Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Thứ năm, 14/05/2015, 08:31 AM

Chút suy nghĩ về sự tiến bộ

Quy luật rất rõ ràng từ ngàn xưa: cái gì cũng có hai mặt, ăn thua cách mà con người tiếp cận nó. Ước gì tụi nhỏ nhìn thấy vấn đề như chị bạn nông dân của tôi, khi ấy sẽ là phúc lớn.

Hàng ngày thường lên mạng Internet, tôi tìm thấy rất nhiều lợi ích mà công nghệ thông tin đem lại cho công việc, học tập, giải trí… Khai thác thông tin trên mạng, ngẫm lại quá khứ, giật mình trước bước tiến vĩ đại của khoa học kỹ thuật mang đến cho con người. Rất nhiều thứ đã thay đổi, chỉ với một chiếc máy tính. Thông tin vô tận, liên lạc như không có khoảng cách. Mọi thứ quý giá Đông Tây kim cổ trước đây chỉ dám mơ ước, nay tất cả trong tầm tay. Cách mạng, giải phóng, bước ngoặt… Những từ ngữ to tát có thể sử dụng được để nói về chiếc máy tính, về xa lộ thông tin.

Tôi không nối mạng tại nhà, mà vào các phòng nét để lướt web. Ngồi trong chốn ấy nhiều, riết “đúc kết” được: đấy là chốn phức tạp. Tiến bộ của khoa học kỹ thuật được phần lớn (nếu không nói là tuyệt đại đa số) khai thác ở mặt tiêu cực, ở phần bén của lưỡi dao. Ít thấy các em xem báo, tra cứu tư liệu, nghe nhạc lành mạnh cũng như vô số những điều hay tốt thú vị trên mạng, mà lao vào  game online như trong một casino chính hiệu. Đầu bù tóc rối, ăn uống hút hít tại chỗ, nói năng thô tục, vô văn hóa như ở chốn giang hồ… Nghe, chứng kiến thấy hãi hùng. Tiến bộ khoa học kỹ thuật, với các em như nối giáo cho giặc, các em hư nhanh hơn, “phân hủy” nhanh hơn, và khủng khiếp hơn nhiều cái hư “truyền thống”. Các em thu được gì từ trong ấy, game online? Đấy là tinh thần rực lửa chiến đấu ảo, sự sôi sục của dòng máu giang hồ kiếm khách, thú vui bắn giết phiêu lưu vô cùng tận được thỏa mãn. Với các em, thành tựu này của khoa học kỹ thuật là cái họa chứ không phải cái phúc. Cũng như chất phóng xạ được sử dụng để chế vũ khí nguyên tử chứ không phải cho mục đích hòa bình.
 
Cái gì cũng có hai mặt, song mặt tốt của công nghệ thông tin, với các em, đã không được tiếp cận. Các em, thay vì thụ hưởng thành tựu này để thúc đẩy tiến bộ, lại là sự thụt lùi về nhân cách, văn hóa. Một mối lo mới, mối lo lớn, xuất hiện.

Chuyện này không mới, báo chí nói nhiều, bàn dân thiên hạ bàn nhiều, nhà nước cũng có đủ thứ qui định. Nhưng rốt cuộc trách nhiệm thuộc về ai? Những người thông thái đã phát minh ra công nghệ tiên tiến này, những người quản lý, hay những người kinh doanh nó? Hoặc là thầy cô giáo, phụ huynh, hay chính các em?

Chỉ biết rằng công nghệ thông tin- một bước tiến vĩ đại của nhân loại- với các em, là một vực thẳm mới. Phòng nét mà tôi thường tới truy cập mạng đọc sách báo (và là khách hàng duy nhất làm việc này) chìm trong không khí nghiện ngập, từ hàng chục em học sinh tiểu học, THCS đến chính cậu bé con gia chủ ngồi ở vị trí máy chủ. Trong ấy không một lời lẽ dịu dàng, không một tiếng dạ thưa, một cái gật đầu, mà là sự trơ lạnh đáng sợ.

Trong phòng nét ấy, internet không phải là một sự tiến bộ, “nó” là một thảm họa, một bước lùi về văn hóa.

Nhưng may mắn đấy không phải là tất cả. Tôi có quen một chị bạn tự nhận là Hai lúa, học hết lớp 9 thôi, nhờ có Internet mà lột xác. Chị vào đấy tự học mọi thứ, trở thành một tay viết lách giỏi giang, có tiếng. Chị đã hầu như trở nên một kỹ sư nông nghiệp am tường sâu sắc ruộng đồng, một nhà báo không chuyên. Chị nói: không có “nó” (internet) không biết giờ chị như thế nào. Chắc là mãi vẫn chỉ nhổ cỏ mướn, làm thuê trên đất người ta. Với chị, giấc mơ tri thức tắt lụi rất lâu được hồi sinh nhờ mạng internet với kho tri thức vô tận, giúp chị kết nối với ánh sáng. Như vậy, chị bạn nông dân nòi ít học của tôi đã sử dụng đúng chỉ định tiến bộ kỳ diệu của khoa học kỹ thuật, “nó” là cứu tinh của chị.

Như vậy đấy, quy luật rất rõ ràng từ ngàn xưa: cái gì cũng có hai mặt, ăn thua cách mà con người tiếp cận nó. Ước gì tụi nhỏ nhìn thấy vấn đề như chị bạn nông dân của tôi, khi ấy sẽ là phúc lớn.

Bức bối, viết cho vui…. 

Nguyễn Thành Công

TIN LIÊN QUAN

Đức Phật nói về nguyên nhân thất bại ở đời

Ứng dụng 10:17 20/02/2020

Có vị Thiên nhân nghĩ đến nỗi khổ của thế gian nên đến thỉnh vấn Đức Thế Tôn về nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của con người sống ở trên đời.

Nghe chuông và chắp tay

Ứng dụng 09:53 20/02/2020

Hầu hết các ngôi chùa ở xứ ta đều có đại hồng chung. Đại hồng chung là chuông lớn mà mỗi khi được thỉnh lên thì âm thanh có thể nghe được từ thôn trên xuống xóm dưới. Đại hồng chung được thỉnh vào buổi khuya và buổi tối, mỗi buổi đúng 108 tiếng. Người thỉnh chuông được gọi là tri chung.

Rừng trải rộng 70% diện tích quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ứng dụng 09:40 20/02/2020

Tại Bhutan, 70% diện tích được bao phủ bởi rừng, không khó hiểu khi quốc gia này có môi trường trong sạch bậc nhất thế giới. Từ nhiều năm nay, các đời vua Bhutan đều giữ nguyên một quy định: Một cây bị đốn tại Bhutan, dù với mục đích tốt hay xấu thì người chặt phải trồng lại 3 cây.

Nếp sống đạo đức, lành mạnh của người Phật tử

Ứng dụng 09:08 20/02/2020

Đối với hàng Phật tử tại gia, năm giới là năm điều học căn bản để tạo dựng nên một nếp sống đạo đức, tốt đẹp và lành mạnh. Không chỉ trong đạo Phật mà năm điều đạo đức này còn là năm điều kiện để tạo dựng một xã hội an lành, trật tự và phát triển bền vững.