Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 26/11/2015, 09:29 AM

Chùm ảnh ngôi Già lam Phật địa Kiyomizudera, Nhật Bản

Ngôi Già lam Phật địa Kiyomizudera được thành lập vào thời kỳ Heian đầu, thế kỷ thứ 8 (778),  kiến trúc độc đáo của cổ tự toàn bộ ngôi chùa chính được dựng trên hệ thống hàng trăm cột gỗ cao chống thẳng xuống sườn núi dốc. 

Tên chùa Kiyomizudera (Thanh Thủy tự-清水寺) trong tiếng Nhật có nghĩa “Chùa nước thiêng”, tọa lạc núi Otowa-san (Âm Vũ sơn-音 羽山), một ngôi Già lam Phật địa độc đáo miền Đông Kyoto ngôi đền là một phần các di tích lịch sử của Kyoto cổ đại (Kyoto, Uji và thành phố Otsu) và là di sản thế giới UNESCO. (Không nên nhầm lẫn với Kiyomizu-dera ở Yasugi, Shimane, mà là một phần của 33 tuyến đền hành hương của “Chugoku 33 Kannon Pilgrimage” qua miền Tây Nhật Bản).

Ngôi Già lam Phật địa Kiyomizudera được thành lập vào thời kỳ Heian đầu, thế kỷ thứ 8 (778),  kiến trúc độc đáo của cổ tự toàn bộ ngôi chùa chính được dựng trên hệ thống hàng trăm cột gỗ cao chống thẳng xuống sườn núi dốc. Tuy ngôi cổ tự được dựng từ cuối thế kỷ VIII nhưng do cấu trúc bằng gỗ nên đã chịu nhiều lần hỏa hoạn, và các Tòa nhà hiện tại được xây dựng vào thế kỷ thứ 17 (1633), dưới sự chủ trì của Đại Tướng quân Tokugawa Iemitsu (Đức Xuyên Gia Quang-徳川 家光). Đứng từ nhiều phía nhìn ngắm, giữa cây lá núi rừng, ngôi chùa chính như treo lơ lửng, nhẹ nhàng thanh thoát. Ban đầu nó được liên kết với phái Hossō cũ và có ảnh hưởng từ thời đại Nara rất nhiều lần. Tuy nhiên, trong năm 1965 nó bịcắt đứt liên kết đó và được gìn giữ tới bây giờ. Hiện tại nó tự gọi mình là thành viên giáo phái "Kitahossō”.

Sảnh chính có mái hiên lớn, được trụ vững bởi những cây cột cao, mái hiên nhô ra trên các sườn đồi và cung cấp tầm nhìn ấn tượng của thành phố. Hành lang lớn và hội trường chính đã được xây dựng giống những địa điểm phổ biến trong thời kỳ Edo để chứa số lượng lớn các khách hành hương. Bên dưới hội trường chính là thác nước Otowa, nơi ba kênh nước đổ vào một cái ao. Du khách có thể hứng và uống nước, điều đó được cho là có thể cung cấp điều ước thành hiện thực.

Các ngôi cổ tự bao gồm một số ngôi cổ tự khác, trong đó có ngôi cổ tự Jishu, dành riêng cho Ōkuninushi, một vị thần của tình yêu và "ghép đôi". Ngôi cổ tự Jishu sở hữu một cặp "đá tình yêu" khoảng 6 mét / 20 feet, khách cô đơn có thể thử đi ngang qua hai tảng đá với đôi mắt nhắm lại ngụ ý rằng những người hành hương sẽ tìm thấy tình yêu, hay tình yêu đích thực.

Khu phức hợp có cung cấp những lá bùa khác nhau, hương, và Omikuji (giấy vận may). Địa điểm này đặc biệt phổ biến trong các lễ hội (đặc biệt ở năm mới và trong suốt Obon vào mùa hè) khi nhiều gian hàng trải ra bán thực phẩm mùa lễ truyền thống và quà lưu niệm cho số lượng lớn du khách.
 
 
 
Dòng suối thiêng trên núi Otowa-san (Âm Vũ sơn-音 羽山) tuôn trào thành ba dòng nước theo ba máng bằng đá thiết kế như tự tuôn ra từ dưới mái ngôi danh lam cổ tự. Du khách xếp hàng lần lượt hứng nước bằng gáo nhôm cán dài để uống. Tương truyền uống nước thiêng cả ba dòng sẽ khỏe mạnh, sáng suốt và trường thọ. Nếu muốn giữ lại một kỷ niệm, du khách có thể mua chén nhỏ sơn mài màu nâu đỏ đặt vừa lọt trong lòng gáo khi hứng nước thiêng.

Đã thăm chùa, uống nước thiêng, trước khi ra về, du khách ghé thưởng thức cơm chay tại nhà hàng có tên ngộ nghĩnh Taofu Restorant ngay bên con phố dốc. Một ít cơm, canh chay, chả đậu hũ, khoai và rau tẩm bột giả tôm chiên, thêm vị gừng ngâm cay chua, món chay cố đô Kyoto thật thanh bạch, đáng nhớ.

Năm 2007, ngôi già lam Phật địa Kiyomizudera là 1 trong 21 địa điểm đề cử cho 7 kỳ quan thế Giới. Tuy nhiên, nó đã không được chọn là một trong bảy địa điểm chiến thắng.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong
 (Nguồn: Kyoto.asanoxn)

TIN LIÊN QUAN

Nói và viết theo lời Phật dạy

Ảnh 16:01 25/02/2020

Đức Phật nói đến khẩu nghiệp - ái ngữ và nhấn mạnh tầm quan trọng của ngôn từ ở hai khía cạnh thiện và ác, và có thể nói một cách ước lệ: lời nói chiếm 1/3 toàn bộ hành vi chi phối nghiệp con người trong quan hệ thân – khẩu – ý.

Như một dòng sông

Ảnh 15:31 25/02/2020

Chúng ta là người con của đức Như Lai, bậc giác ngộ đã đem ánh sáng trí tuệ phá tan bao si ám trong biển đời khổ ải vô biên. Người đã thể hiện lòng từ bi cao tột, mong xóa sạch những hận thù, chấp trước của con người để nhân loại được sống trong yêu thương hạnh phúc.

Phật giáo tỉnh Đồng Nai họp giao ban đầu năm 2020

Ảnh 15:27 25/02/2020

Tại chùa Tỉnh Hội - trụ sở Ban trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai (TP. Biên Hòa, Đồng Nai), đã diễn ra phiên họp giao ban lần I vào sáng ngày 24/02 (02/02 Canh Tý).

Cậu bé cúi người cảm ơn cô y tá trước cổng bệnh viện

Ảnh 15:09 25/02/2020

Sau khi được các y bác sĩ chữa trị, bé trai này đã xuất viện và gửi lời chào cám ơn đến những người đã giúp đỡ mình. Hình ảnh khiến nhiều người rơi nước mắt.