Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chúng con đã Quy Y, đã rơi nước mắt...

Thầy Hùng bảo rằng đêm nay chúng con cùng nhau bên quý thầy để chờ đón giờ phút linh thiêng “khi sao mai vừa rạng”. Thì ra đức Phật thành đạo vào đêm nay, chính đêm nay, vào lúc gần sáng. Và như vậy là đêm nay chúng con cùng nhau thức trọn một đêm.

Chúng con về chùa Hưng Khánh, Mỹ Đức, Hà Nội tham dự lễ mừng đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Chúng con là gần 800 sinh viên, những con người còn rất trẻ, rất dại dột, chưa được hướng dẫn chu đáo. Chúng con về cũng để tham gia khóa tu tập 2 ngày cuối tuần. Nhưng đặc biệt nhất và những kinh nghiệm thú vị nhất là chúng con đã có 1 đêm trắng, đã thức trọn một đêm trong chùa Hưng Khánh mà không thấy mệt.

                  Chúng con đã về đây, đã tìm thấy niềm vui

Sau lễ thả hoa đăng và niệm Phật chúng con quây quần về sân chùa. Đêm THÔNG TIÊU sắp bắt đầu. Chúng con lần đầu tiên nghe thấy từ này và hỏi ra thì thầy giáo Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Công ty sách Thái Hà mới giải thích mà con nhớ đại khái thông tiêu là thức cả đêm để lễ Phật, hay tụng kinh niệm Phật, ngồi thiền…Thầy Hùng bảo rằng đêm nay chúng con cùng nhau bên quý thầy để chờ đón giờ phút linh thiêng “khi sao mai vừa rạng”. Thì ra đức Phật thành đạo vào đêm nay, chính đêm nay, vào lúc gần sáng. Và như vậy là đêm nay chúng con cùng nhau thức trọn một đêm.

                                   Lễ Phật, chúng con thấy thật thiêng liêng 

Tất cả chúng con được chia ra làm 2 nhóm. Một nhóm ở ngoài sân chùa lễ Phật dưới sự hướng dẫn của Đại đức Thích Minh Tri. Nhóm thứ 2 ngồi trong thiền đường để tụng kinh dưới sự hướng dẫn của thầy giáo Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng. Con xin vào nhóm thứ 2 vì muốn cùng thầy Hùng – người mà con mến mộ từ lâu.

Đúng 23h đêm chúng con ngồi tĩnh tâm 5 phút, tuyệt đối im lặng. Thầy giáo Hùng giảng cho chúng con về ý nghĩa của sự tĩnh lặng tuyệt đối hay còn gọi là im lặng cao quý mà thầy nói trong tiếng anh là noble silence. Chúng con tĩnh tâm và thành kính trước tượng Phật trước khi chính thức tụng kinh.

Nhiều bạn trong chúng con lần đầu tiên tụng kinh. Có một số bạn tụng liên tục từ đầu đến cuối. Tuy nhiên có một vài bạn mệt quá nên có những đoạn kinh chỉ nhẩm theo chứ không tụng thành tiếng được. Con nghe thấy cả tiếng ho và hắng giọng nên hiểu rằng có những bạn đã mất giọng vì không quen. Con cũng rất cố gắng và tụng khá đều từ đầu đến cuối. Cuốn kinh dày mấy trăm trang nên đâu có dễ. Nhất là chúng con chưa bao giờ tụng kinh mà chỉ mới biết niệm Phật.
 

                    Chúng con xin cúi đầu để được học Pháp

Khi tụng xong bộ kinh chúng con thấy đã 03h30 sáng. Thầy giáo Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng cho chúng con nghỉ giải lao 15 phút để uống nước và nếu ai đói thì có thể ăn chút đỉnh. Trong lúc nghỉ giải lao chúng con thấy thầy Hùng ra sân và tham gia lạy Phật cùng các bạn với nhóm của thầy Thích Minh Tri. Ngoài sân thấy còn không nhiều người nữa. Nhiều bạn chắc mệt quá nên đã… bỏ cuộc… đi ngủ. Ngay sau đó chúng con quay lại thiền đường. Lúc này có 1 số bạn cũng đã mệt quá và xin “rút lui”. Con thì quyết tâm đến cùng.

Thầy Hùng hướng dẫn chúng con ngồi thiền và thế là chúng con ngồi thiền 30 phút. Thầy Hùng còn đi chỉnh lưng cho khá nhiều bạn nếu ngồi không thẳng. Con cũng được thầy Hùng chỉnh và sau đó con hiểu ngay là lưng mình bây giờ đã thật sự thẳng lại rồi. Ngồi thiền thật tuyệt vời và con thấy mình như nhận được rất nhiều năng lượng. Thấy khỏe ra vô cùng.

Từ sau 4 giờ sáng, thầy giáo Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng hướng dẫn chúng con niệm danh hiệu của đức Phật. Trước khi niệm, thầy giải thích về ý nghĩa của việc niệm Phật cũng như dặn đi dặn lại rằng niệm Phật phải thiết tha như con thơ gọi mẹ. Con rất nhớ lời dặn này và luôn thành tâm niệm Phật. Thật là an lạc và hạnh phúc. Lần đầu tiên trong đời con biết ý nghĩa của việc niệm Phật và cách niệm Phật thiết tha. Con niệm đến mức mà mãi sau đó các âm thanh “Nam Mô Bản Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” cứ còn vang vọng trong đầu con.

Chúng con kết thúc phần niệm Phật lúc 5 giờ sáng mà không hề buồn ngủ. Chúng con ra ngoài thư giãn, hít thở không khí ngày mới. Chúng con rất vui vì biết rằng vào đúng thời gian mà chúng con tụng kinh, niệm Phật và ngồi thiền thì cách đây hơn 2 ngàn 5 trăm năm Đức Phật đã thành đạo. Chúng con thấy mình may mắn quá. Một đêm thông tiêu quá ấn tượng và đặc biệt với con và những ai có may mắn và quyết tâm thức trọn đêm qua.

                                            Rất thành tâm

Chúng con cùng nhau tập thể dục và vui với nhau đến 6 giờ sáng thì tất cả gần 800 bạn sinh viên chúng con lại bên nhau để đến chương trình “Câu chuyện buổi sáng”. Sáng nay thầy giáo Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng nói chuyện với chúng con chủ đề “Đức Phật ở đâu”. Lần đầu tiên con hiểu về đức Phật, các đức Phật và quan trọng nhất hiểu rằng có một đức phật ở chính trong tâm con.

Con viết bài này đúng 1 ngày sau khi chương trình kết thúc và thấy rất hạnh phúc. Con rất vui khi được tham gia các khoa tu tập do quý thầy hướng dẫn. Con biết ơn các thầy Thích Minh Hiền, Thích Minh Đồng, Thích Minh Tri và thầy giáo Nguyễn Mạnh Hùng (người đứng đầu của công ty Thái Hà chuyên xuất bản sách Phật giáo và sách dạy làm người). Con quyết tâm tu tập theo lời Phật dạy và kính mong được các thầy tiếp tục hướng dẫn tiếp ạ, vì như thầy Hùng nói, thời mạt pháp này, may mắn nhất là được gặp các bậc thiện tri thức, đươc tu tập theo chính Pháp.


Nghiêm Mạnh Tuấn

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

Kiến trúc cổ tự 2.000 năm tuổi - Trung tâm Phật giáo cổ nhất Việt Nam

HomeAZ 10/08/2020, 09:42

Chùa Dâu ở Bắc Ninh là nơi khởi nguồn tín ngưỡng thờ Tứ pháp - bốn vị nữ thần tương ứng với các hiện tượng mây, gió, sấm, chớp.

Bé gái 6 năm trời lấy viện làm nhà vì bệnh hiểm nghèo

Phật giáo thường thức 16:07 12/08/2020

Mới 10 tuổi mà bé Tống Mỹ Anh đã có thâm niên ở viện 6 năm trời. Những cơn đau đã quá quen với Mỹ Anh, những cú ngã nhẹ cũng có thể khiến em bị gãy chân do căn bệnh ung thư quái ác huỷ xương.

TT Huế tiếp nhận và cách ly 182 công dân trở về địa phương

Phật giáo thường thức 16:03 12/08/2020

Trong 2 ngày 10, 11/8 Bộ CHQS tỉnh TT Huế phối hợp với Trung tâm y tế TX Hương Thủy tổ chức tiếp nhận và cách ly thêm 182 công dân trở về từ các địa phương có dịch tại điểm cách ly Trung tâm giáo dục quốc phòng – Đại học Huế, Phường Phú Bài, TX Hương Thủy.

Tại sao chúng ta không được lãng phí thức ăn?

Phật giáo thường thức 14:38 12/08/2020

Trong kinh Phật từng có câu để cảnh tỉnh con người: “Phật quan nhất lạp mễ, đại như tu di sơn; nhược nhân bất liễu đạo, phi mao đái giác hoàn". Vì vậy lãng phí thức ăn là một trong những việc làm tạo nghiệp lớn của con người mà chúng ta không hay biết.

Bill Gates ủng hộ 150 triệu USD để trợ giá vắc xin Covid-19 cho nước nghèo

Phật giáo thường thức 14:06 12/08/2020

Thông qua quỹ từ thiện mang tên mình, tỷ phú Bill Gates cam kết sẽ ủng hộ thêm 150 triệu USD để giúp giảm giá vắc xin phòng Covid-19 tại các nước nghèo, giúp người nghèo vẫn có cơ hội tiếp cận vắc xin.

Từ điển Phật học