Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 08/04/2013, 11:18 AM

Chùm ảnh: Hai góc nhìn từ một khóa tu

Phật Giáo

...tôi lại có duyên dự Lễ Bát Quan Trai, dù chỉ dự được nửa buổi, vì trưa phải về sớm; nhưng tôi cũng kịp ghi nhận những hình ảnh ý nghĩa. Mà theo góc nhìn riêng, tôi thấy thật là thiêng liêng, trân quý.

Hàng tháng, cứ thứ 7 cuối cùng của tháng (tính theo tháng Âm lịch), thiền viện Sùng Phúc - Hà Nội lại tổ chức lễ Bát Quan Trai, hay khóa tu một ngày, để hàng nghìn phật tử thuộc đạo tràng Trúc Lâm Sùng Phúc vân tập về thiền viện tham gia thực tập tu hạnh giải thoát và thọ trì Bát Quan Trai giới.

Có nhân duyên biết cô Chân An, thuộc đạo tràng Chánh Pháp - thiền viện Sùng Phúc trong một chuyến hành hương hồi đầu năm ngoái. Có chương trình tu tập, là cô thông báo cho tôi biết, thuận duyên thì tham dự.

Tôi từng được tham dự lễ Bát Quan Trai ở thiền viện một lần, nhưng không có mấy ấn tượng, bởi khi đó chưa biết gì mấy.

Từ cuối năm ngoái, liên tục lỡ duyên với thiền viện, hôm nay ngày thứ 7 cuối cùng của tháng 2 (26 tháng 2 năm Quý Tỵ) tôi lại có duyên dự lễ Bát Quan Trai, dù chỉ dự được nửa buổi, vì trưa phải về sớm; nhưng tôi cũng kịp ghi nhận những hình ảnh ý nghĩa. Mà theo góc nhìn riêng, tôi thấy thật là thiêng liêng, trân quý.

Xin giới thiệu tới Bạn đọc chùm ảnh Khóa tu một ngày, thọ Bát Quan Trai tại thiền viện Sùng Phúc:

Trong khi Chính lễ, và khi khóa lễ hoàn mãn:
Niệm Phật trước khi thực hành thời thiền đầu tiên

Hết một thời thiền, đại chúng cùng nghe Đại đức Thích Tâm Thuần, trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Sùng Phúc khai PhápBà ngồi nghiêm tịnh nghe giảng pháp
Cháu bé vô tư, lúc bố thiền…Lời Thầy giảng khắc tâm chưa đủ
Ghi lại rồi khỏi “lúc nhớ, khi quên”

Một góc Trai đường dành cho Chư tôn đức và Chư tăng ni

Nghi thức Thọ trai khi khóa lễ đã hoàn mãn

Nơi thiền đường tôn nghiêm thanh tịnh, đông đảo phật tử hành lễ, thực hành thiền, nghe giảng pháp. Nhưng đâu đó, bên lề khóa lễ:


Gió Bắc ùa về ào rụng lá
Ai lặng thầm gom lá rụng ngoài sân…

Mặt nước nghiêng lá rơi đầy
Từng chút, chút  một, nước dần thêm trong... 

Nét hồn nhiên, nhưng nghiêm tịnh trong Chính phápCuốn nào nhỉ! Cứ sách nhà Phật là bé tìm đọc thôi.Hai chị em cùng đọc sách. Em say sưa với cuốn tranh minh họa “Nhân quả ba đời”…Thường Nguyên

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Diễn viên Lê Bê La: Gia đình tôi có truyền thống là Phật tử

Ảnh 11:21 11/07/2020

Những nghệ sĩ nổi tiếng và là Phật tử chắc hẵn sẽ có những quan niệm, những tư tưởng sống hướng thượng, tư duy thánh thiện.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm: Bậc danh tăng của thời hiện đại

Ảnh 09:21 11/07/2020

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một trong những bậc Tăng già có ảnh rất lớn không những đối với Phật giáo Đài Loan mà còn đối với nền học thuật Phật giáo. Ngoài ra, Ngài còn là một vị học giả, một nhà tư tưởng nổi tiếng khắp thế giới, thường được mời tham dự các hội thảo học thuật trên thế giới.

Một quyết định nhân văn của Siem Reap - Campuchia

Ảnh 08:34 11/07/2020

7/7/2020 vừa qua, thành phố Siem Reap – một trung tâm du lịch lớn của đất nước chùa tháp, nơi có kỳ quan Angkor Wat, đã quyết định cấm ăn thịt chó với chế tài nghiêm khắc bằng án hình sự và phạt tiền.

'Dấu vết' để lại trong vòng xoay kiếp luân hồi

Ảnh 08:19 11/07/2020

Kiếp luân hồi là ngôi nhà chung của nhân loại, thoạt nghĩ kiếp luân hồi là chuyện cao siêu trong Phật Pháp, tuy nhiên đây được coi là vòng xoay trong muôn loài dù được thừa nhận hay không, thuyết luân hồi là sự hiển nhiên có thực trong cuộc sống.