Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ hai, 19/09/2016, 07:56 AM

Chuyện cảnh giác "nguy cơ nơi cổng trường"

Gần đây, phụ huynh hết sức lo lắng về sự xuất hiện của loại trò chơi “hạt nở” có nguy cơ gây ưng thư được bày bán tràn lan tại các cổng trường học cả nước. Giá bán chỉ khoảng 2.000 đồng, các em học sinh tha hồ có được những viên bi lóng lánh đầy màu sắc được làm từ “hạt nở” chứa trong các loại chai lọ trong suốt đầy hấp dẫn.

Chính vì sự quyến rũ ấy mà nguy cơ bị mắc bệnh ung thư và các loại bệnh khác đang từng ngày, từng giờ đe dọa đến sức khỏe các em. Điều đáng nói là loại đồ chơi nguy hiểm trên lại được bày bán công khai ở trước các cổng trường, các điểm kinh doanh đồ chơi trẻ em. Đáng lo ngại hơn nữa là đã có một số phụ huynh vô tình mua loại đồ chơi độc hại này cho con em mình vì không nắm bắt được những thông tin nguy hiểm có liên quan.

Mới đây nhiều phụ huynh tại Nghệ An lại rất bức xúc khi tại một số cổng trường học xuất hiện việc bày bán “tem giấy”, một loại ma túy rất nguy hiểm mới có mặt tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia y tế, loại ma túy này là chất bán tổng hợp từ cựa gà lần đầu tiên có mặt tại Thụy Sĩ năm 1938 có tên đầy đủ là Lysergic acid diethylamide, gọi tắt là LSD. Đến năm 1970, LSD biến mất nhưng nay lại tái xuất với dạng mới được gọi là “tem giấy” hay “bùa lưỡi” chứa chất gây ảo giác mạnh nhất từ trước đến nay. 

Cách sử dụng là le lưỡi liếm như dán tem hoặc ngậm đầu lưỡi. Sau khi liếm, ngậm “tem giấy”, chất LSD sẽ đi vào cơ thể và có thời gian gây tác động kéo dài đến 12 giờ. Chỉ cần sử dụng một microgram/kg cân nặng sẽ gây ảo giác, loạn thần kéo dài đến vài ngày. Người có cân nặng thông thường khoảng 50kg đến 60kg thì chỉ cần dùng lượng nhỏ LSD bằng khoảng 1/3 hạt muối ăn là đã bị ảo giác.
“Tem giấy” loại ma túy nguy hiểm đang phổ biến
Về hình thức đây là một miếng giấy dán tem kích thước 1,5x1,5cm trong một miếng bìa có khoảng 25 tem giấy. Trên bìa in hình các nhân vật nổi tiếng hay các ca sĩ. Giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20 nghìn đồng. 

Nhiều trẻ em tại Nghệ An sau khi ngậm từ 5 đến 10 miếng mỗi ngày đã rơi vào trạng thái hoang tưởng, ngây dại, sợ hãi, la hét, bỏ trốn khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Cảm giác này có khi kéo dài đến nhiều ngày ảnh hưởng sức khỏe và việc học tập cho các học sinh sử dụng. Có trường hợp đã bị bệnh tâm thần rất nghiêm trọng.

Điều nguy hiểm và đáng báo động hiện nay là “tem giấy” được bán rẻ, dễ mua, nên có nhiều học sinh mua dùng dẫn đến hậu quả khôn lường. Đáng lo ngại nhất là khi kiễm tra nhanh sẽ không phát hiện dương tính với chất này khác với các loại ma túy khác.

Hơn lúc nào hết, các ngành hữu quan cần tăng cường khâu kiểm tra, xử lý các cơ sở bày bán, nhất là hàng quán xung quanh trường học. Cạnh đó phụ huynh học sinh cần quan tâm theo dõi tâm lý, thời gian sinh hoạt, học tập của con em mình để sớm phát hiện những điều bất thường; không chu cấp tiền bạc cho trẻ với những đề nghị “đột xuất”. Nhà trường cần có biện pháp tuyên truyền phổ biến những tác hại của loại ma túy nguy hiểm này đến với học sinh để nâng cao cảnh giác phòng tránh.

Phan Thị Anh Thư
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

Ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan

HomeAZ 06/08/2020, 09:31

Chùa Wat Rong Seur Ten (Hổ nhảy) nằm ở phía bắc sông Kok, cách trung tâm thành phố Chiang Rai (Thái Lan) khoảng 3 km. Toàn bộ không gian nơi đây được phủ màu xanh kết hợp với sắc vàng, điểm thêm ánh tím, đây được xem là ngôi chùa màu xanh độc nhất vô nhị ở Thái Lan.

Sống khỏe với lời khuyên của giáo viên thiền nổi tiếng thế giới

Đời sống 14:00 07/08/2020

Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng tối ưu và giữ cho tinh thần thư thái là ba yếu tố quan trọng để có sức khỏe tốt. Muốn tránh xa căng thẳng, chúng ta cũng cần cho trí não rèn luyện.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về “Thập ân phụ mẫu“

Đời sống 11:05 07/08/2020

Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ.

Thất bại lớn nhất của đời người là tự đại

Đời sống 10:09 07/08/2020

Người cống cao, ngã mạn là người đã coi trọng cái tôi của mình lên trên hết. Nó là biểu hiện sự so sánh của tâm hơn thua và bằng để phân biệt đúng sai với mọi người, đặc biệt là không chịu nhún nhường bất cứ một ai.

Hang Phật Kizil đẹp nhất Trung Quốc

Đời sống 09:25 07/08/2020

Từ trung tâm thành phố Khâu Từ có con đường độc đạo xuyên sa mạc Taklamakan đến Thiên Phật động Kizil. Hai bên đường từ cổng soát vé vào tới cửa Thiên Phật động là màu vàng rực rỡ của hàng cây bạch dương cao vút, lá rơi xuống khiến cả con đường là một thảm lá vàng thơ mộng.

Từ điển Phật học