Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ sáu, 20/11/2015, 10:57 AM

Chùm ảnh thắng cảnh Phật địa Đông Hoa thiền tự

Một danh thắng nổi tiếng vùng núi Hoa Sơn thượng. Đông Hoa thiền tự có các công trình quần thể kiến trúc như cổ tháp, Đại hùng Bảo điện, Địa Tạng điện, Chân Quân đường, Quan Âm đường, Văn Kinh đường, Thính pháp đường, Trai đường...

Ngôi già lam Phật địa Đông Hoa thiền tự tọa lạc tại thị trấn Thiều Quan, huyện Ông Nguyên, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là điểm đến của du khách thập phương hành hương chiêm bái danh lam thắng cảnh Phật giáo. Ngày 01/12/1995, được sự chấp thuận của chính phủ để được hoạt động tôn giáo tại tự viện Phật giáo này.
 
Duyên khởi Đông Hoa thiền tự bắt nguồn từ Tam tạng Pháp sư Trí Dược từ Ấn Độ sang Trung Hoa bằng đường biển, đến phía Bắc Quảng Châu, đồ kinh Ông Nguyên nhìn xem phong cảnh sơn xuyên tú lệ không khác gì Linh Thứu Sơn, Ấn Độ, khí độ phi phàm, rất thuận lợi cho việc kiến tạo ngôi Linh Thứu Tự.  Sau này đổi danh xưng Đông Hoa thiền tự.

Tam tạng Pháp sư Trí Dược khi ngang Tào Khê múc nước uống thì thấy hương vị tuyệt trần, nên bảo với đồ chúng: “Nước này không khác gì nước ở tây vực ta. Chắc là trên nguồn khe có chỗ đất tốt, có thể làm chốn lan nhã”. Bèn đi lên tới nguồn, nhìn xem bốn phía thấy sơn thủy kỳ tú khen: “Thật giống như núi bảo Lâm ở trời tây (Ấn Độ)”. Bèn bảo cư dân ở thôn Tào nên làm một ngôi chùa, trên một trăm lẻ bảy năm sau vô thượng pháp bảo sẽ được khai diễn, người đắc đạo tông như rừng, nên đặt hiệu là Bảo Lâm. Khi ấy, quan Châu Mục ở Thiều Châu là Hầu Cảnh Trung, làm biểu ấy tâu lên vua Lương Vũ Đế, niên hiệu Thiên Giám tam niên (504), vua sắc tứ hiệu Bảo Lâm Tự.
 
Vào thời vua Đường Cao Tông, Long Sóc nguyên niên (661-Tân Dậu), tại Hoàng Mai, Hồ Bắc, Ngũ Tổ Hoằng Nhẫn truyền trao Y Bát cho Huệ Năng kế vị đệ Lục Tổ, Ngài về phía Nam tị nạn mười lăm năm, đến đời vua Cao Tông, niên hiệu Nghi Phụng nguyên niên (676-Bính Tý) ngày 08 tháng giêng Ngài hội kiến Pháp Sư Ấn Tông cùng bàn luận ý nghĩa thâm áo. Ấn Tông nhờ Ngài Huệ Năng mà khế ngộ. Vào ngày rằm tháng ấy, pháp sư Ấn Tông triệu tập chúng làm lễ thế phát cho Ngài Huệ Năng, ngày 08 tháng 02, họp các bậc danh đức truyền cụ túc giới. Lão Trí Quang Luật sư ở Tây kinh làm Hòa thượng đàn đầu, Huệ Tịnh Luật sư ở Tô Châu làm yết ma, Thông Ứng Luật sư ở Kinh Châu làm Giáo thọ, Kỳ Đa La Luật sư ở Trung Ấn thuyết giới, Mật Đa Tam Tạng pháp sư ở Tây Ấn chứng giới.
 
Ngài Huệ Năng đến đấy thế phát thọ giới và khai thị cho bốn chúng tông chỉ Ngài đã kế thừa, nhất nhất đều phù hợp với lời xưa. Tính từ Thiên Giám nguyên niên nhà Lương (Năm Nhâm Ngọ) cho đến Nghi Phụng nguyên niên nhà Đường (năm Bính Tý) cách nhau một trăm bảy mươi lăm năm.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong
 (Nguồn: donghuasi)
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

Tượng Phật gỗ an vị tại gia như thế nào cho đúng?

HomeAZ 04/01/2021, 12:16

Tượng Phật gỗ an vị tại gia là một nét đẹp truyền thống phổ biến của dân tộc Việt, tuy nhiên, việc an vị tượng Phật gỗ như thế nào cho đúng thi rất ít ai quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

3 thành tựu siêu việt Đức Phật chứng đạt được trong đêm Ngài thành đạo

Ảnh 10:13 19/01/2021

ĐĐ.Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Giây phút Đức Phật chứng ngộ những quả vị cao thượng ấy, hạnh phúc lắm! Có thể nói như mặt trời mọc lên, chiếu soi vạn vật. Cho nên Đức Phật ví như là mặt trời trí tuệ, thấu suốt tất cả mọi căn cội, nguyên nhân, nguồn gốc của vạn sự, của tất cả kiếp nhân sinh này”.

Lan tỏa vô úy thí tri thức Phật giáo trong bối cảnh dịch bệnh

Ảnh 10:10 19/01/2021

Một năm đầy biến động từ đại dịch Covid-19, song với tinh thần dấn thân phụng sự, lan tỏa vô úy thí tri thức và những giá trị tốt đẹp của Phật giáo đối với nhân sinh, Phatgiao.org.vn vẫn tiếp tục giữ vị trí là website chuyên biệt về thông tin Phật giáo có lượng bạn đọc lớn nhất Việt Nam.

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh

Ảnh 09:35 19/01/2021

Ứng dụng tư duy đạo Phật vào kinh doanh là quan niệm còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã sớm biết đến và đưa triết lý của nhà Phật vào trong hoạt động của mình. Chủ doanh nghiệp còn dựa trên quan điểm của nhà Phật để hình thành những quy tắc kinh doanh mới mẻ và không kém phần hiệu quả.

Văn khấn cúng giao thừa Tết Tân Sửu 2021 trong nhà và ngoài trời chuẩn nhất

Ảnh 09:33 19/01/2021

Cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch, một nghi lễ rất quan trọng đối với mỗi gia đình người Việt được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chào đón năm mới.

Từ điển Phật học

Travel Mag