Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ tư, 18/11/2015, 10:01 AM

Chùm ảnh lễ xuất gia gieo duyên tại Tp.Dawei, Myanmar

Xuất gia gieo duyên là cánh cửa phương tiện được mở ra để những ai mong cầu giải thoát trong hiện tại và tương lai. Truyền thống này rất phổ biến tại các quốc gia theo truyền thống Nam tông như Myanmar, Thái Lan, Lào, Campuchia, Sri Lanka và một vài nước Phật giáo Bắc truyền như  Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc. Ở Việt Nam thì truyền thống này còn khá mới bắt đầu trong mấy năm gần đây.

Trẻ em ở Myanmar được gia đình cho xuất gia để tu tập trước khi tự quyết định có thể tu suốt đời hay sau đó sẽ hoàn tục.

Lễ xuất gia gọi Shin Pyu hoặc Noviciation Ceremony, là lễ quan trọng nhất trong cuộc đời một người ở Myanmar. Đối với họ, nhất là nam giới, từ khi sinh ra, nếu chưa một lần xuất gia vào chùa, hoặc tu viện, họ chưa là một phật tử tốt. Theo niềm tin của phật tử tại đây, con cái trong nhà xuất gia còn tạo thiện nghiệp lớn cho gia đình.

Trẻ em được cha mẹ đưa đến điểm tập trung từ sáng sớm.

Ngay từ sáng sớm, trẻ em cả nam và nữ (5 - 15 tuổi) đã được gia đình trang điểm, mặc quần áo truyền thống Myanmar đưa đến một điểm để bắt đầu nghi thức thế phát xuất gia.
 
Người tổ chức thông báo về lễ xuất gia và mở những bài hát kêu gọi mọi người đóng góp tiền để mua bát mua Y cho nhóm người xuất gia (còn gọi là hình thức cúng dường). Tất cả các hình thức này đều để đảm bảo một điều giống như đức Phật ngày xưa khi ngài quyết định xuất gia.

Tại đây, bạn trẻ và cha mẹ sẽ được nghe Chư tôn đức tăng già giảng về lợi ích của việc xuất gia, sau đó trẻ sẽ được cạo đầu, thụ 10 giới Sa di đắp Y xuất gia. Kể từ đó, các tiểu Sa di không có tài sản, mặc đồ nhà Phật, đầu trần, chân đất, mang bát đi khất thực vào mỗi buổi sáng. Thời gian còn lại trong chùa, trẻ sẽ học chữ Myanmar, học kinh Phật tiếng Pali và mọi thứ liên quan đến Phật giáo.

Người Myanmar quan niệm "nếu đứa trẻ có thể đuổi chim ngoài đồng thì có thể đi tu" để mô tả về độ tuổi trẻ em có thể xuất gia vào các tự viện Phật giáo. Nhưng trên thực tế, trẻ có thể xuất gia khi chúng có thể tụng được những câu kinh tiếng Pali và tiếng Myanmar. Và thanh niên thường xuất gia trước khi đến 19 tuổi.
 
Thời gian xuất gia rất đa dạng, có thể là vài ngày, vài tuần hoặc vài năm và một người cũng có thể xuất gia nhiều lần. Nhiều trẻ sau khi xuất gia vào các tự viện Phật giáo, nhưng không hợp với cuộc sống này hoặc muốn hoàn tục để đi học cao hơn, lập gia đình, chúng sẽ trở về nhà. Hàng tháng tại các tu viện vẫn có ngày để những người xuất gia hoàn tục trở về cuộc sống bình thường. 

Lễ xuất gia ngày xưa được tổ chức linh đình ở từng gia đình. Với cha mẹ, việc cúng dường cho ngày lễ này là việc làm công đức nhất. Nếu cha mẹ không lo được, bạn bè và họ hàng có thể sẽ hỗ trợ kinh phí thông qua cúng dường. Sau này, nhiều gia đình đã cùng nhau tổ chức nên chi phí đỡ tốn kém hơn, nhất là đối với gia đình nghèo. Hình thức cưỡi ngựa quanh làng trước khi vào chùa phần lớn được thực hiện ở các vùng thôn quê và thành phố nhỏ, vì ở các thành phố phát triển như Yangon, gia đình thường dùng xe đưa rước con cái vào các tự viện Phật giáo.

Hiện nay, lễ hội này diễn ra quanh năm, tùy vào lựa chọn ngày tháng của từng địa phương. Đây luôn là một trong những sự kiện thu hút sự chú ý của du khách nước ngoài trong hành trình du lịch tại Myanmar.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong
 (Nguồn: Dailymail)

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Ảnh 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Ảnh 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Ảnh 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Ảnh 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.