Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ bảy, 21/12/2013, 08:28 AM

Chúng con lạy Phật Di Đà, thành tâm ngưỡng vọng Tây Phương nương về…

...Mới qua Rằm, “Trăng 16” vẫn còn rực sáng, soi tỏ nơi Niệm Phật đường thầm trợ giúp cho công việc của bà con thêm phần thuận lợi. Nơi ban thờ nhỏ đặt trước thềm Niệm Phật đường, tôn ảnh Đức Phật Di Đà Tiếp Dẫn rạng ngời thanh khiết

Có lẽ chưa năm nào, Niệm Phật đường Mê Linh ở xã Buôn Triết, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk tổ chức một chương trình Phật sự thành công đến vậy. Gần 300 bà con phật tử người dân tộc thiểu số, cùng nhau hoan hỷ tham dự Lễ mừng vía Đức Phật A Di Đà, một ngày Tây Nguyên nắng vàng rạng rỡ…


Mọi công việc chuẩn bị cho buổi lễ được thầy Trụ trì chùa Quảng Trạch Thích Nhuận Độ, bà con phật tử cùng các tình nguyện viên khẩn trương từ hôm trước: nào bày sắp ban thờ, trang trí cờ, phướn quanh khuôn viên ngoài Niệm Phật đường, các công tác hậu cần... Đến tối muộn ngày 16/11/Quý Tỵ, nơi khoảng sân trước cửa Niệm Phật đường, một vài công việc được hoàn tất. Mới qua Rằm, “Trăng 16” vẫn còn rực sáng, soi tỏ nơi Niệm Phật đường thầm trợ giúp cho công việc của bà con thêm phần thuận lợi. Nơi ban thờ nhỏ đặt trước thềm Niệm Phật đường, tôn ảnh Đức Phật Di Đà Tiếp Dẫn rạng ngời thanh khiết.

Từ sớm ngày 17/11/Quý Tỵ (nhằm ngày 19/12/2013), bà con phật tử đã nô nức cùng nhau tới chùa Quảng Trạch, cùng đợi thầy Nhuận Độ dẫn chúng tới Niệm Phật Đường Mê Linh. 8h sáng cùng ngày, hơn 200 bà con phật tử, trước sự quang lâm chứng minh của thầy Thích Nhuận Độ, với tất cả tâm lòng thành kính chuẩn bị cho Lễ vía Đức Phật A Di Đà. Sau khi niêm hương chú nguyện, thầy Nhuận Độ nhanh chóng ổn định hội chúng, cùng thực hành khóa lễ tụng Kinh A Di Đà.
Trong nắng sớm nơi núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ, khi tiếng chuông, nhịp mõ êm đềm theo những câu Kinh, có lúc:

Nghe xa đưa suối nhạc hoan ca
Hòa âm, thanh vọng tiếng Di Đà
Chúng con với tâm lòng thành kính
Xưng tụng Từ Phụ, Bát Nhã ca…

Khi thời khóa tụng Kinh vừa hết, đại chúng cùng nhau hoan hỷ lắng nghe quý Thầy chia sẻ về ý nghĩa “Ngày vía Đức Phật A Di Đà”, về cơ bản những Đại nguyện của Đấng Từ Phụ… Từ những gương mặt ôn hòa, chất phác nơi hàng trăm bà con phật tử người dân tộc thiểu số ánh lên cảm niệm sâu sắc, khó bề diễn tả. Từ các cụ già, có cụ ngoài 80 tuổi, đến các em nhỏ chừng 8-10 tuổi, ai cũng trang nghiêm khi được nghe thầy ban đạo từ, chia sẻ giáo lý.

Cùng nhau lễ Phật, hồi hướng khi thời khóa tụng Kinh kết thúc

Trang nghiêm nghe quý Thầy ban đạo từ và chia sẻ giáo lý

Quãng thời gian ngắn nghỉ ngơi, nghe quý Thầy chia sẻ giáo lý cũng hết. Trong không nghí trang nghiêm, thanh tịnh, bà con phật tử theo hướng dẫn của thầy Thích Nhuận Độ cùng nhau đi Kinh hành chừng 15-20 phút, từ trong sảnh chính Niệm Phật đường, tới hết khuôn viên ngoài nơi khoảng sân rộng chan hòa ánh nắng, chỉ nghe tiếng gió thì thầm nơi từng không trong xanh thăm thẳm…
Một buổi Lễ đơn giản, nhưng được tổ chức bài bản thêm phần ý nghĩa khi có đại diện mạnh thường quân từ Sài Gòn về tham dự cùng bà con, gửi tới bà con món quà nhỏ với tất cả lòng thành kính: Ai cũng có một tràng hạt gỗ, phương tiện hỗ trợ bà con phật tử thêm thành tựu khi thực hành niệm Phật.

Giờ thọ trai

Buổi lễ hoàn mãn trong niềm vui mừng khôn tả xiết. Bữa trưa thanh đạm sớm được bà con hoan hỷ đón nhận. Nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Nhưng sâu thẳm những người con Phật nơi miền đất Tây Nguyên, sức mạnh và niềm tin Phật pháp ngày thêm mãnh liệt… Câu niệm “Nam Mô A Di Đà Phật” đã vô cùng gắn bó với bà con nơi đây, như một liệu pháp tinh thần thiết yếu còn quý giá hơn cả bữa ăn hàng ngày…

Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số  tại Lào Cai

Ngắm thiết kế trường tiểu học Đào - mái nhà của những học sinh đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

HomeAZ 14/07/2020, 16:48

Trường tiểu học Đào là một ngôi trường đa văn hóa với các em học sinh đến từ những bộ tộc khác nhau như người Tày, Nùng, Đào và Mông...

Ý nghĩa hoa Sala trong Phật giáo

Đời sống 16:04 14/07/2020

Sala là loài thân gỗ, danh pháp Shorea robusta, thuộc họ dầu (Dipterocarpaceae), lá mọc so le, hình bầu dục, gân lá nổi rõ như hình xương cá, búp nụ xoắn, hoa 5 cánh nhỏ hơi quăn, màu trắng, mọc thành từng chùm ở đầu cành, có hương thơm ngát.

Cách cúng Phật đơn giản tại gia thu được nhiều công đức

Đời sống 15:28 14/07/2020

Phần lớn chúng ta đều nghĩ rằng phải cúng phẩm đắt tiền mới được nhiều công đức. Thật ra công đức không đến từ giá trị của phẩm vật cúng dường mà đến từ giá trị của tâm người cúng dường.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh hướng dẫn cách thở trong 1 phút xua tan lo âu

Đời sống 14:40 14/07/2020

"Hít vào, tôi thấy sự bình an trong cơ thể và tâm trí. Thở ra, tôi mỉm cười. Tôi an trú lại khoảnh khắc duy nhất của hiện tại", Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Tu sĩ Phật giáo tại Campuchia sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Đời sống 14:10 14/07/2020

Khi nhu cầu về lối sống bền vững ngày càng tăng rõ rệt, nhiều nhà sư Phật giáo ở Campuchia đã thiết kế lại các ngôi chùa của họ với những không gian vườn để cho phép các tu sĩ tự trồng thức ăn, rau cỏ.