Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 09/09/2014, 09:47 AM

Chương trình Phật pháp ứng dụng số 20: Tôi làm việc tôi hạnh phúc

Chương trình Phật Pháp Ứng Dụng số 20 với chủ đề "TÔI LÀM VIỆC TÔI HẠNH PHÚC" với mô típ hoàn toàn khác so với những chương trình trước, là khóa tu ngắn ngày được tổ chức vào ngày 20 và 21/09/2014 tại IOGT-VN, đường 35, Thôn Lâm Trường, dốc Dây Diều, xã Minh Phú, Sóc Sơn, Hà Nội.

 
Đây là một chương trình có nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với mọi người. Tại một không gian thanh tịnh, các bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên, lắng nghe âm thanh của tiếng dế kêu, tiếng chim hót, tiếng gió thổi…được thực hành các phương pháp thiền, cảm giác thật sự rất bình an và thư thái, như quên đi mọi buồn phiền, lo lắng trong cuộc sống, cảm thấy cuộc sống này thật đẹp và hạnh phúc bởi vì hạnh phúc không ở nơi đâu xa xôi, nó gần gũi với con người từ chính những việc đơn giản nhất, cái chính là chúng ta có biết đón nhận lấy nó hay không.

Bởi ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng đề cao vật chất, để sinh tồn, con người phải làm việc, nhưng công việc dù thu nhập lớn đến đâu cũng luôn mang lại khổ đau. Có một thực tế là, càng làm việc lâu, con người càng mất đi lòng hăng say cống hiến, trong họ chỉ còn nỗi mệt mỏi vô tận. Đi làm không còn vì “mong muốn được thể hiện mình và đúc rút nhiều bài học bổ ích qua cuộc sống nơi công sở” mà “vì cuộc sống mưu sinh”. Công việc nhiều khi khiến bạn bận rộn tới mức không còn đủ thời gian để suy nghĩ về ý nghĩa cuộc sống. Nỗi lo lắng, muộn phiền, khiến con người chỉ mau chóng thoát khỏi tình cảnh khó khăn ấy.
 
Với mỗi người, ngày ngày phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ nỗi lo lắng vì chưa thể thấy sự nghiệp tương lai, nỗi muộn phiền vì mối quan hệ giữa người với người, áp lực phải làm việc để được hưởng mức lương cao hơn cho đến khát khao được đề bạt, nỗi dằn vặt vì không thể cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, sự khác biệt quá lớn giữa lý tưởng và hiện thực, những khó khăn chưa thể tháo gỡ trong công việc, nỗi mệt mỏi về thể chất lẫn tinh thần do công việc chồng chất... 

Chương trình Phật pháp ứng dụng số 20, với chủ đề “Tôi làm việc - Tôi hạnh phúc” sẽ giúp các bạn tìm được nguyên nhân bên trong sâu xa của tình trạng này thông qua việc giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của những nhân viên công sở. Giúp các bạn nhận rõ hơn, con đường phía trước của từng người tuy có khó khăn, nhưng nếu chúng ta biết kiên trì đến cùng, yêu công việc mình và được làm công việc mình yêu thì sẽ luôn có một cảm giác hạnh phúc đầy vững chãi. Bạn sẽ nhận thấy, hạnh phúc đến từ những ngày làm việc. từ những điều rất nhỏ trong cuộc sống. Đó có thể là những khoảnh khắc được gặp gỡ đồng nghiệp, là những khoảnh khắc được sáng tạo, được tự do thăng hoa và biến niềm cảm hứng ấy trở thành hiện thực như thế nào để mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho những người yêu quý. Giúp mọi người tin rằng, hạnh phúc  được làm ra từ đôi tay con người thì hạnh phúc ấy sẽ tồn tại mãi mãi.

Các bạn sẽ được học hỏi trong khóa tu này chính là phương pháp thiền, thiền ở mọi lúc mọi nơi: thiền ăn, thiền trà, thiền ca, thiền sẻ chia, thiền lắng nghe, thiền ngủ, thiền buông thư, thiền hành. Được đi chân trần, nhẹ nhàng từng bước một, tâm không vướng bận, hòa mình cùng thiên nhiên, chân được tiếp xúc trực tiếp với mặt đất, cảm giác được sự vật dưới chân mình, man mát nhẹ nhàng, rất thư thái. 

Đặc biệt hơn, các bạn sẽ được chia sẻ những câu chuyện về đức hy sinh của đấng sinh thánh; là câu chuyện người mẹ hy sinh khuôn mặt để lao vào đám lửa cứu con, người mẹ hy sinh một mắt mình để đem lại ánh sáng cho con khi con bị hỏng mắt do gặp nạn trong lúc chơi đùa, người con trai muốn mua 1h đồng hồ làm việc của bố để bố giành thời gian cho con, câu chuyện về hạnh phúc thật giản đơn, tình yêu thương trong mỗi con người… Qua những câu chuyện đầy ý nghĩa về bố mẹ sẽ giúp các bạn có thời gian lắng lòng, nhớ về bố mẹ mình và biết ơn những người bố mẹ trên trái đất đã hy sinh, vất vả để nuôi con ăn học thành người.

Phương Túy
 

TIN LIÊN QUAN

Thờ Phật và treo tượng Phật trong phòng ngủ có được không?

Thông báo 20:20 28/02/2020

Cho nên, khi thờ Phật là chúng ta phải thiết trí một nơi thích hợp thật trang nghiêm thanh tịnh. Tổ Ấn Quang thường răn nhắc, người tu hành phải hết lòng cung kính đối với các bậc Hiền Thánh. Đối với chư Phật và Bồ tát, chúng ta phải hết sức cung kính.

Nguyên nhân, phương pháp loại trừ 'Tự tử' theo quan điểm Phật giáo

Thông báo 16:10 28/02/2020

Tự tử và giết người cũng là tội như nhau. Tự sát cũng là giết người, mà giết chính mình. Quả báo đều phải xuống địa ngục. Bạn nghĩ đời khổ quá, chán đời quá, chết đi cho hết khổ. Nhưng mà tự sát thì không hết khổ, chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn.

Luận về bể khổ sông mê

Thông báo 15:42 28/02/2020

Không đợi đứng trong vòng đạo đức, ai cũng có thể nhận rằng cái khổ là tự mình gây ra, do bởi cái tâm xao xuyến, ham mê. Rồi vì sự ham mê mà tạo ra lắm nỗi đau thương. Càng được càng tham, càng tham càng khổ!

Bill & Melinda Gates và 7 dự án từ thiện lớn nhất

Thông báo 15:32 28/02/2020

Bill & Melinda Gates ở trong danh sách những nhà từ thiện lớn nhất nước Mỹ. Với quỹ Bill & Melinda Gates có giá trị hiện tại lên đến 37 tỷ đô la.