Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

DỮ LIỆU
Phật Giáo
Thứ ba, 14/06/2016, 09:31 AM

Chuyển kể về Đại đức Chau Sóc Kol

Ông Thạch Ra Chang, 88 tuổi ngụ cạnh chùa kể lại “…chùa này có một bài thuốc gia truyền rất kỳ bí để chữa cho những người bị rắn cắn. Bài thuốc này đến nay vẫn rất bí mật chỉ có những truyền nhân trong gia đình của sư cả trụ trì mới biết…” .

Ngôi chùa mà ông muốn nhắc đến mang tên Phơ Nom pi Lơ (chùa Nam Qui, chùa Rắn), tọa lạc tại xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn (An Giang). 

Nơi này từng cứu sống trên 1200 nạn nhân bị rắn độc các loại cắn có nguy cơ dẫn đến tử vong. Trong đó có công rất lớn của một vị Đại đức còn rất trẻ tên Chau Sóc Kol 
 
Đại đức Chau Sóc Kol sinh năm 1984, tu tại đây trên 15 năm hiện là trụ trì chùa trên 5 năm nay. Chùa Phơ Nom Pi Lơ được xây dựng đến nay đã gần 100 năm trên một khu đất rộng nằm dưới chân núi Dài. Trước đây hòa thượng trụ trì chùa tên Chau Xom (ông ngoại của đại đức Chau Sóc Kol) lưu giữ và chữa thành công hàng ngàn nạn nhân bị rắn độc cắn. Trước khi ông qua đời (năm 2005) ông đã kịp truyền lại bài thuộc hiếm cho ông Chau Sóc Kol.         

Nối nghiệp ông ngoại, đại đức trẻ này tiếp tục nhận điều trị các ca bị rắn độc cắn quanh vùng Bảy Núi, An Giang. Gần 10 năm qua, đại đức Chau Sóc Kol đã chữa trị thành công trên 200 nạn nhân trong cơn nguy kịch. Chỉ cần nhìn vết thương nạn nhân là Đại đức biết ngay đó là loại rắn gì cắn. Ông kể thêm “…Nếu bị rắn hổ đất cắn thì nạn nhân kéo đờm khó thở, mắt thâm quầng. Còn rắn hổ mây cắn thì họng nạn nhân nhiều đờm, mắt đục. Rắn chàm quạp cắn thì nạn nhân mê sảng, lỗ chân lông và chân răng chảy máu, do nọc loài rắn này rất nóng”. Từ đó sẽ có phương pháp và chọn bài thuốc chữa trị kịp thời. Có nhiều nạn nhân đến từ Campuchia bị rắn cắn, chở đến chùa đều được ông cứu sống. Bệnh nhân bị vết cắn cạn thì chỉ cần làm thuốc uống và đắp thuốc, sức khỏe phục hồi rồi trở về nhà.         

Điều đáng quý là các nạn nhân không phải chi trả bất kỳ khoản tiền nào. Nhiều trường hợp khó khăn, nạn nhân lo toan việc ăn ở miễn phí tại chùa suốt quá trình điều trị, được trợ cấp tiền tàu xe đi về. Về dược liệu để làm thuốc rất đơn giản, dễ tìm tại vùng Bảy Núi như; Cây ngải rắn, môn nước, trái trút, thuốc rê, phèn xanh và rượu đế. Có bài thuốc thêm cây kim vàng, kim trắng tùy thuộc vào loại rắn nào cắn nạn nhân. Khâu then chốt vẫn là bài thuốc hiếm “gia truyền” đắp lên sau cùng. 

Hôm chúng tôi đến, cũng là lúc sư trụ trì đang đắp thuốc cho em Nguyễn Thị Kim Ngân, ngụ xã Núi Tô bị rắn độc cắn khi đi học về. Trong tâm trạng hoảng loạn, ba mẹ em đã chở em đến chùa khi Ngân đã tím tái, hơi thở yếu ớt và hôn mê. Sau 30 phút chữa trị, Ngân đã tỉnh táo, sắc mặt và cơ thể hồng hào, tim hoạt động đều đặn trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình lẫn Đại đức Chau Sóc Kol. 

Chị Trần Thị Hoàng Oanh, mẹ em Ngân xúc động nói “…Đại đức là người đã sinh ra cháu lần thứ hai, thật lạ lùng và ngạc nhiên trước sự hiệu nghiệm của bài thuốc “độc đáo” này của nhà chùa…”.

Đại đức Chau Sóc Kol kể thêm về 3 trong 200 trường hợp nạn nhân tử vong do đến chùa quá chậm trễ với vẻ tiếc nuối “…đau và buồn lắm vì mình không kịp cứu sống họ, mong sao đừng có ai phải mất mạng vì rắn…”.

Chia tay với chúng tôi trong nét mặt rạng rỡ, tự tin, Đại đức Chau Sóc Kol dặn dò “…đừng có viết gì về chúng tôi, việc cứu người là trách nhiệm và bổn phận của người tu…”.

Phương Anh
Phật Giáo

TIN LIÊN QUAN

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ và những lưu ý trong thờ phụng

HomeAZ 23/10/2020, 14:52

Tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ nổi bật với hình ảnh Phật Bà tay phải cầm nhành liễu, tay trái cầm bình nước cam lộ để cứu độ chúng sinh nơi biển khổ trần gian đã trở thành hình ảnh quen thuộc với mỗi người Phật tử chúng ta.

Sống là phải biết ơn và báo ơn

Đời sống 17:04 25/11/2020

Hơn ai hết, đạo Phật với tinh thần từ bi vô ngã tôn trọng sự sống, sự tồn tại không những đối với con người mà còn đối với các loài động vật, thực vật và môi trường sống.

Làm thế nào để gặp được Phật?

Đời sống 15:57 25/11/2020

Hãy thử suy nghĩ: chúng ta đã từng gặp Phật chưa? Nếu chưa, chúng ta làm sao gặp Phật? Có phải đợi sau khi chết rồi, vãng sinh tây phương cực lạc, mới gặp được Phật chăng? Có phải chỉ có Phật tử mới gặp được Phật chăng?

Một tỷ cây xanh

Đời sống 15:07 25/11/2020

Một người biết yêu thương từng cái cây, ngọn cỏ thì khó có thể sống ác, làm điều ác.

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời

Đời sống 14:19 25/11/2020

Cần tôn trọng ước nguyện của người sắp qua đời cũng như cần để cho họ được nằm yên và giữ im lặng càng nhiều càng tốt. Vì giây phút lâm chung sắp đến tâm linh họ cần được mở ra.

Từ điển Phật học

Phật Giáo
Phật Giáo