Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 07/03/2015, 21:05 PM

Chùm ảnh thiêng liêng lễ Magha Puja tại tu viện Wat Dhammakaya

Thứ Tư, ngày 04/03/2015 (14/01/Ất Mùi), hàng nghìn Chư tôn đức Tăng già và hàng vạn phật tử mặc đồng phục màu bạch y cùng vân tập tại tu viện Wat Dhammakaya (Pháp Thân tự), Thủ đô Bangkok, Thái Lan để tham dự ngày Lễ thiêng liêng Magha Puja hay còn gọi là Sangha Day (Ngày Tăng đoàn)

Đây là một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của Phật giáo Nguyên thủy và được tổ chức tại nhiều quốc gia, phổ biến nhất là ở Thái Lan, Campuchia và Lào. Ngày Magha Puja còn được gọi là Fourfold Assembly Day (Ngày Tứ hợp).

Đây là lễ kỷ niệm quan trọng trong cuộc đời của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, hai năm sau khi Ngài thành đạo Vô thượng Bồ đề. Ngày ấy có bốn điều Cát tường cùng xuất hiện, đó là:

1. Một nghìn hai trăm năm mươi vị Tăng sĩ đầu tiên đều đắc quả vị giải thoát.
2. Tất cả các vị Tăng sĩ này đều được chính đức Phật Thích Ca Mâu Ni truyền trao giới pháp.
3. Tất cả những vị Tăng sĩ này đã tự quy tụ về chứ không có ai kêu gọi.
4. Ngày này đúng vào ngày trăng tròn.

Tất cả những điều đó diễn ra trong ngày trăng tròn tháng thứ ba âm lịch. Trong ngày ấy, ngày mà chư Tăng đều tụ hội đông đủ, Đức Phật đã thuyết giảng về ba điều căn bản trong giáo pháp, đó là: không làm các điều ác, vâng làm các việc lành, giữ tâm ý thanh tịnh.

Chính vì vậy, ở các nước theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy tổ chức kỷ niệm ngày Magha Puja vào ngày trăng tròn tháng thứ ba Âm lịch. Thường thì Magha Puja rơi vào tháng Ba Dương lịch.

Tại đây, chư tôn đức Tăng già cùng quý phật tử đã dành cả ngày để tọa thiền, kinh hành, tụng kinh, an trú trong chính niệm, buổi trưa chư Tăng ôm bát đi khất thực, phật tử cúng dường, buổi tối chư Tăng cùng phật tử, mỗi người một ngịn nến nhiễu hành quanh Tu viện theo chiều kim đồng hồ 3 lần, hướng về Tam Bảo, ba ngôi quý báu, Phật, Pháp, Tăng.

Nhân dịp Lễ Magha Puja năm nay, chư tôn đức và phật tử khắp nơi trên thế giới về dự tổ chức thi Đạo đức Hòa Bình Thế Giới (World-PEC) và trao các giải thưởng và bằng khen cho phật tử trong nước cũng như quốc tế.

Chùm ảnh Lễ thiêng liêng Magha Puja và thi Đạo đức Hòa Bình Thế Giới (World-PEC) tại Tu viện Wat Dhammakaya, Thái Lan, trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cùng chia sẻ phật sự với Phật giáo nước bạn:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Thích Vân Phong

TIN LIÊN QUAN

Giáo hội PGVN phát động cuộc thi ảnh, video "Chùa thời Covid-19"

Ảnh 17:38 03/04/2020

Ngày 3-4, TT.Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN đã gửi thông báo đến Tăng Ni các chùa, cơ sở tự viện cả nước, phát động cuộc thi clip, ảnh đẹp mang tên “Chùa thời Covid-19”.

Thác khói trầm hương là gì?

Ảnh 16:51 03/04/2020

Thác khói trầm hương được chế tác từ gốm sứ cao cấp và sử dụng nụ trầm hay Kỳ Nam có hương thơm được xếp vào hàng “chúa tể của các loại hương”.

Khoảng cách an toàn giữa hai người chính xác là bao nhiêu?

Ảnh 16:42 03/04/2020

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có chiều hướng lây lan rộng ra cộng đồng, bên cạnh việc người dân tự giác sát khuẩn, đeo khẩu trang nơi công cộng, thì việc đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu đang được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Tuy nhiên chưa có quy chuẩn khoa học về 'khoảng cách an toàn' này.

Ngăn chặn corona virus: Social distancing là gì?

Ảnh 16:21 03/04/2020

Do sự bộc phát và lan tràn rất nhanh của virus Corona nên các quốc gia đã có biện pháp khẩn cấp để ngặn chặn gọi là “social distancing”. Vì danh từ này quá mới đối với những người mà tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ cho nên đã dịch ra Việt ngữ nhưng hoàn toàn không đúng với nghĩa thực của nó.