Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo

Chúng sinh kính Phật như con kính mẹ, cha

Trong nhà Phật, trong văn học Phật giáo thường nói chư Phật thương chúng sinh như mẹ thương con (Phật ái chúng sinh như mẫu ái tử) nhưng ít khi nghe nói chúng sinh thương Phật như con thơ thương nhớ mẹ hiền. Không thương Phật thì sao các bạn, các anh, các chị, các em và tôi lo ngày lo đêm đạo Phật vắng bóng thế gian. Không thương mà sao khi chúng ta nhìn các Phật tích Ấn Độ với gạch đá rêu phong, chúng ta rơi lệ, không thương mà sao thấy lá cờ Phật giáo rơi rớt trên đường xe và người chạy qua dẫm đạp, ta hốt hoảng la lên.

Tôi đến "nơi này" và đã đón được mấy chục mùa xuân rồi, từng năm đón xuân với tâm trạng khác nhau. Có xuân vui, có xuân buồn, có xuân náo nức, có xuân thờ ơ như chẳng dính dáng gì đến mình, có xuân vui theo phật tử, có xuân buồn theo phật tử, có xuân không vui không buồn, có xuân nặng trĩu ưu tư nghĩ về tương lai đạo pháp. Ơ hay! Giáo lý Phật là giáo lý vô thường, sinh trưởng, tựu thành, chuyển đổi và tàn hoại, sao lại cứ mãi lo bao đồng?!

Tôi đến "nơi này" có ông bà, cha mẹ giờ đã ra người thiên cổ hết rồi. Sáng mùng hai Tết khoảng ba chục đứa cháu đến chùa thăm chúc xuân tôi. Ông bà, cha mẹ tôi không về lòng đất mẹ, thì con cháu tôi chúng sống nơi nào. Biết vậy nhưng mỗi khi nghĩ về sự còn mất, tử sinh lòng cũng cứ bồi hồi bâng khuâng, mơ màng sinh diệt.
 
Trong nhà Phật, trong văn học Phật giáo thường nói chư Phật thương chúng sinh như mẹ thương con (Phật ái chúng sinh như mẫu ái tử) nhưng ít khi nghe nói chúng sinh thương Phật như con thơ thương nhớ mẹ hiền. Không thương Phật thì sao các bạn, các anh, các chị, các em và tôi lo ngày lo đêm đạo Phật vắng bóng thế gian. Không thương mà sao khi chúng ta nhìn các Phật tích Ấn Độ với gạch đá rêu phong, chúng ta rơi lệ, không thương mà sao thấy lá cờ Phật giáo rơi rớt trên đường xe và người chạy qua dẫm đạp, ta hốt hoảng la lên. Không thương mà ảnh tượng Phật bằng giấy thờ nhiều năm tháng bị con ba đuôi cắn lam nham lổ nhổ cũng không dám đốt. Không thương Phật mà đầu xuân nhịn ăn, nhịn mặc để có một chút tiền đi cúng 10 chùa, cho chùa có dầu, có đèn thắp Phật, cho chư tăng chư ni có gạo có muối ăn mà duy trì Phật pháp...

Đức Phật ơi! Kể qua một chút, một chút thôi để thấy rằng chúng sinh, chúng con thương Phật lắm! Năm mới chúng con (bốn chúng đệ tử) xin hứa với Ngài rằng chúng con sẽ thương nhau, sẽ chung lưng đấu cật, sẽ cùng nắm tay nhau xoay chuyển bánh xe Pháp, để cho những lời dạy của Ngài đến được những nơi u tối nhất, cho trần gian này bớt khổ, cho dòng suối yêu thương tuôn chảy muôn đời.

Thích Giác Tâm
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Cù lao Tân Quy - Chốn xanh yên bình đến lạ

Phật giáo thường thức 11:21 01/12/2020

Cù lao Tân Quy nằm giữa dòng sông Hậu, nơi có diện tích phần lớn thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long và một phần nhỏ thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Cù Lao nằm giữa vùng sông nước mênh mông với một gam màu xanh tươi của cây lá

Nghiệm lại 6 lời khuyên của GS John Vu về đại dịch nhân quả

Phật giáo thường thức 10:00 01/12/2020

Từng là Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học, Đại học Carnegie Mellon (Mỹ), dịch giả, tác giả nổi tiếng Nguyên Phong - GS. John Vu còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về dịch Covid -19.

Chuẩn bị Hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ

Phật giáo thường thức 09:37 01/12/2020

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc công nhận Sư bà Phương Dung là danh nhân Phật giáo tiêu của Việt Nam và tôn tạo lăng mộ “Sư bà Phương Dung”. UNBD huyện Thanh Trì đã có buổi chuẩn bị cho hội thảo khoa học về Sư bà Phương Dung và tu bổ, tôn tạo khu lăng mộ.

Đôi dòng cùng Tạp chí Nghiên cứu Phật học trong thời đại mới

Phật giáo thường thức 09:37 01/12/2020

Tạp chí Nghiên cứu Phật học giúp cho độc giả, Phật tử hiểu thêm về đạo Phật, nhất tâm tu đạo, học đạo, so sánh và đối chiếu để thu lượm được tinh hoa tri thức Phật giáo để góp phần xây dựng nước nhà, tốt đạo – đẹp đời.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo