Phật Giáo

Chùm ảnh "Đêm cúng mông sơn tại chùa Quán Sứ PL.2558"

Thứ năm, 09/08/2014 | 15:59

Tối ngày 13/07/Giáp Ngọ (08/08/2014), tại sân chùa Quán Sứ (Hà Nội) Chư tăng trường hạ Tùng Lâm Quán Sứ long trọng tổ chức lễ cúng Mông Sơn Thí Thực chẩn tế thập loại cô hồn nhân dịp mùa Vu lan báo hiếu PL.2558 - DL.2014.

Theo quan niệm Phật giáo có vô vàn cô hồn không nơi nương tựa, lập đàn thí thực để thể hiện uy linh Phật pháp và tinh thần từ bi hỷ xả cứu độ chúng sinh, cứu vớt cô hồn tại chốn Phật đường. Đây là hình thức chạy đàn là nét đẹp văn hóa Phật giáo.

Thể theo tinh thần đó, Tối ngày 13/07/Giáp Ngọ (08/08/2014), tại sân chùa Quán Sứ (Hà Nội) Chư tăng trường hạ Tùng Lâm Quán Sứ long trọng tổ chức lễ cúng Mông Sơn Thí Thực chẩn tế thập loại cô hồn nhân dịp mùa Vu lan báo hiếu PL.2558 - DL.2014.

 

Các bài sám thỉnh, tác bạch, lời kinh, tiếng kệ, thần chú và chư Tăng tán, tụng, xướng ngôn, pháp ngữ, lễ lạy, bắt Ấn, Thủ xích xuống bàn, vang vọng, là những tiếng nói, âm điệu đánh thức  tâm ý Cô hồn, Ngạ quỷ trở về thực tại, qua nghi thức Siêu độ và nghi thức Trai Đàn Chẩn Tế.

Chính là những phương tiện tối thắng, có kỹ thuật trong việc cứu vớt (độ) vô số Cô hồn, oan hồn, Ngạ quỷ, vong linh được thóat khỏi các cảnh địa ngục tối tăm, siêu lên các cõi trên (Tịnh độ, Nhân, Thiên) do uy lực của Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng) phải nhân lên gấp 10 lần, mới có thể khai mở tâm thức u tối của vô số Cô hồn, Ngạ quỷ, hương linh, trở thành trong sáng, tỉnh thức, thấy được Phật, được Tăng, nghe được lời Pháp phát lồ sám hối, là năng lực (chất siêu) làm vượt ra khõi các cõi địa ngục, Ngạ quỷ, siêu lên các cõi Phật, Trời, Người, Tiên, Thánh.

 

Khóa lễ được diễn ra trong tiếng âm nhạc Phật giáo  do chư tăng chùa Quán Sứ thể hiện qua các bài canh, kệ, tán, tụng một cách da diết và trầm bổng, các bài lễ tụng bao gồm những tinh hoa của nghệ thuật tuồng và chèo cũng như các làn điệu dân ca tạo ra một khoa cúng nghệ thuật đầy sắc màu linh thiêng và màu nhiệm. 

Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:

 
 
 
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin, ảnh: Cẩm Vân
Cẩm Vân
BÌNH LUẬN
Tháng năm
Tháng
Ngày
Giờ
Tự điển Phật học được sắp xếp theo thứ tự từ A đến Z
A B C D E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Z