp khó tả bằng lời. 

Toàn cảnh Vườn La Hán

Vườn La Hán được bố trí riêng một khoảng rộng trước gian chính điện Tam Bảo, ở độ cao cách mặt nước biển vài trăm mét. Tôn tượng các vị La Hán được tạc bằng đá nguyên khối, vị nào cũng toát lên vẻ uy nghiêm, thanh tịnh. “Thăm hỏi” từng vị, giữa khoảng trời lồng lộng gió biển mát rượi, tôi thấy tâm lòng khoan khoái lạ thường.


Có lẽ, điểm khác biệt nhất thu hút sự hiếu kỳ của tôi cùng “người bạn” đồng hành, đó là tôn tượng mỗi vị đều khắc rõ tên, lần đầu tiên tôi biết đến điều này. Bạn đồng hành của tôi - chiếc máy ảnh DSLR Nikon D90 dù khá háo hức, nhưng cũng khẽ khàng theo từng nhịp cảm xúc mà tôi cảm nhận được. Từng khung hình được ghi lại, chắc tay máy, nên chỉ một lần bấm máy là được. Lần này, “bạn tôi” phối hợp ăn ý quá, bắt nét nhanh, zoom chuẩn, chưa đến 15 phút, trọn bộ Vườn La Hán trên núi hướng nhìn ra biển đã được “chúng tôi” lưu lại. 

Có lúc, nắng ùa tới thăm hỏi một vị, toàn tôn tượng sáng ngời, tôi lặng người đứng ngắm, chỉ muốn ngắm mãi không rời…

Hình ảnh Vườn La Hán, chùa Linh Ứng - Sơn Trà - Đà Nẵng:

Kháng Môn La Hán

Kỵ Tượng La Hán

Phục Hổ La HánTrường Mi La Hán

Thám Thú La Hán

Tĩnh Tọa La Hán

Tiếu Sư La Hán

Cử Bát La Hán

Hàng Long La Hán

Phán Môn La Hán

Hỉ Khang La Hán

Bố Đại La Hán

Vát Nhỉ La Hán

Ba Tiêu La HánTrầm Tư La HánTọa Lộc La Hán  

Thác Tháp La Hán

Khai Tâm La Hán

Thường Nguyên
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

Tượng Phật Bà Quan Âm mang ý nghĩa gì?

HomeAZ 23/09/2020, 17:20

Tượng Phật Bà Quan Âm ngày nay được điêu khắc dưới nhiều hình dạng khác nhau như: mẫu tượng gỗ Quan Âm bồ tát với Rồng, gậy như ý, bình cam lộ,…Mỗi hình dáng Phật đều mang nét đẹp độc đáo và ý nghĩa riêng nhưng chung quy lại là đem đến sự tích cực cho gia chủ.

Tùy bút: Chùa Pháp Sơn với cổng trời trên đất lành

Ảnh 12:37 24/09/2020

Đại đức Thích Huệ Pháp, một trong những đệ tử xuất sắc của cố Hòa thượng thượng Trí hạ Viên (trú trì chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa - Nha Trang) chính là vị tỳ kheo đã phát tâm nguyện tạo dựng ngôi chùa trên núi cao có chiếc cổng trời lạ lẫm này.

Tượng khắc đá Đại Túc có gì đặc biệt?

Ảnh 10:49 24/09/2020

Tượng khắc đá Đại Túc nằm ở huyện Đại Túc thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, cách trung tâm thành phố khoảng 163km. Những tượng đá đầu tiên được khắc tại đây là vào khoảng cuối đời nhà Đường.

Đời buồn khổ và nghị lực vươn lên của người khổng lồ ở miền Tây

Ảnh 09:10 24/09/2020

Ông Nguyễn Văn Y (ngụ xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ) được xem là người “khổng lồ” ở miền Tây, với chiều cao 2,2m, nặng 100kg, bàn chân và tay đều to gấp đôi so với người bình thường. Ẩn phía sau người khổng lồ là câu chuyện đặc biệt.

Chùa Trăm Gian, nét thanh tịnh chốn thành đô

Ảnh 08:13 24/09/2020

Chùa Trăm Gian (tên tiếng Hán là Quảng Nghiêm tự) hay còn gọi là chùa Tiên Lữ. Đây là một ngôi chùa cổ, nằm trên ngọn đồi cao khoảng 50m, thuộc địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo